Tại sự kiện Computex 2023, Nvidia vừa giới thiệu một ứng dụng mới của trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực giải trí với tên gọi NVIDIA Omniverse Avatar Cloud Engine, viết tắt là ACE. Đây là một công nghệ toàn diện dựa trên thuật toán AI của Nvidia, được sử dụng để tạo ra, tùy chỉnh và tích hợp hình dáng và giọng nói tự nhiên cho các nhân vật NPC (non-playable character – nhân vật không thể điều khiển) trong trò chơi.

NVIDIA Omniverse Avatar Cloud Engine
NVIDIA Omniverse Avatar Cloud Engine

NVIDIA Omniverse Avatar Cloud Engine có sức mạnh như thế nào? Đoạn video demo dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Đặc điểm linh hoạt của nhân vật cùng với mức độ phức tạp của ngôn ngữ mà NPC sử dụng để trò chuyện sẽ là những yếu tố giúp trò chơi trong tương lai mang lại trải nghiệm thực tế mà trước đây chưa thể đạt được:

Các câu thoại của nhân vật chủ tiệm mì trong video trên đều được tạo ra bằng mô hình ngôn ngữ AI, không phải do biên kịch viết. Do đó, chúng có giới hạn do sức mạnh của số lượng tham số mà mô hình ngôn ngữ sở hữu. Tuy nhiên, khi mô hình ngôn ngữ trở nên mạnh mẽ và tự nhiên hơn trong tương lai, NVIDIA Omniverse Avatar Cloud Engine sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian phát triển trò chơi.

NVIDIA Omniverse Avatar Cloud Engine hứa hẹn mở ra cuộc cách mạng mới trong nền công nghiệp game
NVIDIA Omniverse Avatar Cloud Engine hứa hẹn mở ra cuộc cách mạng mới trong nền công nghiệp game

Đặc biệt là trong việc phát triển những dự án với quy mô lớn như thế giới mở, với đa dạng bản đồ và mật độ NPC dày đặc. NVIDIA Omniverse Avatar Cloud Engine được xây dựng trên nền tảng Nvidia Omniverse và kết hợp các công nghệ sau đây để tạo ra các nhân vật NPC có độ chi tiết cao và đối thoại chân thực:

Nvidia NeMo: Sử dụng để khởi tạo, tùy chỉnh và điều hành mô hình ngôn ngữ dựa trên dữ liệu huấn luyện của Nvidia, không phải mã nguồn mở. Các mô hình ngôn ngữ AI cho nhân vật NPC trong trò chơi có thể được tùy chỉnh theo bối cảnh và chủ đề của từng trò chơi, có khả năng tạo ra cả quá khứ của từng nhân vật. NeMo Guardrails sẽ ngăn chặn nội dung có hại.

Nvidia NeMo
Nvidia NeMo

Nvidia Riva: Công nghệ nhận dạng giọng nói của người chơi và chuyển đổi thành văn bản, cho phép bạn giao tiếp với NPC bằng cách nói chuyện thực tế, không phải chọn từ các câu thoại có sẵn.

Nvidia Riva
Nvidia Riva

Nvidia Omniverse Audio2Face: Tự động điều chỉnh cử động khuôn mặt của nhân vật NPC để phù hợp với lời thoại đang nói. Audio2Face tích hợp trực tiếp với Unreal Engine 5, giúp nhà phát triển game điều chỉnh khuôn mặt của nhân vật nhanh chóng, sử dụng công nghệ MetaHuman của EpicGames.

Nvidia Omniverse Audio2Face
Nvidia Omniverse Audio2Face

Ngoài ra, cả 3 công nghệ trên sẽ được tích hợp vào Project Tokkio. Đây là là một ứng dụng được xây dựng với Omniverse ACE mang đến dịch vụ khách hàng do AI cung cấp cho các cửa hàng bán lẻ và các cửa hàng với dịch vụ quick-service. Điều này sẽ giúp các hoạt động “phục vụ nhanh chóng” này trở nên sống động hơn.

Trước đây, sau DLSS, DLAA và gần đây nhất là RTX Video Super Resolution, Nvidia dần dần dần đã khẳng định được hướng đi của mình là hoàn toàn đúng đắn và đậm chất tương lai. Vẫn còn quá sớm để khẳng định NVIDIA Omniverse Avatar Cloud Engine sẽ thành công. Tuy nhiên đây là công nghệ vô cùng hứa hẹn mở ra cuộc cách mạng công nghiệp game trong tương lai.

Nguồn: Nvidia

Đánh giá