Theo thông tin từ The Elec của Hàn Quốc cho biết Samsung đã thành lập nhóm phát triển chipset/bộ xử lý ứng dụng riêng nằm trong bộ phận Samsung MX (Mobile Experience), vốn cũng đang chịu trách nhiệm điều hành hoạt động kinh doanh Smartphone của công ty. Nhóm này sẽ được lãnh đạo bởi Phó Chủ tịch Điều hành Choi Won-joon, người đã đầu quân cho Samsung từ Qualcomm vào năm 2016. Samsung được cho là đang nổ lực phục hưng Samsung Exynos, con chip cây nhà lá vườn của nhà sản xuất này. 

Samsung Exynos
Samsung Exynos

Samsung MX, được thành lập vào tháng 12 năm ngoái, là bộ phận được hợp nhất từ 3 bộ phận điện tử tiêu dùng, công nghệ thông tin và liên lạc di động của Samsung trước đó. Bộ phận kinh doanh mảng Smartphone trước giờ đều dựa vào Samsung LSI để phát triển các chipset Exynos, và nếu bây giờ thành lập nhóm phát triển riêng thì đây sẽ là một sự thay đổi rất lớn đối với Samsung. Theo nguồn tin của the Elec cho biết lý do để thành lập một nhóm phát triển chipset ngay trong chính bộ phận điện thoại là để họ có thể phát triển các bộ xử lý dành riêng cho các thiết bị cầm tay Galaxy.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện thông tin về việc Samsung đang có kế hoạch mới với các chipset của mình. Các báo cáo từ tháng 5 đã cho biết Samsung đang nghiên cứu một chipset với tham vọng “dành riêng cho Galaxy” vào năm 2025. Theo kế hoạch này thì Samsung sẽ tạm thời bỏ qua việc ra mắt các con chip Exynos cao cấp trong năm 2023 và 2024. Và nếu thông tin này chính xác thì vẫn còn nhiều câu hỏi đang bỏ ngỏ: Ai sẽ sản xuất chipset này, Samsung Foundry hay TSMC? Còn việc phát triển chip Exynos của Samsung LSI thì sao? Có còn dùng GPU AMD hay không?

Samsung hiện từ chối bình luận về thông tin này. Cùng chờ xem các tin tức tiếp theo từ nhà sản xuất này.

Đánh giá