Leaker nổi tiếng xử Trung, Digital Chat Station cho biết MediaTek đang chuẩn bị ra mắt một con chip được phát triển dành cho Windows với tên gọi MediaTek Kompanio với sức mạnh vượt trội. Vào hôm qua, nguồn tin này cũng đã cho biết một số thông tin rò rỉ việc MediaTek Dimensity 9300 sẽ sở hữu sáu lõi hiệu năng cao (2 lõi Cortex-X4 và 4 lõi Cortex-A720) tương tự như kế hoạch của Qualcomm cho Snapdragon 8 Gen 3.

MediaTek Kompanio
MediaTek Kompanio

Một mẫu chip thử nghiệm chưa được xác nhận tên gọi từ MediaTek đang được phát triển. Theo một số nguồn tin, tên gọi dành cho SoC này là MediaTek Kompanio. Con chip này được cho sẽ tích hợp bốn lõi Hunter ELP (Cortex-X4) và bốn lõi Hunter (Cortex-A720) mà không có lõi hiệu suất thấp. Trong khi một số người dùng đặt giả thuyết rằng đây có thể là cấu hình thay thế cho Dimensity 9300, chip này có thể được dùng cho laptop do công suất tiêu thụ điện cao.

MediaTek Kompanio đang được đồn đoán nàycó thể là phiên bản tiếp theo của dòng sản phẩm Soc mà MediaTek đã dự định ra mắt dành cho cho laptop Windows. Nó có thể được trang bị GPU hỗ trợ raytracing. Cho đến nay, các con chip dành cho laptop cỉa MediaTek thường được sử dụng trên các thiết bị tiết kiệm điện như Chromebook và máy tính bảng.

MediaTek đang phát triển mẫu SoC Kompanio dành cho Windows
MediaTek đang phát triển mẫu SoC Kompanio dành cho Windows

Tuy nhiên, Microsoft có một thỏa thuận độc quyền với Qualcomm (theo thông tin từ XDA Developers). Tuy nhiên, hợp đồng có thể tạm thời và có thể sẽ sắp hết liệu lực. Điều này có thể giải thích lý do vì sao MediaTek đang chuyển hướng vào lĩnh vực laptop. Samsung cũng có thể tham gia cùng một sản phẩm mang thương hiệu Exynos, nhưng chưa có thông tin nào được tiết lộ.

Việc liệu sản phẩm của MediaTek – đặc biệt là mẫu MediaTek Kompanio đang được phát triển này có thể cạnh tranh được với các “khổng lồ” thế hệ tiếp theo như dòng chip Apple M3 và chip Oryon của Qualcomm được thiết kế từ đầu hay không, vẫn còn phải chờ xem, bởi vì dòng chip MediaTek có lợi thế về quy trình sản xuất (N3E so với N4P) và Qualcomm sử dụng nhân CPU mới được thiết kế từ đầu.”

Nguồn: Notebookcheck

Đánh giá