Intel đã mua lại công ty trí tuệ nhân tạo Movidius vào năm 2016 và từ đó đã giới thiệu một số sản phẩm bao gồm Movidius Neural Compute Stick và đơn vị xử lý hình ảnh Myriad X (VPU). Intel đã tích hợp VPU này vào một số CPU di động thế hệ 13 Raptor Lake (chỉ có trên các model cao cấp), nhưng VPU này sẽ được đẩy mạnh hơn trong thế hệ 14 Meteor Lake.

Intel Gen 14th Meteor Lake
Intel Gen 14th Meteor Lake

Theo Intel, các ứng dụng trí tuệ nhân tạo hiện nay chủ yếu tập trung vào cải thiện hợp tác đa phương tiện và thêm hiệu ứng trong video hoặc trò chơi. Tuy nhiên, các ứng dụng trí tuệ nhân tạo của ngày mai dự kiến sẽ tiến xa hơn. Một ví dụ là tính năng Copilot hiện có trong các sản phẩm của Microsoft, bao gồm Windows, có khả năng nhận biết ngữ cảnh và hoạt động trên các ứng dụng khác nhau.

Intel chưa đi sâu vào thông số kỹ thuật chính xác của CPU Meteor Lake – tất cả những gì chúng ta biết cho đến nay là công ty sẽ chuyển sang một hệ thống đặt tên mới, như chứng minh bằng những rò rỉ thông số kỹ thuật của các bộ xử lý Core Ultra 5 1003H và Core Ultra 7 1003H.

Tuy nhiên, công ty đã đề cập sơ qua về các tính năng trí tuệ nhân tạo đang được áp dụng vào nền tảng này. SoC Meteor Lake sẽ tích hợp CPU, VPU và GPU, tất cả đều hướng đến việc tăng tốc công việc trí tuệ nhân tạo. CPU giúp đáp ứng nhanh cho các tác vụ AI nhẹ, đơn lẻ và độ trễ trễ thấp, trong khi GPU lý tưởng cho AI trong đa phương tiện và quy trình xử lý hình ảnh 3D.

Intel Gen 14th Meteor Lake sẽ được tích hợp mạnh mẽ AI
Intel Gen 14th Meteor Lake sẽ được tích hợp mạnh mẽ AI

VPU, là một động cơ trí tuệ nhân tạo chuyên dụng tiết kiệm năng lượng, sẽ xuất hiện trong tất cả các CPU Meteor Lake SKU và được thiết kế cho các tác vụ trí tuệ nhân tạo phức tạp hơn, giúp giảm tải cho các thành phần khác. VPU có thể hỗ trợ các tác vụ từ tự động tạo khung hình, nhận dạng cử chỉ, nhận dạng avatar, làm mờ nền và khử nhiễu động đến các chức năng nâng cao hơn như Photoshop Neural Filters và chụp chuyển động thời gian thực trong Unreal Engine.

Một số nâng cấp trên Intel Gen 14th Meteor Lake
Một số nâng cấp trên Intel Gen 14th Meteor Lake

Intel chưa chi tiết hóa thông số kỹ thuật chính xác của VPU và cũng chưa làm rõ yêu cầu về công suất. Chúng ta biết rằng GPU theo kiểu lát của Meteor Lake sẽ dựa trên Xe-HPG Arc Alchemist, do đó, tiêu thụ năng lượng sẽ là một vấn đề cần được chú ý, đặc biệt là đối với các chip dòng U có công suất thấp.

Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo không phải là điều mới đối với CPU Intel. Trước đây, công ty đã cung cấp DL Boost, đó là các tiện ích mở rộng SIMD (Single Instruction Multiple Data) AVX-512 được đưa ra lần đầu trong Cascade Lake.

Vì Raptor Lake không hỗ trợ AVX-512, Intel đã sử dụng VPU để mang các tính năng trí tuệ nhân tạo đến các bộ xử lý này. Tuy nhiên, điều này chỉ được kích hoạt trên một số mẫu OEM phát triển đồng thời, tận dụng hiệu ứng Windows Studio trong Windows 11.

Nguồn: Notebookcheck

5/5 - (1 bình chọn)