GeForce RTX 4090 dựa trên Ada AD102 của Nvidia hiện tại vẫn đang là GPU mạnh nhất kể từ khi ra mắt. Đối trọng của Nvidia là AMD với cấu trúc RDNA 3 của mình chỉ dừng lại ở việc cạnh tranh gay gắt với RTX 4080. Tuy nhiên, thế hệ Nvidia RTX 5000 Series của Nvidia (được cho sẽ ra mắt vào 2024) đã hé lộ những thông tin đầu tiên. GPU sắp tới của Nvidia có tên mã là Blackwell.

Nvidia RTX 5000 Series hé lộ những thông tin đầu tiên
Nvidia RTX 5000 Series hé lộ những thông tin đầu tiên

Nvidia RTX 5000 Series sắp tới sẽ được gọi với tên mã Blackwell. Tên gọi này được đặt theo tên của nhà thống kê người Mỹ David Harold Blackwell, một nhà thống kế người Mỹ – người được ghi nhận với những đóng góp quan trọng cho các lĩnh vực lý thuyết trò chơi và lý thuyết thông tin. Các tài liệu tham khảo đầu tiên cho Blackwell đã xuất hiện trong mã trình điều khiển bị rò rỉ vào tháng 3 năm nay cùng với các tham chiếu Ada và Hopper. Ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa rõ liệu Blackwell sẽ là nhắm đến thiết bị hiệu năng cao (HPC) hay GPU tiêu dùng.

Leaker Paul đến từ kênh RedGamingTech trên YouTube đã nói rằng đã có thông tin Nvidia đã bắt đầu đánh giá các mẫu GPU Blackwell với quy mô nội bộ. Theo các nguồn tin của Paul, Nvidia đang cố gắng giữ vị trí độc tôn của mình trước sự mở rộng và bành trướng thị phần đến từ AMD – mặc dù Nvidia vẫn có mức giá cao hơn đáng kể so với độ đỏ. Blackwell có thể sẽ dựa trên thiết kế đa bộ xử lý (SM) dựa trên module đa chip (MCM) hoàn toàn mới. Một số rò rỉ vào đầu năm nay cho biết GH100 Hopper là một MCM, nhưng Nvidia đã chọn giải pháp truyền thống. 

Thông tin ban đầu của Nvidia RTX 5000 Series
Thông tin ban đầu của Nvidia RTX 5000 Series

Một số tin đồn cho rằng RTX 5000 Series Blackwell sẽ được sử dụng công nghệ thay thế. Ở thời điểm hiện tại, Nvidia trang bị công nghệ khử nhiễu Spatiotemporal Variance-Guided Filtering (SVGF) hỗ trợ Ray Tracing trong thời gian thực. Công nghệ sẽ được thay thế bởi Nvidia Real-time Denoiser (NRD) có thể hoạt động với mức Ray từ 0.5 hoặc 1 tia trên pixel (rpp). NRD dự kiến sẽ cung cấp hiệu suất cao hơn 50% so với khử nhiễu dựa trên SVGF.

Có vẻ như Blackwell sẽ tích hợp khử nhiễu trực tiếp như một phần của Ray Tracing, về mặt lý thuyết sẽ giúp đạt hiệu suất Ray Tracing cao hơn. Nvidia và AMD thậm chí còn chưa ra mắt toàn bộ các GPU Ada và Navi 3x  tương ứng. Những tin đồn rất sớm về GPU thế hệ tiếp theo của họ cần thời gian để kiểm chứng. Cùng chờ xem.

5/5 - (2 bình chọn)