Apple vẫn đang nỗ lực trong việc giảm sự phụ thuộc chuỗi cung ứng của mình vào Trung Quốc. Trước đó, một số thiết bị của Apple đã được sản xuất tại Ấn Độ. Và theo một số nguồn tin hiện tại, các mẫu Macbook 2023 sẽ dược sản xuất tại Việt Nam. 

Nhà máy Foxconn ở Việt Nam sẽ đi vào sản xuất sớm nhât vào tháng 5
Nhà máy Foxconn ở Việt Nam sẽ sản xuất các thiết bị Macbook 2023 sớm nhât vào tháng 5

Trong những năm qua, sự gia tăng xung đột Mỹ – Trung và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến chuỗi cung ứng của Apple. Cụ thể, ở nhà máy sản xuất lớn nhất của Apple tại Trung Quốc đã tiêu tốn của công ty hàng tỷ USD 1 tuần. Điều này đã khiến gã khổng lồ xứ cờ hoa đã có những động thái dịch chuyển chuỗi sản xuất của mình để tránh việc “bỏ hết trứng vào 1 giỏ” như thời điểm đó. Apple đã dịch chuyển chuỗi sản xuất một số thiết bị của mình sang thị trường Ấn Độ. Sau đó, muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình với các nhà máy tại Việt Nam, Indonesia và 1 số quốc gia khác nhưng tiến độ dịch chuyển này vẫn còn chậm. 

Các thiết bị Mac 2023 sẽ được sản xuất tại Việt Nam
Các thiết bị Mac 2023 sẽ được sản xuất tại Việt Nam

Tuy nhiên, Việt Nam sẽ là quốc gia tiếp theo sẽ đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất các thiết bị của Apple. Một số nguồn tin cho biết, việc sản xuất sẽ bắt đầu sớm nhất vào tháng 5/2023. Thông tin này được đưa ra bởi Foxconn Đài Loan – đối tác sản xuất và gia công các thiết bị của Apple. Một số mẫu iPad, Airpods và đặc biệt là các mẫu Macbook 2023 sẽ được sản xuất tại Việt Nam.  Việc bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam đánh dấu đây là lần đầu tiên – mọi sản phẩm chủ lực của Apple sẽ có cơ sở sản xuất thứ hai bên ngoài Trung Quốc.

Thành phố iPhone tại Trịnh Châu - Trung Quốc
Thành phố iPhone tại Trịnh Châu – Trung Quốc

Tuy nhiên, báo cáo không đề cập đến sản lượng sản xuất theo kế hoạch. Apple sản xuất từ 20 triệu đến 24 triệu MacBook ở Trung Quốc mỗi năm và không có bất cứ thông tin nào về sản lượng sản xuất Macbook tại Việt Nam.  Apple phải đối mặt với vấn đề tương tự với iPhone. Apple cũng đã cho sản xuất thử iPhone 14 tại thị trường này. Nhưng ước tính hiện tại là 95% iPhone vẫn được sản xuất tại Trung Quốc, với 80% sản lượng toàn cầu đến từ một nhà máy duy nhất ở Trịnh Châu (hay còn gọi là Thành phố iPhone).

Apple Mac Pro 2023 được cho sẽ sản xuất tại Việt Nam
Apple Mac Pro 2023 được cho sẽ sản xuất tại Việt Nam

Báo cáo của Nikkei sau đó con cho biết mẫu Mac Pro 2023 cao cấp cũng sẽ được lắp ráp tại Việt Nam. Trước đó, các thiết bị Mac Pro đều “Made in USA”. Trước đó, Mac Pro 2023 được cho sẽ không còn được trang bị cấu hình tối đa với Apple M2 Extreme nữa mà sẽ trang bị Apple M2 Ultra. 

5/5 - (1 bình chọn)