MagSafe hiện là cổng kết nối phổ biến mà Apple sử dụng cho cả sạc iPhone và MacBook. Apple sản xuất ra hai củ sạc riêng dành cho iPhone và MacBook của họ. Tuy thuật ngữ Apple đều dùng là “MagSafe” nhưng công nghệ sạc của hai loại thiết bị này có sự khác biệt và gần như không liên quan đến nhau.

MagSafe trên Macbook

Apple đã đem lại cổng ‌MagSafe‌ dành cho Mac trong sự kiện ra mắt của MacBook Pro 14 inch và 16 inch năm 2021. MagSafe‌ dành cho Mac không phải là một công nghệ mới và trước đây nó đã được trình làng từ năm 2012. ‌MagSafe‌ sử dụng nam châm để kết nối bộ sạc với cổng sạc trên máy Mac, với ý tưởng ngắt kết nối một cách an toàn mà không cần dùng lực tháo sạc ra khỏi Mac. Công nghệ này được đánh giá rất cao nhờ sự tiện dụng và an toàn của nó khi gặp các sự cố.

Công nghệ Magsafe trên Macbook
Công nghệ Magsafe trên Macbook

Phiên bản mới của ‌MagSafe‌ dành cho Mac có tên chính thức là ‌MagSafe‌ 3 và nó hoạt động chính xác như phiên bản ‌MagSafe đã triển khai‌ trước đó. Có một đầu nối nhỏ hình chữ nhật có đầu nam châm vừa với khe sạc năm chân, với các nam châm vừa vặn hít vào. Bên cạnh đó là một cổng USB-C ở đầu kia của cáp sạc được dùng để cắm vào bộ đổi nguồn để cấp nguồn cho máy Mac.

Công suất sạc tối đa

Magsafe trên Macbook
Magsafe trên Macbook

Apple đã chuyển sang ‌MagSafe‌ phần lớn cho MacBook Pro 16 inch, hiện có thể sạc ở công suất lên tới 140W, tốc độ sạc không được công nghệ USB-C 3 cũ hỗ trợ (Hiện tại đã hỗ trợ tối đa lên đến 240W). Khi cáp ‌MagSafe‌ chuyển sang USB-C được ghép nối với bộ nguồn USB-C 140W đi kèm với MacBook Pro 16 inch, MacBook Pro có thể được sạc ở công suất lên tới 140W và tăng tốc nhanh hơn so với khi sạc bằng USB-C. Các dòng MacBook mới sạc bằng USB-C chỉ đạt tối đa 100W. Tuy nhiên, chỉ các mẫu MacBook Pro 16 inch mới đạt công suất tối đa 140W, ví dụ các dòng MacBook 14 inch cũng dùng sạc MagSafe nhưng chỉ nhận tối đa 67W.

MagSafe trên iPhone

Tuy sinh sau đẻ muộn, Apple đã dùng công nghệ ‌MagSafe‌ cho ‌iPhone‌, nhưng nó hoạt động theo cách khác. Thay vì nam châm được tích hợp trong một khu vực sạc cụ thể, Apple đã thêm một vòng nam châm xung quanh cuộn dây sạc không dây dựa trên Qi, cho phép vừa khít và tốc độ sạc nhanh hơn. Các mẫu iPhone 12 trở lên sử dụng vòng nam châm đó để kết nối với các phụ kiện cũng có nam châm tích hợp bên trong.

Magsafe trên iPhone
Magsafe trên iPhone

Vì thế các phụ kiện đi kèm iPhone 12 trở lên không chỉ giới hạn ở việc sạc. Apple đã mở ra một trang mới cho các phụ kiện như ốp lưng, ví da, các chân đứng, giá treo,… Các phụ kiện đó được chế tác có nam châm bên trong để thêm tiện ích trải nghiệm cho iPhone. Các mẫu ‌iPhone 12‌, iPhone 13‌ và iPhone 14 có một vòng gồm 18 nam châm hình chữ nhật được sắp xếp theo hình tròn nằm bên dưới cuộn dây sạc không dây trong mỗi thiết bị, đây chính là điều đặc biệt của MagSafe.

MagSafe chưa phải là giải pháp toàn diện

Apple nói rằng hiện tại có “một số hạn chế” đối với cách thức hoạt động của MagSafe. “Ví dụ: một số thiết bị phụ kiện vô tình tạo thành một “bẫy nhiệt” do vị trí của chúng trên thiết bị điện tử. Hơn nữa, những tiến bộ trong công nghệ mang lại tốc độ nhanh hơn cho các thiết bị sạc, nhưng lại tạo ra nhiều nhiệt hơn trong quá trình hoạt động.”

Phụ kiện iPhone sử dụng Magsafe
Phụ kiện iPhone sử dụng Magsafe

Công suất sạc tối đa của MagSafe trên iPhone là 15W. Tuy nhiên so với các giải pháp sạc nhanh 20W khác thì 15W vẫn cho tổng thời gian sạc đầy thiết bị không chêch lệch quá nhiều, với nhu cầu sử dụng thông thường thì dường như không phân biệt được. Lý do nằm ở việc các giải pháp sạc nhanh chỉ hỗ trợ sạc nhanh trong quãng thời gian đầu của việc sạc, nhằm đến cung cấp giải pháp cấp cứu cho điện thoại khi chúng còn quá thấp pin mà bạn thì cần dùng gấp.

