Mặc dù gặp khó khăn với những hạn chế vì các lệnh cấm vận của Hoa Kỳ, công ty công nghệ bộ nhớ Dương Tử (YMTC) vẫn đạt được thành tựu đáng kể trong công nghệ bộ nhớ Flash mới. Cụ thể, YMTC đã có thể đưa vào sản xuất hàng loạt chip nhớ NAND 232 lớp. Với điều này, YMTC đã vượt các đối thủ lớn như Kioxia, Micron, Samsung và SK Hynix trong công nghệ sản xuất. Đây được xem là một kỳ tích đối với hãng sản xuất bộ nhớ lớn nhất xứ Trung.

Kích thước bộ nhớ NAND mới của YMTC
Kích thước bộ nhớ NAND mới của YMTC

Chip nhớ dùng công nghệ NAND 232-layer đầu tiên được YMTC công bố hồi tháng 8 năm 2022 với tên model YMTC X3-9070. Mới đây trang Tech Insights đã tiến hành “mổ xẻ” chiếc SSD 2TB của HikVision và phát hiện ra các chip TLC NAND 232 lớp dung lượng 1 Tbit do HikSemi sản xuất. Điều này cho thấy những chip NAND 232 lớp của YMTC đã được sản xuất số lượng lớn và đã xuất hiện trên sản phẩm thương mại.

YMTC là hãng đầu tiên sản xuất hàng loạt chip NAND 232 lớp
YMTC là hãng đầu tiên sản xuất hàng loạt chip NAND 232 lớp

Micron là hãng đầu tiên công bố thế hệ NAND trên 200 lớp nhưng đến nay hãng vẫn chưa đưa vào sản xuất hàng loạt. SK Hynix công bố NAND 232 lớp tại hội nghị Flash Memory Summit 2022 và phải đến nửa đầu năm sau mới sản xuất thương mại. Vì vậy mới thấy YMTC đã làm nên kỳ tích khi công ty này chỉ mới bước chân vào thị trường bộ nhớ vào năm 2016 trong khi những ông lớn trên đã tồn tại được vài thập kỉ. Trước đó không lâu, YMTC đã tiến hành sản xuất hàng loạt bộ nhớ NAND 128-layer và điều này đã khiến hãng được Apple để mắt đến được lựa chọn đẻ cung cấp bộ nhớ cho các sản phẩm của Apple. Dù vậy, thỏa thuận giữa Apple và YMTC không đạt được do sức ép từ chính phủ Hoa Kỳ.

YMTC

Xtacking chính là chìa khóa thành công của YMTC, thế hệ thứ 3 của công nghệ này cho phép YMTC xếp được nhiều cell nhớ hơn, đơn giản quy trình sản xuất và giảm chi phí sản xuất. Kiến trúc xếp lớp và kết nối cell nhớ Xtacking được YMTC công bố lần đầu vào năm 2016. Thế hệ đầu tiên cho phép xếp tối đa 64 lớp cell nhớ, thế hệ 2 nâng lên thành 128 lớp và thế hệ 3 cho phép hãng tạo ra chip NAND 232 lớp. Loại NAND mật độ cao này sẽ mở ra nhiều ứng dụng, không chỉ là về khía cạnh dung lượng bộ nhớ đối với những thiết bị tiêu dùng mà còn về chi phí khi các nhà sản xuất có thể dùng ít chip hơn.

Chip nhớ đang là thị trường nóng và Hoa Kỳ đang ra sức ngăn chặn những bước tiến của chính quyền Trung Quốc. Chính quyền Biden đã đưa ra các lệnh cấm xuất khẩu công nghệ, trong đó phải kể đến các công cụ và máy móc chuyên dùng để sản xuất chip NAND có nhiều hơn 128 lớp. Vậy nên ở thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ YMTC sẽ sản xuất hàng loạt chip NAND 232 lớp bằng cách nào.

Đánh giá