SK hynix vừa phát triển thành công mẫu thử hoạt động được của RAM DDR5 MCR (Multiplexer Combined Ranks) DIMM (Dual In-line Memory Module) – sản phẩm DRAM nhanh nhất thế giới dành cho máy chủ. RAM DDR5 MCR DIMM của SK hynix có tốc độ lên đến 8Gbps, nhanh hơn 80% so với DDR5-4800 theo tiêu chuẩn của JEDEC cho desktop thông thường.

Công nghệ RAM MCR DIMM
Công nghệ RAM MCR DIMM

RAM DDR5 MCR DIMM của SK hynix là 1 thành tựu chứng minh cho lối suy nghĩ phá cách với mục đích cải thiện tốc độ RAM DDR5 tiêu chuẩn thống thường. Theo thông thường, tốc độ của bộ nhớ trong sẽ phụ thuộc vào tốc độ chip nhớ thì các nhà nghiên cứu lại không nghĩ như vậy. Những kỹ sư tại SK hynix tìm cách cải thiện tốc độ của cả Module RAM thay vì nhắm đến những con chip, vốn phụ thuộc nhiều vào tiến trình và công nghệ.

SK Hynix giới thiệu RAM DDR5 MCR DIMM
SK Hynix giới thiệu RAM DDR5 MCR DIMM

SK hynix thiết kế sản phẩm mới bằng cách cho phép hoạt động đồng thời 2 rank bộ nhớ (khối hoặc vùng dữ liệu được tạo ra bằng cách sử dụng một vài hoặc tất cả các chip nhớ trên module), sử dụng bộ đệm dữ liệu được cài đặt trên MCR DIMM. Với việc sử dụng công nghệ MCR của Intel. Khi 2 rank nhớ hoạt động đồng thời, MCR DIMM cho phép truyền tải đến 128 byte dữ liệu đến CPU, thay vì chỉ 64 byte so với thông thường. Nhờ đó, data transfer rate của MCR DIMM đạt đến ngưỡng thấp nhất là 8 Gbps.

RAM DDR5 MCR DIMM là kết quả của sự hợp tác giữa SK hynix, Intel và Renesas. Cả 3 công ty đã đồng hành trong suốt quá trình từ thiết kế sản phẩm đến hoàn thiện, xác thực. SK hynix hi vọng thị trường dành cho MCR DIMM sẽ mở rộng nhờ nhu cầu điện toán hiệu suất cao tăng lên, tận dụng được lợi thế của băng thông nhớ mới.

Đánh giá