Giờ đây, Leaker nổi tiếng Kuba Wojciechowski đã đưa ra những thông tin đầu tiên cho một con chip “dành cho Desktop” mới của Qualcomm được cho sẽ ra mắt vào năm 2024. Theo Wojciechowski, bộ xử lý có tên mã là Hamoa và có thể có tới 12 nhân CPU (với 8 nhân P và 4 nhân E). Leaker cho biết thêm rằng bộ CPU mới này được cho sẽ dựa trên nhân CPU Phoenix của Nuvia, một cấu hình bộ nhớ và bộ nhớ cache tương tự như Apple silicon M1 trứ danh và hiệu suất “cực kỳ hứa hẹn”.

Thông tin về con chip dành cho PC mới của Qualcomm
Thông tin về con chip dành cho PC mới của Qualcomm

Trước đó, Nuvia đã tuyên bố rằng Phoenix CPU mang lại điểm Geekbench đơn nhân tốt hơn so với bộ xử lý Ryzen 4700U Zen 2 trong khi cũng tiêu thụ ít năng lượng hơn. Nó dường như cũng cung cấp hiệu suất tốt hơn nhiều so với SoC di động mạnh mẽ nhất như Apple A13 vào thời điểm đỏ. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, các nhà sản xuất trên đều đã tung ra các con chip mới hơn nhiều so với thời điểm đó (AMD Ryzen 7 6800U, Apple A16 Bionic, và cả Apple M2).  Tuy nhiên, Phoenix chắc chắn cũng sẽ nâng cấp kiến trúc CPU của mình để cung cấp cho Qualcomm.

NUVIA
NUVIA

Wojciechowski cũng khẳng định rằng Hamoa sẽ hỗ trợ GPU rời, có lẽ cho phép các nhà sản xuất PC có thể thêm các tùy chọn card đồ họa để đa dạng dải sản phẩm hơn. Đây là một sự thay đổi lớn so với chip Snapdragon trang bị trên PC ở hiện tại khi chỉ hỗ trợ card đồ họa Adreno tích hợp.

Hiệu năng của CPU Phoenix
Hiệu năng của CPU Phoenix

Mặt khác, leaker cũng tuyên bố rằng Snapdragon 8 Gen 2 sắp tới sẽ có thiết kế lõi CPU 1 + 4 + 3, bao gồm một lõi Cortex-X3, bốn lõi Cortex-A715 và bốn lõi Cortex-A510. Điều này khác với tuyên bố của một leaker trên Weibo vào đầu năm nay. Trước đây, các thông tin Leak khẳng định rằng Qualcomm sẽ trang bị 2 nhân Cortex-A715 và 2 nhân Cortex-A710 thay vì 4 nhân Cortex-A715 ở thời điểm hiện tại. Cùng chờ xem những động thái mới nhất đến từ Qualcomm. 

5/5 - (1 bình chọn)