Vào cuối những năm 1990, Mozilla đã sinh ra một nhánh thử nghiệm với ý định tạo ra một trình duyệt độc lập thay thế Mozilla Suite. Vào ngày 23 tháng 9 năm 2002, Mozilla đã chính thức tung ra Mozilla Firefox. Phiên bản đầu tiên của trình duyệt này được tung ra với tên mã Phoenix. Mặc dù đây có thể được coi là phiên bản đầu tiên của Mozilla Firefox ngày nay, nhưng trình duyệt đã phải trải qua một vài lần đổi tên trước khi mang cái tên hiện tại. Cùng chúng tôi laptop Dell tìm hiểu về lịch sử của trình duyệt huyền thoại Mozilla Firefox trong bài viết này nhé!

Mozilla Firefox Logo

Năm 2003, Phoenix đổi tiên thành Firebird, do yêu cầu thương hiệu từ Phoenix Technologies. Và cuối cùng, Mozilla Firebird đã trở thành Mozilla Firefox vào ngày 4 tháng 2 năm 2004. Vào đầu tháng 11 năm 2004, Firefox 1.0 đã được ra mắt và nhiều người coi đây là “ngày sinh” của trình duyệt này. Mặc dù Mozilla thích viết tắt tên trình duyệt là Fx hoặc fx, nhưng nó thường được gọi là FF.

Bất kể Mozilla Firefox đã 20 tuổi hay 18 tuổi, đây vẫn là một trong những trình duyệt phổ biến nhất hơn có sẵn trên tất cả các nền tảng chính. Sau khi trổi dậy mạnh mẽ và cạnh tranh trực tiếp với Internet Explorer, thì tất cả hiện nay chỉ là quá khứ. Đáng buồn thay, thị phần của trình duyệt đã giảm từ khoảng 20% xuống còn khoảng 4% kể từ năm 2008. Tuy nhiên, thực tế là 4 phần trăm người dùng internet ngày nay tương đương với khoảng 10 phần trăm vào năm 2008 (thậm chí có thể nhiều hơn, không thể có được những con số này hoàn toàn chính xác) cũng nên được tính đến. Tuy nhiên, đây vẫn là bước lùi to lớn đối với kẻ từng được xem là người thách thức ngôi vị trình duyệt web hàng đầu trên thế giới.

Mozilla Firefox

Từ tháng 2 năm 2023, Google sẽ không còn hỗ trợ các tiện ích mở rộng sử dụng Manifest v2 và hầu hết các trình duyệt dựa trên Chromium sẽ bị ảnh hưởng. Rất may, Mozilla đã thông báo rằng họ sẽ hỗ trợ các tiện ích mở rộng của Firefox trên cả Manifest v2 và v3. Nói cách khác, các tiện ích mở rộng như uBlock Origin và AdGuard có thể bị hạn chế hoặc không còn khả năng hoạt động trên các trình duyệt dựa trên Chromium khác (bao gồm cả Microsoft Edge) bắt đầu từ đầu năm 2023. Trong khi đó người dùng Mozilla Firefox sẽ không gặp phải những vấn đề như vậy. Về lâu dài, điều này có thể dẫn đến việc gia tăng người dùng cho trình duyệt vừa kỷ niệm 20 năm thành lập này. Chúc mừng sinh nhật Mozilla Firefox!

Đánh giá