Nâng cấp SSD cho laptop Dell như thế nào? Địa chỉ Nâng cấp SSD cho laptop Dell uy tín? Trước khi quyết định nâng cấp ổ cứng hoặc nâng cấp SSD, người dùng thường đặt ra câu hỏi về lợi ích của việc nâng cấp ổ cứng lên SSD và cần quan tâm đến những thông tin nào trước khi thực hiện. Đồng thời tìm địa chỉ uy tín để nâng cấp SSD cho laptop Dell. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng vì bạn có thể tìm hiểu một số lưu ý quan trọng khi nâng cấp SSD cho laptop Dell mà chúng tôi sẽ chia sẻ qua bài viết này.

Nâng cấp SSD cho laptop Dell
Nâng cấp SSD cho laptop Dell

Ổ cứng SSD là một công nghệ mới và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dùng, đặc biệt là những lợi ích mà loại ổ cứng này mang lại so với ổ HDD truyền thống. Điều này cũng là một yếu tố quan trọng khi người dùng tìm hiểu về cách chọn mua laptop tốt và nâng cấp nâng cấp SSD cho laptop Dell.

Tuy nhiên, việc nâng cấp SSD một cách hợp lý và chính xác không phải là điều mà người dùng máy tính nào cũng hiểu rõ. Hy vọng rằng những lưu ý khi nâng cấp SSD cho laptop Dell sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn về việc nâng cấp SSD cho laptop Dell.

Ổ cứng SSD và HDD là gì?

HDD
HDD

Ổ HDD: Đây là loại ổ cứng truyền thống sử dụng một đĩa từ có thể được làm bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm và có phủ vật liệu từ tính dùng để lưu trữ dữ liệu. Để đọc dữ liệu trên ổ HDD, cần có một đầu đọc. Ổ HDD có ưu điểm về giá bán và dung lượng lưu trữ cao. Hiện nay, ổ cứng HDD được sử dụng phổ biến trên nhiều dòng máy tính và laptop từ phổ thông đến trung cấp.

SSD là gì
SSD là gì

Ổ SSD (Solid State Drive) là một loại ổ cứng thể rắn được phát triển sau ổ HDD, với thiết kế và cách hoạt động khác biệt. Ưu điểm của ổ cứng SSD là do cấu trúc từ thể rắn và hoạt động dựa trên chip nhớ nên SSD hoạt động khá êm ái, chống sốc tốt, tốc độ truy xuất dữ liệu cao, tiết kiệm điện năng và không bị quá nhiệt. Ổ SSD được sử dụng phổ biến trên nhiều dòng máy tính, laptop cấu hình cao, đắt tiền do chi phí cho ổ SSD khá cao 

Ưu điểm của SSD so với HDD

Hiệu suất cao

SSD có tốc độ đọc ghi ấn tượng so với HDD
SSD có tốc độ đọc ghi ấn tượng so với HDD

SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với ổ HDD truyền thống. Việc này giúp máy tính hoạt động mượt mà, giảm thời gian tải ứng dụng và khởi động hệ điều hành.

Độ tin cậy cao 

Vì không có bộ phận cơ học như đĩa từ trong HDD, SSD ít gặp vấn đề hư hỏng và có khả năng chống sốc tốt hơn. Điều này giúp bảo vệ dữ liệu quan trọng của bạn một cách an toàn hơn.

Tiết kiệm điện năng 

SSD tiêu thụ ít năng lượng hơn so với HDD, giúp kéo dài thời lượng pin của laptop và giảm tải điện trong việc sử dụng máy tính.

Không phát nhiệt 

Với không có cơ chế quay và cơ cấu cơ học, SSD không tạo ra nhiệt lượng như HDD. Điều này giúp giảm khả năng quá nhiệt và giữ cho máy tính hoạt động ổn định hơn.

Ưu điểm của SSD so với HDD
Ưu điểm của SSD so với HDD

Các Loại Ổ cứng SSD Phổ Biến trên Thị Trường

SSD 2.5 inch, mSata và M.2
SSD 2.5 inch, mSata và M.2

SSD 2,5″ SATA

Trước khi có sự ra đời của ổ SSD, hầu hết mọi người sử dụng ổ HDD. Vì vậy, để người dùng có thể dễ dàng thay thế mà không cần thay cả máy tính hay bo mạch chủ, SSD được thiết kế theo hình dạng của HDD. Vì vậy, có hai loại SSD phổ biến là 3,5″ và 2,5″, chúng sử dụng giao tiếp SATA giống như HDD.

