Trong sự kiện GTC 2022 vừa mới kết thúc không lâu, chính CEO Jensen Huang đã xác nhận trong 1 buổi họp trực tuyến với giới truyền thông rằng các card đồ họa Ada Lovelace sẽ loại bỏ kết nối NVLink. Đây là một tuyên bố khá bất ngờ và có phần gây shock cho nhiều tín đồ của Nvidia.

Multi card của Nvidia

Ở hiện tại, người dùng không thể nâng cấp hiệu năng PC của mình bằng cách sử dụng cùng lúc nhiều card đồ họa như trước được nữa. Đông thái này của Nvidia có thể sẽ là điểm đánh dấu cho sự kết thúc cho chặng đường 18 năm của SLI và 8 năm NVLink – thứ cho phép người dùng thiết lập đa card đồ họa NVIDIA?

SLI và Nvilink

Năm 2004, NVIDIA giới thiệu SLI – Scalable Link Interface – công nghệ giúp thiết lập hệ thống và chạy cùng lúc nhiều card đồ họa. Công nghệ này giúp tận dụng sức mạnh tổng hợp của card đồ họa để xử lý công việc. SLI khi ra mắt sử dụng kiểu kết nối Master – Slave, với băng thông tối đa 2GBps. Công nghệ này không cho phép gộp dung lượng bộ nhớ đồ họa mà chỉ giới hạn ở bộ nhớ đồ họa trên card chính (Master). 10 năm sau đó, NVIDIA tung ra NVLink, kết nối 2 chiều cho nhiều card đồ họa, giúp chúng hoạt động như 1 thể thống nhất. Công nghệ này vẫn được trang bị cho mẫu card Ampere cao cấp nhất trước khi thế hệ 4000 Series ra mắt – RTX 3090 Ti. Nhưng có vẻ nó sẽ là mẫu card cuối cung được trang bị công ngheeh NVLink này.

Việc Jensen Huang xác nhận loại bỏ `cũng là lúc người dùng không còn có thể thiết lập multi-GPU được nữa. Lý do vị CEO này đưa ra là vì đội ngũ kỹ sư NVIDIA cần I/O cho 1 thứ gì đó khác biệt (hiện tại ông vẫn chưa tiết lộ thêm). Đội ngữ kĩ sư này không muốn phí phạm tài nguyên silicon vào NVLink nữa. Thay vào đó là nhồi nhét nhiều quy trình xử lý AI nhất có thể lên Ada Lovelace. Phía NVIDIA cũng trả lời cho trang TechPowerUp rằng Ada không hỗ trợ PCIe 5.0, nhưng vẫn yêu cầu đầu cấp nguồn phụ Gen 5, tức là 12VHPWR 16 pin. Lý do Nvidia đưa ra là giao thức PCIe Gen 4 đã cung cấp đủ băng thông cho những yêu cầu sử dụng về đồ họa ở thời điểm hiện tại, vì vậy NVIDIA cảm thấy không cần thiết phải triển khai Gen 5 cho thế hệ Ada Lovelace. Nhờ bộ đệm khung hình và L2 lớn trên Ada GPU mà chúng có thể giảm thiểu phụ thuộc vào giao thức PCIe nhưng vẫn cung cấp đủ hiệu năng như render.

Đánh giá