Rất có thể rằng, vi xử lý PC dựa trên Arm sẽ được triển khai nhanh hơn nếu không có hợp đồng độc quyền của Qualcomm với Arm, đặc biệt cho việc sản xuất các mẫu vi xử lý tương thích với hệ điều hành Windows. Nvidia hiện đã sử dụng nhân Arm cho nền tảng tính toán kết hợp Grace Hopper tại trung tâm dữ liệu, trong khi AMD đã dành thời gian từ năm 2021 để phát triển các CPU dựa trên kiến trúc Arm.

Nvidia và AMD sẽ ra mắt vi xử lý PC dựa trên Arm
Nvidia và AMD sẽ ra mắt vi xử lý PC dựa trên Arm

Mặc dù tập lệnh CPU x86 vẫn đang thống trị, đặc biệt trong hỗ trợ ứng dụng cho máy tính cá nhân và hệ thống trung tâm dữ liệu quy mô lớn, chỉ có mảng điện thoại thông minh là lĩnh vực duy nhất không sử dụng kiến trúc x86 và thay vào đó ưa chuộng tập lệnh RISC của Arm . Microsoft đã cố gắng áp dụng kiến trúc Arm cho hệ điều hành Windows thông qua dự án Windows on Arm , nhưng hiệu suất vẫn chậm hơn đáng kể so với x86 . Tuy nhiên, Apple đã chứng minh kiến trúc Arm có thể thành công trên máy tính để bàn và máy tính xách tay thông qua các vi xử lý Arm tùy chỉnh của riêng họ. Vì vậy, phía máy tính cá nhân có thể đã tụt lại, đặc biệt khi Qualcomm là công ty duy nhất đã thử giải quyết vấn đề này cho thị trường máy tính cá nhân dựa trên hệ điều hành Windows . Với sự xuất hiện của cạnh tranh mới về vi xử lý PC dựa trên Arm , tình hình có thể thay đổi về hướng tích cực. Điều này là kế hoạch của Nvidia và AMD theo một báo cáo từ Reuters .

Vi xử lý PC dựa trên Arm
Vi xử lý PC dựa trên Arm

Theo hai nguồn tin trong ngành mà Reuters tiếp cận, Nvidia hiện đang phát triển các CPU dựa trên kiến trúc Arm cho ứng dụng trên hệ điều hành Windows . Điều này không gây ngạc nhiên lớn, bởi vì Nvidia đã thử mua lại Arm cách đây vài năm, và lúc đó có thể đã có kế hoạch cho việc tích hợp nhân Arm vào CPU PC . Hơn nữa, Nvidia đã sử dụng bộ vi xử lý Grace Hopper kết hợp nhân Arm với nhân GPGPU , tuy chỉ dành cho ứng dụng trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.

Cũng từ hai năm trước, AMD đã công bố mục tiêu của họ là đa dạng hóa danh mục CPU bằng cách thêm vào các tùy chọn dựa trên kiến trúc Arm. Nguồn tin từ Reuters cho biết Team Red có thể sẽ sẵn sàng với các vi xử lý PC dựa trên Arm vào năm 2025, và thời điểm này trùng khớp với lịch trình của Nvidia. Điều này đồng nghĩa rằng Qualcomm sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh đáng kể và cuộc đua giá có thể sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.

Cuộc cạnh tranh của các hãng sản xuất vi xử lý
Cuộc cạnh tranh của các hãng sản xuất vi xử lý

Tất nhiên, Qualcomm cũng không đứng yên. Gần đây, Windows Report đã tiết lộ rằng Qualcomm đang lên kế hoạch phát hành một bộ vi xử lý Snapdragon X ELITE mạnh mẽ với 12 nhân cho máy tính cá nhân vào giữa năm 2024. Điều này đồng nghĩa rằng Nvidia và AMD không thể ra mắt các vi xử lý PC dựa trên Arm của họ trước năm 2025, bởi vì năm 2024 cũng là thời điểm kết thúc hợp đồng độc quyền của Qualcomm với Arm liên quan đến CPU dựa trên hệ điều hành Windows. Từ điểm này trở đi, thị trường CPU Arm cho máy tính cá nhân có thể sẽ trải qua sự tăng trưởng nhanh chóng và có khả năng cạnh tranh với các vi xử lý x86 của AMD và Intel chỉ trong vài năm tới. Xem thêm nhiều thông tin về công nghệ hơn tại laptop Dell.

Nguồn: Notebookcheck

Đánh giá