Sau nhiều lần đồn đoán thì hôm nay, Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 đã được ra mắt chính thức. Con chip này là sự nâng cấp của Snapdragon 8+ Gen 1 và “dọn dẹp” hậu quả do kiến trúc của Samsung gây nên trên Snapdragon 8 Gen 1. Bất chấp sự trổi dậy mạnh mẽ đến từ MediaTek, nhiều người dùng vẫn cho rằng Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 là con chip dành cho Smartphone Android mạnh nhất ở thời điểm hiện tại. Qualcomm đã trang bị cho Snapdragon 8 Gen cấu trúc ARMv9 tiên tiến nhất, bên cạnh đó là nâng cấp tiêu chuẩn Wi-Fi 7 mới và công nghệ Tray-Racing.

Thông số kỹ thuật của Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2

Các công nghệ trên Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2
Các công nghệ trên Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2

Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 được ra mắt ngay thời điểm mà MediaTek trổi dậy mạnh mẽ với Dimensity 9000 Series. mới đây hãng này cũng đã đánh phủ đầu Qualcomm khi ra mắt Dimensity 9200 vào ngày 8/11 vừa rồi. Bên cạnh đó, dưới áp lực giải quyết triệt để các vấn đề của Samsung gây ra cho Snapdragon 8 Gen 1 vừa qua đã khiến Qualcomm đã tối ưu nhiệt lượng cho Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 một cách triệt để.

Cụ thể, Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 được trang bị cấu trúc 1+4+3 trong đó: 1 x ARM Cortex-X3 (Kyo Prime) chạy ở mức xung lên đến 3.2Ghz. 4 nhân hiệu năng cao với xung nhịp lên đến 2.8Ghz và 3 nhân hiệu quả ở mức xung 2.0GHz. Đồng thời, SoC mới này của Qualcomm được trang bị bộ nhớ Cache L3 8MB. Ngoài ra GPU và ISP Spectra sẽ được kết nối với nhau thông qua công nghệ Qualcomm Direct Link. Bên cạnh đó, Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 cũng được trang bị các công nghệ bộ nhớ cao cấp nhất hiện tại bao gồm: RAM LPDDR5X bus tối đa 3200MHz, bộ nhớ UFS 4.0 thay thế cho UFS 3.1.

Cấu trúc chip mới trên Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2
Cấu trúc chip mới trên Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2

Qualcomm cho biết, các nhân CPU Kryo lẫn GPU Adreno trên Snapdragon 8 Gen 2 được nâng cấp với hiệu suất năng lượng cao hơn trước đây lần lượt là 40 và 25%. Riêng GPU còn hỗ trợ Vulkan 1.3 với hiệu năng cao hơn 30%, đồng thời tiết kiệm năng lượng hơn 45% so với trước đây. Một số thông tin khác về khả năng xử lý đồ họa, người dùng sẽ được hỗ trợ HDR gaming 10 bit màu, gam màu Rec.2020, hỗ trợ các hàm API OpenGL ES 3.2, OpenCL 2.0 FP.

Ray Tracing trên Snapdragon 8 Gen 2
Ray Tracing trên Snapdragon 8 Gen 2

Qualcomm cho biết tất cả những nâng cấp này đều hướng tới việc giúp máy tiêu tốn ít năng lượng hơn dẫn đến nhiệt năng được kiểm soát hiệu quả hơn nhưng vẫn đảm bảo trải nghiệ, sử dụng tốt nhất ở mọi tác vụ. Bên cạnh đó, đây cũng là con chip di động đầu tiên được tối ưu hóa hỗ trợ Unreal Engine 5 Metahumans Framework, hứa hẹn mô phỏng lại các tựa game vô cùng ấn tượng.Qualcomm cũng có Ray Tracing với sự hỗ trợ từ chính phần cứng nhằm cạnh tranh trực tiếp với MediaTek và cả Samsung. Nhờ vào điều này, hy vọng các tựa game “AAA” sẽ được phổ biến nhiều hơn trên các thiết bị di động trong thời gian tới, khi đó, các trải nghiệm đổ bóng, phản chiếu, nguồn sáng,… không chỉ còn trên mỗi PC mà sẽ phổ biến nhiều hơn trên di động. Mặc dù chắc chắn sẽ có sự chênh lệch chất lượng giữa nền tảng Mobile và trên PC. Đồng thời, nhờ vào việc hỗ tợ ray tracing mà biết đâu, các công việc làm phim 3D, VR,… sẽ được dễ dàng, ít chi phí, ít tốn công và thuận tiện hơn rất nhiều. Theo Qualcomm, hiện đã có đa dạng các OEM lẫn nhà phát hành, gồm cả Samsung, ASUS, OPPO, Netease,…đều bắt đầu có những động thái tham gia vào ray tracing, hứa hẹn một năm 2023 bùng nổ về việc chơi game di động chất lượng cao.

