Theo các thông tin vừa nhận được, LPDDR5X DRAM của Samsung vừa hoàn thành những thử nghiệm cuối cùng trên nền tảng di động Qualcomm Snapdragon. Cụ thể trong khi thức nghiệp, DRAM mới này của Samsung đã đạt tốt độ lên tới 8.5 Gbps, đây là tốc độ ghi nhận cao nhất ở thời điểm hiện tại. Bằng cách tối ưu hóa môi trường tín hiệu tốc độ cao giữa bộ xử lý ứng dụng và bộ nhớ khiến LPDDR5X của Samsung đạt được mốc này. Trước đó, DRAM mới của Samsung đã vượt qua được mốc 7.5 Gbps hồi tháng 3/2022.

Công nghệ LPDDR5X của Samsung đạt được tốc độ lên đến 8.5Gbps
Công nghệ LPDDR5X của Samsung đạt được tốc độ lên đến 8.5Gbps

Khoảng bốn năm sau khi giới thiệu giải pháp LPDDR5 đầu tiên, Samsung đã trở lại với một thành tựu mới trong lĩnh vực này. DRAM LPDDR5X nhanh nhất trong ngành của Samsung đã đạt tốc độ 8.5 Gbps và nhận được xác nhận sẽ được sử dụng trên nền tảng di động Qualcomm Snapdragon. Kỷ lục mới này đến sau chuỗi thành công dài của Samsung trên thị trường bộ nhớ, bao gồm các cột mốc sau: 1.8 Gbps LPDDR3, 3.7 Gbps LPDDR4, 4.2 Gbps LPDDR4X và 6.4 Gbps LPDDR5. Về giải pháp DRAM LPDDR8.5X 8.5 Gbps được công bố hôm nay, cả Samsung và Qualcomm Technologies dường như đều có kế hoạch sử dụng trong các sản phẩm của họ. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin chi tiết nào được đề cập. Ziad Asghar, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Qualcomm: “Chúng tôi là công ty đầu tiên trong ngành công nghiệp di động sử dụng được LPDDR5X mới nhất với tốc độ 8,5Gbps trên nền tảng di động Snapdragon, giúp nâng cao trải nghiệm người dùng với các tính năng mới và cải thiện hiệu suất cho các ứng dụng di động, chơi game, camera và AI”.

Hiện tại, LPDDR DRAM ngày càng trở nên phổ biến không chỉ trong hệ thống máy tính mà còn trên Smartphone, máy chủ, HPC, và cả xe hơi. Điều này có được nhờ khả năng tiêu hao năng lượng thấp nhưng hiệu năng vượt trội so với các công nghệ khác. Thị trường PC đang có nhu cầu lớn về LPDDR DRAM do các nhà sản xuất đều đang cố gắng tạo ra các sản phẩm ngày 1 mỏng nhẹ và có hiệu năng ấn tượng. Việc thu gọn kích thước sản phẩm làm cho không gian chứa các linh kiện ngày 1 thu hẹp lại, điều này vô hình chung dẫn đến việc loại bỏ công nghệ DDR vốn rất dễ nâng cấp khi cần thiết. Đối với thị trường xe hơi, đặc biệt là khi kết hợp với tính năng tự hành, LPDDR DRAM tỏ ra cần thiết để đáp ứng nhu cầu băng thông cao cho lượng dữ liệu lớn, tốc độ cao và liên tục.

Công nghệ LPDDR5X của Samsung
Công nghệ LPDDR5X của Samsung

Các trung tâm dữ liệu và máy chủ, đặc tính tiêu thụ năng lượng thấp của LPDDR DRAM giúp tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí vận hành và tổng chi phí phải bỏ ra. Ngoài ra, LPDDR DRAM cũng góp phầm giảm thải nhiệt lượng, giảm thiệu phát thải carbon cho môi trường tốt hơn. LPDDR DRAM dự kiến mở rộng sang các thị trường mới nổi, được hỗ trợ bởi AI và metaverse. Cùng chờ xem khi ra mắt thực tế, công nghệ LPDDR5X của Samsung sẽ thể hiện được những gì.

5/5 - (1 bình chọn)