Meta, công ty mẹ của Facebook được cho là đang lên kế hoạch sa thải hàng nghìn nhân viên trong thứ 4 tuần này. Theo The Washington Post, việc cắt giảm việc làm của Meta sẽ tương đối nhỏ về tỉ trọng so với mức cắt giảm khổng lồ của Twitter tuần trước (khoảng 50%); Tuy nhiên, số lượng nhân viên dự kiến sẽ mất việc làm có thể là “lớn nhất cho đến nay tại một tập đoàn công nghệ”. Hiện tại, công ty có khoảng 87.000 nhân viên.

Meta
Meta

Báo cáo cho biết thêm rằng quá trình sa thải tại Meta sẽ bắt đầu ngay sau thứ Tư, ngày 9 tháng 11 tới đây. Một phát ngôn viên nói nói trên The Washington Post rằng công ty sẽ tập trung vào “đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng ưu tiên cao” mà không xác nhận việc sa thải. Các nhà quản lý cấp cao cũng đã yêu cầu nhân viên hủy bỏ việc đi lại không cần thiết bắt đầu từ tuần này.

Lợi nhuận của Meta gần đây không khả quan
Lợi nhuận của Meta gần đây không khả quan

Việc cắt giảm việc làm tại Meta diễn ra sau khi doanh thu của công ty giảm trong hai quý tài chính liên tiếp. Ngay cả CEO Mark Zuckerberg cũng nói với các nhân viên trong một cuộc họp vào tháng 8 rằng có “một số người trong công ty không nên ngồi ở đây nữa”. Tại cuộc họp, Zuckerberg cũng lưu ý rằng anh ấy “ổn” nếu người lao động nghĩ rằng họ không thuộc về Meta.

Đầu tháng 9, The Wall Street Journal đưa tin Meta có thể cắt giảm chi phí ít nhất 10% thông qua việc cắt giảm việc làm. Công ty đổ lỗi cho tình hình kinh tế vĩ mô khiến doanh thu giảm. Meta, giống như hầu hết các gã khổng lồ công nghệ khác, đã tăng trưởng đáng kể trong thời gian COVID cao điểm và thậm chí còn có thêm 27,000 nhân viên vào năm 2020 và 2021 cộng lại. Giờ đây, do lạm phát gia tăng, những thách thức từ TikTok và Tính minh bạch theo dõi ứng dụng (ATT) của Apple và cuộc chiến Nga-Ukraine, đang ảnh hưởng trực tiếp với gã khổng lồ này.

Nền tảng Metaverse mà Meta đang phát trển với tên gọi Horizon
Nền tảng Metaverse mà Meta đang phát trển với tên gọi Horizon

Dù vậy, công ty vẫn lạc quan về sự tăng trưởng trong tương lai – đặc biệt là dự án metaverse. Mặc dù ở thời điểm hiện tại, Reality Labs – nhóm chịu trách nhiệm trong dự án này đang không tạo ra lợi nhuận. Cùng chờ xem những bước đi tiếp theo điến từ Meta.

Đánh giá