PPI màn hình laptop là gì? Chúng ta khi mua điện thoại hay laptop thường quan tâm đầu tiên đến RAM, CPU, SSD và độ phân giải màn hình. Với màn hình, chúng ta thường bắt gặp thông số PPI. Vậy PPI màn hình máy tính có nghĩa là gì? Hãy cùng laptop Dell tìm hiểu ngay dưới đây.

PPI là gì?

PPI là viết tắt của Pixels Per Inch. Nghĩa là trong 1 inch trên màn hình của các thiết bị có bao nhiêu pixel. Dù là màn hình điện thoại, máy tính xách tay, TV,.. đều có thông số PPI kèm theo.

PPI cho biết độ sắc nét như thế nào trên một màn hình nhất định. Thông số PPI càng cao nghĩa là mật độ điểm ảnh pixel càng lớn, màn hình hiển thị càng đẹp và mịn.

Ví dụ một màn hình có thông số 10 PPI, tức là trong 1 inch vuông có: 10 x 10 = 100 điểm ảnh nhỏ li ti.

ppi man hinh la gi

Giá trị PPI trung bình của các thiết bị

PPI trung bình cho các thiết bị cụ thể, nó là tiêu chuẩn để chúng ta đánh giá một chiếc điện thoại, laptop hay TV có hiển thị đẹp khi nhìn bằng mắt thường hay không. Thông thường những thiết bị có kích thước màn hình nhỏ nên có thông số PPI cao, những thiết bị màn hình lớn như laptop, TV nhìn ở xa thì PPI thấp một chút cũng không vấn đề gì.

thong so ppi

Dưới đây là thông số PPI trung bình của các thiết bị hiện nay:

– Đối với điện thoại thông minh : ~ 470 PPI

– Đối với máy tính bảng : ~ 225 PPI

– Đối với máy tính xách tay : ~ 130 PPI (Full HD) / ~ 280 PPI (4K)

– Đối với màn hình rời : ~ 90 PPI (Full HD) / ~ 163 PPI (4K)

– Đối với TV : ~ 40 PPI (Full HD) / ~ 80 PPI (4K)

Các thông số PPI hiện nay có thể cao hơn chỉ số trung bình do công nghệ ngày càng phát triển.

Có nên chọn mua các thiết bị có PPI cao?

Về lý thuyết thì PPI càng cao thì càng tốt. Tuy nhiên, thị giác của người không xử lý hết được những điểm ảnh nhỏ li ti. Chúng ta không phân biệt được chênh lệch rõ rệt trên một số thiết bị dù chúng có thông số PPI khác nhau.

Để phân biệt rõ ràng nhất, bạn cần phải đưa sát mắt vào màn hình. Mà điều này là không hợp lý chút nào vì nó có hại cho mắt. Với một khoảng cách nhất định, đôi khi chúng ta sẽ không thấy sự khác biệt giữa 20 ppi hay 40 ppi.

Theo các nghiên cứu thì:

– Mắt người chỉ có thể nhận biết được một lượng chi tiết nhất định tùy thuộc vào khoảng cách tới màn hình. Chúng ta ở càng xa màn hình thì các chi tiết càng ít đi

– Chất lượng hình ảnh phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác ngoài PPI như ánh sáng, kích thước màn hình,..

– Các công nghệ màn hình như OLED, QLED, AMOLED,.. ra đời với khả năng điều chỉnh đèn nền theo môi trường để màn hình giữ được độ rõ nét nhất.

PPI tối ưu cho mắt người

ppi toi uu cho mat nguoi

Sử dụng một số tính toán, chúng tôi có thể tính ra độ phân giải tối ưu nhất cho mắt người khi nhìn vào màn hình ở khoảng cách nhất định.

– PPI tối ưu cho điện thoại thông minh 6,1 inch ở khoảng cách 25cm: ~ 340 PPI

– PPI tối ưu cho máy tính bảng 10,1 inch ở khoảng cách 30cm: ~ 277 PPI

– PPI tối ưu cho màn hình 24 inch ở khoảng cách 50cm: ~ 159 PPI

– PPI tối ưu cho TV 55 inch ở khoảng cách 140cm: ~ 58 PPI

Khi PPI cao hơn mức tối ưu này, sự phân biệt rõ ràng là không đáng kể. Các thiết bị các Hãng quảng cáo có thông số PPI cao đôi khi chỉ là một chiêu bài bán hàng để tăng giá của sản phẩm. Hãy chọn những chiếc điện thoại, laptop hay TV có độ phân giải phù hợp. Tốt nhất là bạn hãy đến trực tiếp của hàng để trải nghiệm.

Laptop Dell - Call Center : 098 258 8080

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

5/5 - (1 bình chọn)