Samsung đã gần đây gia hạn hợp đồng cấp phép với AMD để đưa GPU di động đến các smartphone trong tương lai. Sau khi Exynos 2200 ra mắt không thành công, mà thực chất có chứa Xclipse 920 dựa trên kiến trúc RDNA2 của AMD, chúng ta có thể mong đợi sẽ có những phiên bản cải tiến hơn trong vài năm tới. Theo một nguồn tin, Exynos 2500 sẽ có một GPU tùy chỉnh và được tối ưu hóa nhiều tính năng.

Samsung Exynos 2500
Samsung Exynos 2500

Trên Twitter, Revegnus chia sẻ rằng Exynos 2500 có thể sẽ là “The Dream SOC” mà Samsung đang làm việc bí mật. Tuy nhiên, tweet không đề cập đến các thông số kỹ thuật chính xác, chỉ nói rằng chip sẽ được kết hợp với một GPU tùy chỉnh dựa trên công nghệ của AMD. Như đã biết, Samsung đã từng được cho là đang làm việc trên một GPU tùy chỉnh, và có thể sẽ tận dụng lại hợp đồng cấp phép được gia hạn.

Tuy nhiên, sẽ mất nhiều năm trước khi GPU Samsung mới được ra mắt, vì vậy Exynos 2500 được đề cập vì trước khi nó ra mắt, chúng ta vẫn có Exynos 2400 để mong đợi. Chip SoC mới được cho là dành cho dòng điện thoại Galaxy, gợi ý rằng Samsung sẽ dừng việc phụ thuộc vào Qualcomm. Tuy nhiên, để làm được điều đó, họ sẽ phải phát triển một chipset cạnh tranh với những đối thủ khác.

Exynos 2200 được cho sẽ sử dụng GPU với kiến trúc RDNA của AMD
Exynos 2200 được cho sẽ sử dụng GPU với kiến trúc RDNA của AMD

Hiện tại, Samsung đang đứng sau TSMC trong cuộc đua về việc sản xuất chip, có lẽ do quy trình sản xuất chip kém hơn. Tuy nhiên, có tin đồn rằng chip được sản xuất hàng loạt trên quy trình GAA thế hệ thứ hai 3nm sẽ đến vào nửa sau năm 2024, với điều kiện không có quá nhiều khó khăn về lịch trình ra mắt. Samsung có thể tận dụng công nghệ sản xuất chip tiên tiến của mình để tạo ra Exynos 2500, nhưng còn quá sớm để nói rõ nó sẽ sử dụng tiến trìnhnào.

Về những tối ưu hóa được đề cập trong tweet, chúng có thể liên quan đến cải thiện hiệu suất tiêu thụ điện, bởi đây là một thước đo quan trọng khi xét việc SOC này được trang bị trên một smartphone Galaxy trong tương lai. Rất đáng tiếc là Exynos 2200 đã không hoạt động tốt trên mặt này, và mặc dù hiệu suất ray tracing của nó tốt hơn Snapdragon 8 Gen 2, cùng chờ xem.

Đánh giá