Qi2 là phiên bản nâng cấp của MagSafe?

Wireless Power Consortium (WPC) đã tiết lộ Qi2, phiên bản sạc không dây kế thừa Qi, vay mượn một số thủ thuật từ MagSafe của Apple. Ý tưởng là tạo ra một hệ thống thống nhất với cả thiết bị Android và Apple, WPC đã viết trong một thông cáo báo chí tại CES 2023. Qi2 sẽ thay thế tiêu chuẩn Qi hiện tại đã tồn tại hơn 13 năm. Nó sẽ được xây dựng dựa trên công nghệ MagSafe của Apple, sử dụng một hệ thống nam châm và cuộn dây sạc không dây tương tự. Tuy nhiên, Qi2 sẽ giới thiệu một thứ mới gọi là “Cấu hình năng lượng từ tính” để đảm bảo điện thoại và các thiết bị khác được liên kết hoàn hảo với tốc độ và hiệu quả sạc tối đa. Nó cũng đảm bảo khả năng tương thích giữa Android và iPhone.

Chuẩn Qi2
Chuẩn Qi2

Phiên bản Qi2 đầu tiên sẽ ra mắt trong năm nay, hỗ trợ sạc 15W, có khả năng phát hiện vật thể lạ, v.v. Công nghệ này cũng sẽ cung cấp khả năng sạc nhanh hơn cho một số thiết bị, cải thiện độ an toàn và ngăn ngừa hư hỏng thiết bị hoặc giảm tuổi thọ pin. Ngoài ra WPC còn chia sẻ thêm rằng Qi2 cho phép sạc với các hình dạng khác nhau, không bắt buộc thiết bị hoặc khu vực sạc của thiết bị ở dạng phẳng.

Công nghệ Qi2
Công nghệ Qi2

Vẫn còn một số câu hỏi, chẳng hạn như Qi2 có tương thích ngược với tiêu chuẩn Qi hiện tại hay MagSafe của Apple hay không. Nó cũng sẽ yêu cầu xác thực hay không. Hy vọng rằng các nhà sản xuất thiết bị và phụ kiện sạc sẽ cố gắng đạt được khả năng tương thích với Qi2. Thông số Qi2 sẽ ra mắt vào giữa năm nay và dự đoán các sản phẩm tương thích Qi2 sẽ ra mắt vào vào dịp cuối năm 2023, mùa mua sắm rộn ràng nhất của năm.

Dự đoán thị trường sạc không dây trong 2023 và sắp tới

Tạm thời gác lại Qi2 và sự vươn xa của nó. Hiện tại sạc không dây Qi và MagSafe đang là đối thử cạnh tranh trực tiếp của nhau. Công nghệ MagSafe có phần khó tính hơn vì phải đạt đầy đủ các tiêu chuẩn vủa Apple và được Apple chứng nhận “Made for MagSafe” thì mới thực sự đủ uy tín. Điều này đã gây ra một số khó khăn cho các nhà sản xuất phụ kiện MagSafe. Về Qi thì hầu như các thương hiệu phụ kiện trên toàn cầu đều đã có phụ kiện sạc Qi từ bàn sạc đến sạc dự phòng với dung lượng và hình dáng khác nhau. Hiện tại, có một số thương hiệu sở hữu công nghệ MagSafe có chứng nhận “Made for MagSafe”

Apple

Mọi thứ trên các phụ kiện của Apple gần như là hỗ trợ hoàn hảo cho các thiết bị của chính họ. Tuy nhiên để sở hữu phụ kiện của Apple nó không hề phù hợp túi tiền chút nào nên bên dưới là các gợi ý cho ai có nhu cầu dùng công nghệ MagSafe để trải nghiệm và không bị đi lùi với thời đại.

Belkin

Belkin
Belkin

Belkin là bậc thầy của dây cáp sạc, với bề dày kinh nghiệm 50 năm sáng tạo và sản xuất. Belkin được Foxconn mua và mở rộng dải sản phẩm gần hơn với Apple. Các sản phẩm sạc MagSafe của Belkin được Apple mang đến rất sớm tại Apple Store của họ cho thấy sự ưu tiên của hai thương hiệu này với nhau lớn đến mức nào.

Mophie

Mophie
Mophie

Tuy không rầm rộ ở Việt Nam nhưng Mophie có rất nhiều phụ kiện tại Apple Store. Mặc dù vậy, các sản phẩm có mác “Made for MagSafe” của Mophie chỉ mới được thêm gần đây.

Anker

Anker
Anker

Không xa lạ gì với Anker, là một cái tên cực kì phổ biến và uy tín tại Việt Nam. Nhưng có vẻ cuộc chạy đua công nghệ Anker có phần khiêm nhường hơn. Trong 2022 dường như Anker mất hút trong danh sách phụ kiện trên website chính thức Apple. Điều này làm dấy lên nghi vấn về chất lượng của họ. Tuy nhiên, Anker đã trở lại với một vài sản phẩm sạc MagSafe từ cuối năm 2022.

5/5 - (1 bình chọn)