SSD 2.5 inch
SSD 2.5 inch

Hiện nay, loại SSD này đã được bán rộng rãi trên thị trường và có giá phải chăng với dung lượng hợp lý, không còn đắt đỏ như trước đây. SSD 3,5″ dành cho máy tính để bàn, SSD 2,5″ dành cho laptop thông thường, và còn loại 1,8″ dành cho laptop mỏng nhẹ (tuy nhiên, loại này ít phổ biến hơn).

SSD mSATA

SSD mSATA có kích thước chỉ bằng 1/8 của ổ SSD 2,5″ và đang được sử dụng rộng rãi làm ổ đĩa chính trong các Ultrabook hoặc làm ổ cứng thứ hai trong các laptop cấu hình cao. Loại SSD này sử dụng cổng kết nối được gọi là mSATA, viết tắt của miniSATA. Cổng mSATA rất giống với cổng Mini PCI Express (mPCIe) bên ngoài, tuy nhiên, chúng không tương thích với nhau về mặt điện tử và truyền dữ liệu.

Ngoài ra, máy tính cũng phải có chip điều khiển mSATA chứ không thể sử dụng chip PCI Express. Do đó, để an toàn nhất, bạn chỉ nên gắn SSD mSATA vào máy tính đã có cổng mSATA. Một số máy tính sử dụng CPU Sandy Bridge, ví dụ như dòng Lenovo ThinkPad T, W, X năm 2011, có thể thay thế card mạng trong khe PCIe bằng mSATA, tuy nhiên, bạn nên kiểm tra kỹ tài liệu của nhà sản xuất để tránh lãng phí tiền bạc.

SSD mSata
SSD mSata

SSD mSATA cũng có hai loại nhỏ hơn là m50 (50mm) và m30 (27mm), tương ứng với độ dài của ổ. Thường thấy loại m50 xuất hiện trong nhiều laptop hơn, trong khi loại m30 hiếm hơn một chút. Khi tìm mua ổ SSD mSATA tại các cửa hàng tin học, dễ dàng tìm được loại m50 hơn là loại còn lại. Tại Việt Nam, việc tìm kiếm SSD mSATA không khó, với giá khoảng 2 triệu đồng trở lên tùy hãng và model, bạn có thể mua được các sản phẩm chính hãng như Plextor, Transcend tại các cửa hàng.

Lưu Ý: Một số hãng máy tính sử dụng SSD mSATA với chiều dài tùy biến, điều này khiến việc tìm kiếm hàng thay thế hoặc nâng cấp lên dung lượng cao hơn khá khó khăn.

SSD M.2

Vào năm 2012, một chuẩn kích thước mới cho ổ cứng SSD được giới thiệu với tên gọi Next Generation Form Factor (NGFF), và sau đó đổi tên thành M.2. M.2 cho phép sử dụng các kích thước bo mạch khác nhau và hỗ trợ giao tiếp SATA, PCIe và USB, tuy nhiên chiều ngang chỉ có kích thước một miếng singum. Với kích thước nhỏ gọn như vậy, SSD M.2 đã được sử dụng trong các máy tính nhỏ gọn từ năm 2012 đến hiện tại.

SSD M.2
SSD M.2

M.2 không chỉ được sử dụng cho SSD, mà còn được sử dụng cho các card mạng và Bluetooth tích hợp. Vì vậy, M.2 cũng có nhiều loại khác nhau được gọi là “Key”. Bảng dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về các loại này.

Hiện nay, tất cả các loại M.2 đều hỗ trợ sử dụng 2 lane PCI Express, tuy nhiên chúng cũng tương thích với các kết nối khác như được liệt kê trong bảng. Chúng ta có thể thấy rằng SSD chủ yếu sử dụng loại B và M để đạt tính tương thích cao nhất, vì chúng có thể gắn vào cả khe mSATA và khe PCIe x2. Những SSD sử dụng loại M thường có tốc độ cao hơn và giá cả đắt hơn, vì chỉ có loại này mới hỗ trợ 4 lane PCIe.

