Mac Pro 2023 ở thời điểm hiện tại đang được đồn đoán sẽ được Apple ra mắt ngay trong Q1/2023. Mới đây, một số thông tin mới về thế hệ Mac Pro tiếp theo đã được hé lộ.

Mac Pro 2023
Mac Pro 2023

Cụ thể, Mac Pro 2023 được cho sẽ giống như phiên bản Mac Pro trước đó được ra mắt vào 2019. Tuy nhiên, điểm đặc biệt ở chỗ thiết bị mới nhà Apple không có khả năng nâng cấp được RAM. Đấy là tuyên bố của Mark Gurman, cây viết nổi tiếng bên chuyên mục công nghệ của trang Bloomberg. Anh này cho biết Apple đã kế hoạch ra mắt mẫu máy tính Mac Pro cấu hình rất mạnh với con chip với tên gọi là M2 Extreme. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị chính Apple hủy bỏ. Thay vào đó, cấu hình mạnh nhất mà Mac Pro được trang bị sẽ chỉ là Apple M2 Ultra với cáu hình tối đa 48 nhân CPU và 152 nhân GPU.

Mac Pro 2019
Mac Pro 2019

Thiết kế của chiếc máy hướng tới cộng đồng người dùng chuyên nghiệp và sáng tạo này vẫn sẽ sở hữu thiết kế giống hệt như Mac Pro ra mắt năm 2019. Cần nhớ, đây là phiên bản được trang bị CPU Intel và GPU Radeon Pro của AMD. Thiết kế này đã nhận được nhiều lời khen từ các chuyên gia. Một là về mặt thẩm mỹ, không hề xuất hiện cọng cáp kết nối nào bên trong, vì mọi cổng kết nối đều được thiết kế đúng vị trí. Thứ hai là khả năng nâng cấp, với không gian bên trong chassis rất rộng, đủ chỗ nâng cấp từ RAM đến VGa cũng như cụm chip tăng tốc xử lý cho những người dùng sử dụng mục đích dựng video và phim ảnh.

Apple M2 Ultra
Apple M2 Ultra

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, thông tin mới nhất lại cho biết Mac Pro 2023 chạy Apple Silicon sẽ không thể nâng cấp được RAM. Unified RAM của Apple Silicon hàn chết ngay cạnh die của SoC, nên sẽ không còn những khe cắm mở rộng RAM DDR4 hay DDR5 nữa. Nhưng bù lại theo Gurman, Mac Pro 2023 trang bị Apple M2 Ultra sẽ có hai cổng SSD mở rộng để nâng cấp bộ nhớ lưu trữ, cũng như khe cắm card đồ họa (hơi khó hiểu khi APU của Apple có sẵn GPU lên đến 152 nhân), bộ tăng tốc xử lý media và card mạng. Dự kiến Mac Pro dùng Apple Silicon sẽ ra mắt nga trong Q1 2023 này, sau khi đã lỡ cái hẹn năm 2022.

Đánh giá