Một nguồn tin từ Đài Loan cho biết Qualcomm đã chọn quy trình N3E của TSMC để sản xuất vi xử lý Snapdragon 8 Gen 4. Kế hoạch ban đầu của họ để chọn nguồn cung từ cả Samsung và TSMC đã thất bại do vấn đề về hiệu suất và khả năng sản xuất của Samsung. Xem chi tiết tại baif viết dưới đây của laptop Dell.

Qualcomm Snapdragon 8 Gen 4 sẽ được sản xuất độc quyền bởi TSMC
Qualcomm Snapdragon 8 Gen 4 sẽ được sản xuất độc quyền bởi TSMC

Snapdragon 8 Gen 4 đánh dấu một bước quan trọng trên con đường phát triển vi xử lý di động của Qualcomm vì nó sẽ là mẫu đầu tiên sử dụng nhân Oryon do họ tự phát triển. Thị trường đồn đoán đã chia rẽ về người sẽ chế tạo nó. Một nguồn tin nói rằng đó là TSMC, người khác nói rằng đó sẽ là Samsung, trong khi người thứ ba nói rằng nó sẽ được cung cấp từ cả TSMC và Samsung. Một nguồn tin từ Đài Loan bây giờ nói rằng sẽ là TSMC.

Bản tin cũng cho biết rằng thông tin về Qualcomm cân nhắc sử dụng nguồn cung kép cho Snapdragon 8 Gen 4 không phải là không có căn cứ. Tuy nhiên, nhà sản xuất chip đã phải chọn quy trình N3E của TSMC do vấn đề về khả năng sản xuất và hiệu suất của quy trình 3 GAP của Samsung. Không thể trách Samsung, vì nó không nghi ngờ sẽ ưu tiên việc sản xuất chip Exynos 2500 (hoặc Dream Chip, tùy thuộc vào người bạn hỏi) trong nhà hơn là cạnh tranh với đối thủ.

Snapdragon 8 Gen 4 dự kiến sẽ trở nên đắt đỏ hơn
Snapdragon 8 Gen 4 dự kiến sẽ trở nên đắt đỏ hơn

Nói như vậy, Qualcomm có thể phải trả một giá cao cho không gian sản xuất của TSMC, chủ yếu vì Apple đã đặt chân trên phần lớn khả năng sản xuất của họ. Intel và MediaTek cũng có kế hoạch sản xuất một số thành phần trên quy trình N3E của TSMC, làm hạn chế thêm băng thông sẵn có.

Điều này có thể là lý do Qualcomm đã thông báo rằng họ sẽ đưa ra nguồn cung kép SoC từ cả Samsung và TSMC, với Samsung được sử dụng cho các sản phẩm phân khúc giá trung và TSMC cho sản phẩm cao cấp. Điện thoại thông minh sử dụng Snapdragon 8 Gen 4 dự kiến sẽ trở nên đắt đỏ hơn, điều mà Qualcomm đã gợi ý trong lễ ra mắt Snapdragon 8 Gen 3.

Nguồn: Notebookcheck

Đánh giá