Project Volterra đã được Microsoft giới thiệu vào tháng 5, đây là bộ công cụ dành cho nhà phát triển mới nhất của Microsoft dành cho các ứng dụng Windows on Arm hiện đã được mở bán với giá 599 USD. Bên cạnh đó, thông số kỹ thuật của thiết bị cũng đã được lộ diện. Cụ thể, máy được thiết kế với kích thước 8 x 6 x 1.1 inch làm bằng 20% nhựa tái chế với trọng lượng khoảng 2 lbs (0.9kg). Cung cấp sức mạnh cho hệ thống là SoC Snapdragon 8cx Gen 3 của Qualcomm kết hợp với 32 GB RAM LPDDR4X và SSD NVMe 512 GB.

Project Volterra sử dụng con chip Snapdragon 8cx Gen 3
Project Volterra sử dụng con chip Snapdragon 8cx Gen 3

SoC Snapdragon 8cx Gen 3 mới có bốn lõi hiệu suất Cortex-X1 của ARM kết hợp với bốn lõi Cortex-A78 với tốc độ  3GHz. Bên cạnh đó, SoC này sử dụng GPU Adreno 690 cùng với NPU 29 TOPs mạnh mẽ. Ngoài việc tận hưởng quy trình phát triển đơn giản hóa cho Arm, các nhà phát triển giờ đây có thể đưa trải nghiệm nâng cao AI vào ứng dụng của họ do NPU cung cấp.  

Project Volterra
Project Volterra

Project Volterra cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng thông qua sức mạnh của phần cứng NPU để tăng tốc khối lượng công việc AI/ML cung cấp các tính năng và trải nghiệm được nâng cao bởi AI mà không ảnh hưởng đến hiệu suất ứng dụng.  Trong một số thử nghiệm của Team Luminar Neo tại Skylum đã di chuyển các mô hình AI của họ để chạy trên Windows Dev Kit 2023 NPU và chứng kiến hiệu suất đáng kinh ngạc – Trên một số mô hình nhất định, NPU nhanh hơn khoảng 80-90 lần so với CPU và nhanh hơn khoảng 20 lần so với GPU – để CPU thực hiện các tác vụ logic mà nó dự định thực hiện.

Kết nối nhanh chóng được đảm bảo thông qua thẻ Wi-Fi 6 + BT 5.1 và lựa chọn cổng bao gồm 2x USB-C 3.2 Gen 2, 3x USB-A 3.2 Gen 2, đầu ra video MiniDP và giắc cắm Ethernet 1 Gb. Microsoft cũng cung cấp một module bảo mật sTPM. Project Volterra sẽ có thể được các nhà phát triển sử dụng ngay lập tức. Thiết bị được Microsoft cài đặt sẵn Windows 11 đi kèm với Visual Studio, VSCode và Windows Subsystem cho Linux. Hiện tại, bộ công cụ phát triển có thể được đặt hàng từ Mỹ, Anh, Úc, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nhật Bản.

Đánh giá