Sau khi buộc các nhà sản xuất thiết bị sử dụng cổng USB Type-C trên các thiết bị của mình, Liên minh châu Âu (EU) lại lần nữa buộc họ vào quy chuẩn khi đề xuất một quy định mới để giúp cho nền công nghiệp pi phát triển bền vững hơn và có thể tái sử dụng nhằm múc đích cải thiện tình hình môi trường. Điều này có thể buộc các nhà sản xuất Smartphone quay trở lại thời kỳ sử dụng pin có thể tự thay thế.

Nếu quy định mới về pin của EU thông qua, các nhà sản xuất phải suy nghĩ lại về thiết kế trên sản phẩm của mình
Nếu quy định mới về pin của EU thông qua, các nhà sản xuất phải suy nghĩ lại về thiết kế trên sản phẩm của mình

Quay lại thời điểm cách đây 10 năm, việc các thiết bị được trang bị viên Pin có thể dễ dàng tự tháo lắp là điều quá phổ biến, các nhà sản xuất khi đó còn tặng kèm thêm cục pin để người dùng có thể sử dụng khi cần thiết. Điều này giúp người dùng dễ dàng nắm bắt được Pin họ sử dụng có dung lượng sử dụng như thế nào, hiệu suất, độ bền, thành phần… Tuy nhiên, càng ngày các nhà sản xuất đều lựa chọn giải pháp tương tự Apple – người sử dụng gần như không thể tự thay thế pin mà chỉ có thể đưa đến các trung tâm sửa chữa nếu có nhu cầu thay thế.

Trước đây, Smartphone người dùng có thể dễ dàng thay thế được pin
Trước đây, Smartphone người dùng có thể dễ dàng thay thế được pin

Việc không còn sử dụng pin tự tháo lắp giúp các thiết bị Smartphone trở nên liền lạc hơn, đồng thời hỗ trợ các công nghệ chống nước, bụi bẩn tốt hơn thời điểm trước đó. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất chính là khả năng thay thế khi hỏng hóc. Người dùng sẽ phải tốn thêm 1 khoảng chi phí để đi ra các trung tâm bảo hành, bảo dưỡng thiết bị để thay thế viên pin đang sử dụng. Bên cạnh đó, người dùng gần như không thể biết được viên pin được thay thế có thành phần, chất lượng như thế nào.Thỏa thuận tạm thời sửa đổi các quy tắc của EU về pin nhằm mục đích làm cho tất cả các loại pin được bán ở EU dễ dàng tháo lắp và thay thế hơn. Đồng thời cung cấp cho người tiêu dùng thông tin tốt hơn về pin họ mua thông qua nhãn và mã QR làm nổi bật dung lượng, hiệu suất, độ bền, thành phần hóa học và các biểu tượng đặc trưng.

Samsung Galaxy Xcover6 Pro
Samsung Galaxy Xcover6 Pro

Bên cạnh đó, EU sẽ yêu cầu các nhà sản xuất xây dựng và thực hiện “chính sách thẩm định” để giải quyết các rủi ro xã hội và môi trường liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng, xử lý và kinh doanh nguyên liệu thô và nguyên liệu thô thứ cấp cho pin. Quy định cũng đưa ra mức vật liệu tái chế tối thiểu cần thiết để sản xuất pin mới: 16% coban, 85% chì, 6% lithium và 6% niken. Quy định mới sẽ áp dụng cho pin di động, pin SLI (cung cấp năng lượng để khởi động, thắp sáng hoặc đánh lửa phương tiện), pin phương tiện giao thông hạng nhẹ (LMT) (cung cấp năng lượng cho các phương tiện như như xe máy và xe đạp điện), pin xe điện (EV) và pin công nghiệp. Tuy nhiên, các nhà sản xuất sẽ có 3.5 năm sau khi luật được thông qua để thiết kế lại pin kiểu mới, cho phép người dùng “dễ dàng tháo và tự thay thế.”

Đây sẽ là thách thức lớn đối với những công ty công nghệ, đặc biệt như Apple và Samsung. Apple là kẻ đi đầu trong xu hướng pin không thể tự thay thế này. Sau đó, điều này đã được tất cả các nhà sản xuất học theo cho đến hiện tại. Quy định có thể buộc các công ty này phải suy nghĩ lại hoàn toàn về thiết kế sản phẩm của họ, như việc thiết kế lại nắp lưng Smartphone có thể tháo rời. Nhưng vì quy định vẫn đang chờ sự phê duyệt cuối cùng của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu, cùng chờ xem mọi thứ sé đi đến đâu.

Đánh giá