Nói thêm về việc SSD M.2 sử dụng PCIe, chúng thường có tốc độ cao hơn so với SSD SATA. Lý do là gì? Theo Asus, giao diện PCIe kết nối trực tiếp với CPU, cho phép truyền dữ liệu nhanh chóng hơn, trong khi đó, ổ cứng SATA phải thông qua bộ điều khiển trung gian gây trễ thời gian truyền dữ liệu. Kết quả từ các thử nghiệm trên các laptop sử dụng SSD PCIe cũng rất ấn tượng.

Nếu bạn đang xây dựng một máy tính để bàn, SSD M.2 là một lựa chọn tốt hơn so với SATA, vì bạn không cần sử dụng cáp nguồn và cáp dữ liệu riêng biệt, điều này giúp thùng máy của bạn trở nên gọn gàng hơn, đặc biệt là với những chiếc miniPC.

Khả năng nâng cấp SSD cho Macbook

Đối với người dùng MacBook, có một số thông tin không mấy tich cực về khả năng nâng cấp SSD:

 • MacBook Pro không có màn hình Retina và MacBook nhựa: Đối với hai dòng này, bạn sẽ cần mua ổ SSD 2,5″ có độ dày 9,5mm để thay thế.
 • MacBook Air đời đầu: Với dòng MacBook Air này, nó sử dụng khay HDD 1,8″, vì vậy rất khó để tìm mua ổ SSD 1,8″.
 • MacBook Pro Retina và MacBook Air: Apple sử dụng ổ SSD tùy chỉnh cho các dòng này, vì vậy việc tự thay đổi ổ SSD có thể khá khó khăn. Các máy tính từ năm 2010 đến 2012 sử dụng ổ SSD SATA tùy chỉnh, trong khi từ năm 2013 trở đi, họ chuyển sang sử dụng ổ SSD PCIe với kích thước tùy chỉnh.
 • Mac Mini: Mac Mini sử dụng ổ SSD 2,5″.
 • iMac: iMac sử dụng ổ SSD 2,5″, và những mẫu mới hỗ trợ công nghệ Fusion còn có thêm ổ SSD PCIe tùy chỉnh.

  Nâng cấp SSD cho macbook là điều vô cùng khó khăn
  Nâng cấp SSD cho macbook là điều vô cùng khó khăn

Việc thay đổi ổ SSD trên MacBook Pro và MacBook Air mới có thể gặp một số khó khăn, do Apple sử dụng các chuẩn form factor tùy chỉnh riêng của họ. Không thể sử dụng chung với các chuẩn mSATA hay M.2. Thậm chí, ngay cả trong cùng một dòng sản phẩm, như ổ SSD của năm 2012 và năm 2013 trở đi, cũng có sự khác biệt và làm phức tạp thêm vấn đề.

Do đó, để thay đổi ổ SSD trên máy Mac, người dùng chủ yếu phải tìm kiếm các sản phẩm hàng xách tay, đặt hàng từ nước ngoài hoặc săn hàng tháo lắp từ các máy cũ. Đương nhiên, giá cả không phải là rẻ, nhưng ít nhất là vẫn có thể thay đổi được, tránh tình trạng bị hàn chết.

Khi Nào Cần nâng cấp SSD cho laptop Dell?

Nâng cấp SSD cho laptop Dell từ HDD là điều thực sự cần thiết
Nâng cấp SSD cho laptop Dell từ HDD là điều thực sự cần thiết

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến quyết định nâng cấp SSD cho laptop Dell, và người dùng thường xem xét những nguyên nhân sau đây để thực hiện việc nâng cấp ổ cứng cho máy tính:

 • Ổ cứng HDD hiện tại đã cũ, gây tiếng ồn và nóng hơn.
 • Máy tính hiển thị thông báo lỗi: “Non-system disk or disk error…”
 • Máy tính báo lỗi ổ cứng có bad sector.
 • Máy tính không khởi động được do ổ cứng hỏng, làm cho máy tính không thể nạp hệ điều hành khi khởi động.
 • Không thể cài đặt ứng dụng hoặc hệ điều hành do ổ cứng bị rung lắc, gây ma sát với kim từ quá mạnh, dẫn đến lỗi và mất dữ liệu hệ điều hành.
 • Đơn giản là bạn muốn tăng tốc độ máy tính, khởi động và truy xuất dữ liệu nhanh hơn.

