Hiện tại, việc các công ty lớn xảy ra các vụ kiện tranh chấp liên quan đến việc vi phạm bằng sáng chế dần trở nên phổ biến. Trong thời điểm hiện tại, Nokia và OPPO (và cả OnePlus) đang gặp một số vấn đề pháp lý. Nokia được cho là đang đâm đơn kiện OPPO và OnePlus tai một số thị trường. Một trong số đó đã thành công và đẩy 2 thương hiệu này tạm thời ra khỏi thị trường Đức. Hiện tại, Nokia đang làm điều tương tự tại thị trường Úc.

OPPO tiếp tục vấp phải các vấn đề pháp lý với Nokia
OPPO tiếp tục vấp phải các vấn đề pháp lý với Nokia

Theo một báo cáo mới, Nokia đang kiện OPPO tại Úc. Cụ thể, Nokia được cho là đã cáo buộc OPPO vi phạm SEP (Nền tảng hỗ trợ dịch vụ) của mình bao gồm các công nghệ 4G và 5G mới. Trước đó, Nokia đã thành công tại thị trường Đức và Oppo buộc phải tạm dừng việc bán hàng của mình tại thị trường này. Điều này hoàn toàn có thể lập lại tại Úc và các thị trường khác nếu Nokia tiếp tục đâm đơn kiện công ty xứ Trung.

Theo thông tin của Nokia, OPPO đã từ chối việc gia hạn các thỏa thuận cấp phép sử dụng một số bằng sáng chế mà 2 bên ký trước đó vào năm 2018. Trong thông cáo chính thức, Nokia cho biết tuy đã có những cuộc đàm phán giữa hai bên nhưng OPPO vẫn một mực từ chối mọi thỏa thuận mới. Giờ đây, Nokia tin rằng giải pháp sử dụng pháp lý này sẽ là phương án cuối cùng và là giải pháp mang tính xây dựng nhất để giải quyết vấn đề này. Về phía OPPO, gã khổng lồ xứ Trung cho rằng hành động của Nokia là “gây sốc”. OPPO còn cáo buộc công ty Phần Lan đã không giữ uy tín trong việc cấp bằng sáng chế theo các điều khoản FRAND.

Nokia vẫn đang nắm giữ nhiều bằng sáng chế quan trọng
Nokia vẫn đang nắm giữ nhiều bằng sáng chế quan trọng

Ở thời điểm hiện tại, người dùng vẫn có thể mua các sản phẩm OPPO tại thị trường Úc mà chưa gặp phải hạn chế nào. Phát ngôn chính thức đến từ OPPO:”Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa được thông báo về bất kỳ hành động pháp lý nào chống lại OPPO tại Úc. Chúng tôi tiếp tục hoạt động bình thường ở tất cả các thị trường ngoại trừ Đức”. Tuy nhiên, không rõ việc này sẽ giúp OPPO kéo dài đến bao giờ. Có vẻ như OPPO cần phải mở các cuộc đàm phán lại với Nokia để có thể thoát khỏi tính cảnh hiện tại.

Trước đó, vào năm 2021, một số các cuộc đàm phán giữa 2 bên đã diễn ra. Không rõ lý do tại sao thỏa thuận lại chưa được ký kết ngay thời điểm đó. Có thể đây là quyết định của cá nhân OPPO. Hiện tại, thương hiệu Trung Quốc đang phải đối diện với những hậu quả khó lường. Nokia mặt dù đã được mua lại, tuy nhiên sức ảnh hưởng của thương hiệu này vẫn còn cao – ít nhất trong lĩnh vực pháp lyd. Công ty là nhà cung cấp chính của công nghệ 4G và 5G trên toàn cầu. Ngoài ra, tính đến thời điểm hiện tại Nokia vẫn đang nắm vô số các bằng sáng chế. Cùng chờ xem những động thái tiếp theo của 2 công ty công nghệ lớn này trong thời gian sắp tới.

5/5 - (1 bình chọn)