Backblaze, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực lưu trữ đám mây vừa đưa ra tính toán, đặt ra xu hướng sụt giảm chi phí lưu trữ khi sử dụng những ổ cứng HDD truyền thống trong tương lai gần. Kết quả tính toán cho thấy, người dung sẽ rất sớm được tiếp cận với khả năng lưu trữ với mức giá ấn tượng, cụ thể hơn là đến giữa năm 2025, 1GB dung lượng lưu trữ bằng HDD sẽ có chi phí 0,01 USD (chỉ hơn 200 đồng).

Ổ cứng HDD vẫn sẽ sống khỏe vì giá thành thấp
Ổ cứng HDD vẫn sẽ sống khỏe vì giá thành thấp

Kể từ khi đi vào hoạt động vào năm 2009, cho đến hiện tại Backblaze đã bắt đầu tinh s toán chính xác chi phí từ 265.332 chiếc ổ HDD các loại, đủ dung lượng. Năm 2009, chi phí lưu trữ là 0,11 USD cho một GB dữ liệu. Đến năm 2017, thời điểm lần đầu tiên Backblaze tính toán chi phí lưu trữ, khoản tiền họ phải bỏ ra chỉ là 0,03 USD mỗi GB. Còn ở thời điểm hiện tại, khi những ổ cứng 16TB dành cho doanh nghiệp đã phổ biến, thì chi phí giảm xuống chỉ còn 0,014 USD cho mỗi GB dữ liệu.

Cấu tạo của ổ cứng HDD
Cấu tạo của ổ cứng HDD

Trong khi người tiêu dùng càng lúc càng ưa chuộng SSD NAND, kể cả format SATA 3 2,5 inch lẫn NVMe M.2 nhờ tốc độ khi tải dữ liệu máy tính. Tuy nhiên ở khía cạnh doanh nghiệp, các đơn vị và tập đoàn, đặc biệt là các trung tâm dữ liệu vẫn ưa chuộng HDD, một phần vì chi phí bỏ ra rẻ, phần khác là công nghệ đĩa từ lưu trữ vẫn còn đang có không gian phát triển và nâng cấp hoàn thiện. Những con số Backblaze đưa ra là số liệu cụ thể nhất chứng minh cho chi phí càng lúc càng rẻ của những giải pháp HDD sử dụng cho doanh nghiệp.

Chi phí lưu trữ của HDD đã giảm đến 87.4% từ năm 2009 đến 2022
Chi phí lưu trữ của HDD đã giảm đến 87.4% từ năm 2009 đến 2022

Từ năm 2009 đến 2022, chi phí lưu trữ bằng HDD đã giảm 87,4%. Con số này đã giảm mạnh nhất trong vòng 5 năm vừa qua. Nếu tính trung bình ra mỗi tháng, chi phí lưu trữ dữ liệu bằng HDD lại giảm 0,52%. Con số này được cho sẽ còn ấn tượng hơn trong tương lai, khi các nhà sản xuất thiết bị lưu trữ tìm ra cách tăng lượng đĩa trong 1 kích thước 3,5 inch, tìm ra cách vận hành ổ tiết kiệm điện hơn, giảm chi phí sản xuất và tăng mật độ lưu trữ trên mỗi đĩa silicon.

Có hàng triệu ổ cứng HDD bị tiêu hủy mỗi năm
Có hàng triệu ổ cứng HDD bị tiêu hủy mỗi năm

Backblaze hiện tại chỉ mới đưa ra dự đoán tới giữa năm 2025, khi những ổ cứng dung lượng 22 và 24TB trở nên phổ biến và mức giá được hạ xuống, chi phí sẽ là 0,01 USD cho 1 GB dữ liệu lưu trữ. Tuy nhiên điều này vẫn không hoàn toàn có lợi. Ở một khía cạnh khác, đây được xem sẽ dẫn đến sự lãng phí khi mỗi năm ước tính có hàng triệu ổ cứng HDD bị tiêu hủy vì hết thời hạn sử dụng nhưng vẫn vận hành tốt. Thay vì xóa hoàn toàn dữ liệu (trong đó có những thông tin bảo mật doanh nghiệp) rồi bán thanh lý, hầu hết HDD từng phục vụ các công ty đều được đưa thẳng ra bãi rác, với tỷ lệ tái chế rất thấp. 

Đánh giá