Nâng cấp SSD cho laptop Dell

Nếu bạn không biết cần nâng cấp SSD cho laptop Dell như thế nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với 098 258 8080 của chúng tôi. Bộ phận kỹ thuật với kinh nghiệm lâu năm sẽ lựa chọn cho bạn giải pháp tối ưu nhất. Bạn cũng có thể tìm hiểu bằng cách tìm tên model máy trên Google. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu về việc này!

nâng cấp SSD cho laptop Dell sử dụng ổ SSD 2.5 inch

Thay thế ổ DVD

Trong thời đại hiện nay, ổ đĩa DVD không còn quan trọng như trước. Nếu bạn không sử dụng ổ đĩa thường xuyên, bạn có thể tham khảo cách này. Bằng cách gỡ bỏ ổ đĩa DVD, bạn sẽ có thêm không gian để lắp ổ cứng.

Sử dụng Caddy Bay để thay thế ổ DVD truyền thống nhằm nâng cấp SSD cho laptop Dell
Sử dụng Caddy Bay để thay thế ổ DVD truyền thống nhằm nâng cấp SSD cho laptop Dell

Để nâng cấp SSD cho laptop Dell có ổ DVD, bạn cần mua thêm caddy bay để gắn ổ cứng vào vị trí trống của ổ DVD. Với cách này, ổ đĩa DVD sẽ được thay thế bởi SSD và không còn sử dụng nữa. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng quá nhiều đến công việc của bạn, vì ổ đĩa DVD hiện nay ít được sử dụng.

Gắn ổ Caddy Bay vào vị trí ổ DVD cũ
Gắn ổ Caddy Bay vào vị trí ổ DVD cũ

Không thay thế ổ HDD

HDD Box
HDD Box

Nếu bạn muốn giữ lại ổ đĩa DVD, bạn sẽ phải tháo ổ cứng cũ ra khỏi laptop. SSD sẽ thay thế vị trí của ổ HDD. Khi đó, bạn sẽ có một ổ cứng nhỏ kích thước 2.5″. MinUp cũng sẽ giới thiệu cho bạn một phụ kiện khác là HDD box, giúp biến ổ cứng cũ thành ổ cứng di động trong thời gian ngắn.

nâng cấp SSD cho laptop Dell sử dụng SSD M.2

Lưu ý: Giống như khi nâng cấp ổ SSD 2.5 inch, bạn cần sao lưu dữ liệu để tránh các sự cố không mong muốn.

Tháo nắp đáy của máy. Bạn nên tìm hiểu trên mạng cách tháo lắp đối với thiết bị của mình, vì mỗi máy có cách tháo lắp khác nhau. Tránh gãy các lẫy, chốt hoặc gây ra các vấn đề không mong muốn.

Hướng dẫn lắp ổ cứng M.2 cho laptop:

Bước 1: Sử dụng tua-vít từ tính và cẩn thận tháo ốc vít để mở khóa ổ cứng. Hãy đảm bảo không để ốc rơi vào bên trong máy, vì điều này có thể gây hỏng và buộc phải tháo rời toàn bộ để tìm hoặc sửa chữa.

Tháo mở mặt lưng để nâng cấp SSD cho Laptop Dell
Tháo mở mặt lưng để nâng cấp SSD cho Laptop Dell

Bước 2: Vị trí gắn ổ SSD M.2 khá nhỏ. Ổ M.2 sẽ có một phần đầu nằm ở phía bên trái hoặc phải của module, được sử dụng để xác định ổ B hoặc M. Ký tự A và B chỉ ra 2 khe cắm PCIe hoặc SATA, trong khi M chỉ ra 4 khe.

