Mark Zuckerberg vừa chính thức đưa thông báo lên trang thông tin của Meta về việc cắt giảm nhân sự đợi này. Meta cho biết họ sẽ cắt giảm hơn 11 nghìn nhân sự, tương đương với khoảng 13% tổng số nhân viên của công ty này. Việc cắt giảm này sẽ được thực hiện với quy mô trải rộng khắp ở tất cả các công ty con trực thuộc Meta. Không chỉ vậy các chi phí vận hành cũng sẽ bị cắt giảm và Meta sẽ tạm dừng việc tuyển dụng cho đến hết quý 1 năm 2023. Điều này cũng khiến cho chính đội ngũ tuyển dụng có thể sẽ là bộ phận bị cắt giảm nhiều nhất.

Meta tiến hành cắt giảm hơn 11 nghìn nhân sự
Meta tiến hành cắt giảm hơn 11 nghìn nhân sự

Mark Zuckerberg cũng đã đứng ra nhận trách nhiệm về việc xảy ra vấn đề khó khăn như trong thời điểm hiện tại. Theo đó, “ông chủ Facebook” đã đưa quyết định tăng mạnh các mảng đầu tư dựa vào lợi nhuận tăng rất cao hồi đỉnh điểm của đại dịch, khi hầu hết mọi trao đổi và giao dịch đều thông qua Internet. Dựa vào cách tính mức tăng trưởng sẽ kéo dài và duy trì bền lâu chứ không sụt giảm khi đại dịch lắng xuống nên Meta đã tuyển dụng thêm quá nhiều vị trí. Tuy nhiên sự thật không như vậy, kể từ khi đổi tên thành Meta, công ty đã ghi nhận 1 sự thật đau lòng rằng lợi nhuận của công ty càng lúc càng sụt giảm, dẫn đến việc gã khổng lồ trên đã bắt buộc phải tính toán lại và chỉ tập trung đầu tư vào những lĩnh vực đem lại lợi nhuận.

Tâm thư của Mark Zuckerberg trong đợt cắt giảm nhân sự lần này
Tâm thư của Mark Zuckerberg trong đợt cắt giảm nhân sự lần này

CEO Meta cho biết những nhân viên thuộc nhóm bị “cắt giảm” sẽ sớm nhận được email thông báo. Những người lao động bị căt giảm ở Mỹ sẽ nhận khoản đền bù tương đương 16 tuần làm việc dựa vào mức lương cơ bản của họ khi ký hợp đồng với công ty, và cứ mỗi 1 năm gắn bó sẽ được trả thêm 2 tuần lương nữa. Ngoài ra Meta cũng sẽ chi trả bảo hiểm sức khoẻ cho những người này và gia đình của họ trong 6 tháng. Cùng với đó họ sẽ hỗ trợ nhân viên tìm kiếm việc làm khác và hỗ trợ những nhân viên có thể xin được visa để làm việc trong trường hợp đó là những người nhập cư. Cách thức hỗ trợ cũng sẽ tương tự tại các quốc gia có văn phòng của Meta.

CEO Mate nói rằng đây là 1 một nốt trầm nhưng không thể xử lý khác được. Ông cũng cảm ơn những nhân sự trên bởi nhờ họ mà mới có Meta như hiện tại. Meta cũng đang hy vọng với những công nghệ họ đang đầu tư vào (đặc biệt là metaverse đã tiêu tốn 20 tỷ USD) thì họ sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này và trở lại mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Sau các đồn đoán thì việc cắt giảm nhân sự của Meta cuối cùng cũng đến. Việc thanh lý 11 nghìn nhân sự là 1 con số rất lớn,cùng chờ xem gã khồng lồ công nghệ sẽ vượt qua tình cảnh khó khăn này như thế nào.

Đánh giá