Vừa mới đây thôi, cụ thể là cuối năm 2022-  Samsung đã giới thiệu công nghệ RAM LPDDR5X nhanh nhất hiện tại với tốc độ truyền dẫn dữ liệu lên đến 8.5 Gbps, nhưng hiện tại bây giờ chỉ sau vài tháng, SK Hynix đã ra mắt công nghệ RAM thậm chí còn nhanh hơn với tên gọi LPDDR5T. Để nhấn mạnh hơn tốc độ truyền có thể lên đến 9.6 Gbps (nhanh hơn 13% so với LPDDR5X), SK Hynix thay thế hậu tố X bằng T cho công nghệ mới này.

SK công bố công nghệ RAM LPDDR5T
SK công bố công nghệ RAM LPDDR5T

Vì công nghệ RAM này được thiết kế cho thiết bị cầm tay và ultrabook, công nghệ LPDDR5T hoạt động ở điện áp cực thấp trong khoảng từ 1,01 – 1,12 V. Công nghệ này có thể được trang bị RAM với bộ nhớ tối đa 16GB tiêu chuẩn được đánh giá cho tốc độ truyền dẫn 77GB/giây. Loại bộ nhớ mới dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt trên tiến trình 10nm thế hệ thứ tư của SK Hynix trong nửa cuối năm 2023. Nhờ tích hợp màng High-K Metal Gate trong bóng bán dẫn DRAM, SK Hynix có thể cung cấp mức tiêu thụ điện năng thấp nhất, nhưng vẫn cải thiện tốc độ truyền dẫn.

LPDDR5T
LPDDR5T

Với tốc độ truyền tải tăng vọt đáng kể, bộ nhớ LPDDR5T có thể mang lại lợi ích không chỉ cho thiết bị cầm tay 5G và các mẫu Laptop siêu mỏng, mà còn cho các ứng dụng AI và máy học, cũng như VR/AR. Đây sẽ là lần nâng cấp cuối cùng cho tiêu chuẩn LPDDR5 từ SK Hynix, vì công ty Hàn Quốc hiện tại có kế hoạch tập trung vào công nghệ LPDDR6 tiếp theo.

Đánh giá