Xác định đúng vị trí của khe cắm SSD M2
Xác định đúng vị trí của khe cắm SSD M2

Bước 3: Khe cắm cho ổ M.2 có thể nằm gần RAM và có kích thước khá nhỏ. Sau khi cắm ổ, bạn cần điều chỉnh để ổ nằm thẳng và sau đó sử dụng tua-vít từ tính để vặn lại các ốc cố định. Đồng thời, sử dụng tay giữ cho ổ cứng ngang trong quá trình siết ốc.

Bước 4: ắp lại nắp bảo vệ như cũ và tiến hành khôi phục dữ liệu từ ổ cứng bên ngoài (dữ liệu đã được sao lưu từ bước đầu tiên).

Có nên nâng cấp SSD cho laptop Dell có cấu hình thấp?

Tùy vào điều kiện tài chính của người tiêu dùng để có thể đưa ra được đáp án tối ưu nhất. Thực tế, không nên nâng cấp SSD cho laptop Dell đã có tuổi đời quá lâu rồi, vì điều này sẽ không đạt được sự tối ưu giữa ba thành phần chính của máy tính, đó là CPU, RAM và ổ cứng.

Ngay cả khi nâng cấp SSD cho laptop Dell và nâng cấp RAM thì hiệu suất ghi nhận dữ liệu sẽ tăng lên. Nhưng nếu CPU vẫn quá yếu để có thể xử lý, trải nghiệm của người dùng vẫn có thể bị giảm đi đáng kể và không thực sự tối ưu, cũng như không kinh tế.

Nếu như việc chọn mua laptop tốt đã được nhiều người dùng chia sẻ với các tiêu chí như CPU và RAM, thì SSD cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi chọn mua laptop tốt.

Nâng cấp SSD cho laptop Dell ở đâu?

Nâng cấp SSD cho laptop Dell ở đâu? Đây là câu hỏi của rất nhiều người dùng đặt ra khi cần nâng cấp laptop Dell của mình nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động. Không chỉ việc kiểm tra và nâng cấp SSD cho laptop Dell để tăng dung lượng và tốc độ bus sẽ giúp máy của bạn hoạt động tốt hơn.

Hiệu quả của việc nâng cấp SSD cũng phụ thuộc vào phần cứng máy, đặc biệt là bộ xử lý và RAM. Vì vậy, nếu RAM của máy không đủ, bạn cũng nên nâng cấp RAM của máy để có trải nghiệm tốt hơn.

Địa chỉ bán laptop Dell, nâng cấp SSD cho Laptop Dell uy tin ở TPHCM
Địa chỉ bán laptop Dell, nâng cấp SSD cho Laptop Dell uy tin ở TPHCM

Khi đến với chúng tôi, bạn sẽ luôn nhận được sự tư vấn chính xác từ các chuyên viên kỹ thuật, đảm bảo sự tương thích với SSD hiện tại của bạn và giá cả hợp lý (laptop Dell không khẳng định rằng chúng tôi có giá RẺ NHẤT, nhưng chúng tôi cam kết cung cấp cho bạn SSD tốt nhất và giá tốt nhất, kèm theo chế độ bảo hành 1 đổi 1 ngay lập tức trong 12 tháng).

Bạn sẽ được tư vấn và thử SSD ngay tại cửa hàng miễn phí. Bạn có thể yêu cầu lắp đặt SSD để trải nghiệm tốc độ và hiệu năng trước khi mua. Nếu bạn không có nhu cầu nâng cấp SSD nữa, bạn sẽ không mất bất kỳ chi phí nào.

Với khẩu hiệu “UY TÍN TẠO NIỀM TIN”, chúng tôi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

 • Nguồn SSD luôn đa dạng, được cập nhật liên tục và luôn cung cấp sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng như Hynix, Samsung, Elpida, Micron, Kingston…
 • Các kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ tư vấn một cách tận tâm trước khi nâng cấp SSD cho laptop Dell, giúp bạn có giải pháp nâng cấp SSD cho laptop Dell tốt nhất và tiết kiệm chi phí nhất.
 • Quy trình tháo lắp được thực hiện ngay tại chỗ, khách hàng được theo dõi suốt quá trình nâng cấp SSD cho laptop Dell.
 • Chúng tôi cam kết bao hành lâu dài theo đúng quy định và chính sách của các hãng.

5/5 - (1 bình chọn)