Hỗ trợ mạnh mẽ cho AI

Hiệu năng cải thiện của Snapdragon 8 Gen 2
Hiệu năng cải thiện của Snapdragon 8 Gen 2

Bên cạnh đó, Snapdragon 8 Gen 2 cũng là nền tảng di động đầu tiên, không chỉ hỗ trợ các phép toán với dữ liệu FP32, mà còn INT4 với hiệu năng xử lý các tác vụ AI / mỗi watt điện được cải thiện lên tới 60% so với người tiền nhiệm. Ngoài ra, SoC mới này được tích hợp Qualcomm Sensing Hub (sử dụng 2 vi xử lý AI) và hỗ trợ các gói công cụ AI Stack cũng như AI Studio, cho phép các nhà phát triển có thể phát triển các tính năng xử lý mới thông qua AI.

Thông qua việc tích hợp AI sâu trong từng thành phần trên chip lẫn các thuật toán hoàn toàn mới, Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 sẽ cho phép tận dụng được nhiều hơn sức mạnh từ trí thông minh nhân tạo để xử lý các tác vụ từ cơ bản cho đến phức tạp nhất mà không phụ thuộc toàn bộ vào sức mạnh phần cứng thuần túy thông thường như trước đây.

Camera nâng cấp mạnh, hỗ trợ quay video HDR 8K 60fps

Tại sự kiện ra mắt, Qualcomm đã dành khá nhiều thời gian để nói về Snapdragon Sight với tuyên bố định hình lại chất lượng camera trên Smartphone. Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 được trang bị bộ vi xử lý hình ảnh mới gọi là Cognitive ISP với khả năng nhận diện được ngữ nghĩa của hình ảnh và video theo thời gian thực, đồng thời dùng neural network AI để xác định được bối cảnh để đưa ra cách xử lý tốt nhất. Camera trên Snapdragon 8 Gen 2 có nhận biết chính xác các thành phần trên mặt như khuôn mặt, các đặc điểm mắt mũi miệng, tóc tai, quần áo… từ đó tối ưu cho ra bức ảnh tốt nhất.

Camera sẽ được hỗ trợ tốt hơn trên Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2
Camera sẽ được hỗ trợ tốt hơn trên Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2

Về phần cứng, Snapdragon 8 Gen 2 cũng hỗ trợ các cảm biến hình ảnh mới với độ phân giải cao, tích hợp nhiều công nghệ mới. Qualcomm cho biết cảm biến ISOCELL HP3 200MP của Samsung lẫn công nghệ HDR chồng 4 lớp đầu tiên của Sony đều được tối ưu hóa để có thể hoạt động hiệu quả trên Snapdragon 8 Gen 2. Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 cũng là vi xử lý đầu tiên của Qualcomm hỗ trợ AV1. Bên cạnh đó, đây cũng là SoC di động đầu tiên hỗ trợ video với độ phân giải 8K HDR 60fps.

Âm thanh

Snapdragon 8 Gen 2 được trang bị công nghệ Snapdragon Sound nhằm hoàn thiện chất lượng âm thanh trên các tác vụ giải trí. Qualcomm cũng trang bị tính năng spatial audio liên tục tracking chuyển động đầu người dùng để hoàn thiện không gian âm thanh, hỗ trợ giải mã nhạc chất lượng lossless 48kHz, truyền tải âm thanh với độ trễ chỉ 48ms nhằm phục vụ khả năng chơi game với tai nghe không dây – đồng thời tích hợp cả kênh voice backchannel nhằm hỗ trợ đàm thoại khi đang chơi game trực tuyến với người chơi khác.

Kết nối trên Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2

Chi tiết thông số trên Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2
Chi tiết thông số trên Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2

Về kết nối, Snapdragon 8 Gen 2 được trang bị modem 5G Snapdragon X70 mới nhất với các cải tiến về độ trễ, khả năng bắt sóng sóng lẫn hiệu quả tiêu thụ năng lượng. Đặc biệt hơn, Snapdragon 8 Gen 2 sẽ hỗ trợ Dual SIM Dual Active 5G + 5G/4G. Ngoài ra, SoC mới nhất đến từ nhà Qualcomm hỗ trợ công nghệ FastConnect 7800, hỗ trợ chuẩn Wi-Fi mới (Hiện tại mới chỉ có Dimensity 9200 hỗ trợ công nghệ này), dual Bluetooth,…

Rõ ràng, Qualcomm đã làm rất nhiều điều sau sự cố với “Snapdragon 8 Gen 1”. Liệu Qualcomm có ngăn chặn được sự phát triển vượt bật của MediaTek hay sẽ mất dần thị phần cao cấp vốn là vị trí độc tôn của Qualcomm sau nhiều năm. Cùng chờ xem. 

Đánh giá