Samsung có thể đang có lợi thế hơn TSMC trong cuộc đua sản xuất chip bán dẫn 3nm với công nghệ GAAFET mới, nhưng điều đó không có nghĩa quá trình nghiên cứu sản xuất đang diễn ra suôn sẻ. Theo báo cáo mới nhất, nhà sản xuất Hàn Quốc đang có sản lượng “thảm họa”. Khi với 1 tấm Wafer, tỉ lệ các con chip đạt chuẩn chỉ nằm ở mức vỏn vẹn 20%. Dễ hiểu hơn khi in ra 5 con chip thì chỉ 1 con có thể đem ra thương mại.

Công nghệ sản xuất chip 3nm GAA mới gặp vấn đề về sản xuất
Công nghệ sản xuất chip 3nm GAAFET mới gặp vấn đề về sản xuất

Samsung đã gặp vấn đề với kiến trúc 4nm, đặc biệt trên con chip đầy tai tiến “Snapdragon 8 Gen 1”. Điều này đã khiến Samsung mất đi đơn hàng lớn của mình khi ngay lập tức, Qualcomm đã phải ra mắt Snapdragon 8+ Gen 1 với sự hợp tác trở lại với TSMC. Theo Commercial Times, công nghệ GAAFET 3nm, được cho là mang lại những cải tiến lớn khi so sánh với tiến trình 5nm ở thời điểm hiện tại.  

Snapdragon 8 Gen 3 có thể chuyển sang quy trình GAAFET 3nm của Samsung, vì TSMC được cho là liên tục gặp phải tình trạng trì hoãn sản xuất do vấn đề khó khăn với tiến trình 3nm này. Samsung được cho là đã hợp tác với Silicon Frontline Technology có trụ sở tại Hoa Kỳ để cải thiện tỷ lệ năng suất GAAFET 3nm của mình. Về lý do tại sao Silicon Frontline Technology dường như là đối tác lý tưởng, người ta nói rằng công ty đã sử dụng các cách khác nhau để cải thiện năng suất tấm wafer thông qua các công nghệ kiểm định nước và khử tĩnh điện.

Kỹ sư Samsung

Phóng tĩnh điện, hay ESD, được báo cáo là nguyên nhân chính gây ra lỗi wafer, điều này giải thích cho năng suất thấp của kiến trúc GAAFET 3nm của Samsung. Cho đến nay, gã khổng lồ Hàn Quốc đang chứng kiến những kết quả tích cực bằng cách kết hợp các công nghệ được sử dụng bởi đối tác của mình. Nhưng kết quả thực tế sản xuất sẽ được xác định trong vài tháng tới khi các đối tác đặt hàng sản xuất các con chip mới của họ trên tiến trình này.

Ở thời điểm hiện tại, Samsung vẫn chưa nhận các đơn đặt hàng mới cho tiến trình GAAFET 3nm mới của mình. Có khả năng Qualcomm sẽ quay trở lại hợp tác với Samsung, vì báo giá của TSMC đang tăng lên đáng kể so với trước đây. Ngoài ra, TSMC còn phải dành thứ tự ưu tiên cho các đối tác lâu năm hơn như Apple và AMD. Một giải pháp cho Qualcomm là chia nhỏ đơn hàng cho cả TSMC lẫn Samsung Foundry gia công những SoC cao cấp trong tương lai như cách Apple đã từng làm trước đây. Cùng chờ xem Samsung sẽ làm được những gì khi trong những năm qua, hãng đã phải chạy theo TSMC về công nghệ sản xuất chip bán dẫn.

Đánh giá