Hôm qua, AMD đã tiết lộ kiến trúc RDNA 3 mới của mình với 2 mẫu card đồ họa: Radeon RX 7900XT và Radeon RX 7900 XTX. Hiện tại, AMD đang chiếm sóng gần như tất các các trang thông tin vì những nâng cấp đáng kể về sức mạnh và các công nghệ mới. Bên cạnh đó, AMD cũng là nhà sản xuất đầu tiên giới thiệu công nghệ DisplayPort 2.1 mới. Điều này tạo sự phấn khích cho người dùng, nhưng có vấn đề là ở thời điểm hiện tại trên thị trường vẫn chưa có bất cứ mẫu màn hình nào hỗ trợ công nghệ mới này. Tuy nhiên AMD cũng đã rất hiểu tâm lý khi ngay trong sự kiện ra mắt, AMD đã tuyên bố các tấm nền hỗ trợ công nghệ DisplayPort 2.1 mới sẽ có mặt ngay trong năm sau. Bên cạnh đó, AMD cũng xác nhận Samsung Odyssey Neo G9 thế hệ tiếp theo sẽ được trang bị công nghệ này.

Các nhà sản xuất sẽ tung ra các mẫu màn hình hỗ trợ DisplayPort 2.1 vào đầu năm sau
Các nhà sản xuất sẽ tung ra các mẫu màn hình hỗ trợ DisplayPort 2.1 vào đầu năm sau

Như trong sự kiện ra mắt: Acer, ASUS, Dell, LG và Samsung đều có kế hoạch cung cấp màn hình tương thích với công nghệ DisplayPort 2.1 và được bắt đầu tung ra thị trường vào năm 2023. Tuy nhiên, hiện tại, AMD mới chỉ xác nhận sự tồn tại của một màn hình hỗ trợ công nghệ DisplayPort 2.1. Cụ thể, màn hình được đề cập đến trong sự kiện là Samsung Odyssey Neo G9 thế hệ tiếp theo, dự kiến sẽ là màn hình siêu rộng đầu tiên trên thế giới sử dụng tấm nền 8K. Ngẫu nhiên, có vẻ như AMD cũng tiết lộ phần nào thông số của mẫu màn hình mới này.

Samsung Odyssey Neo G9 thế hệ tiếp theo sẽ được hỗ trợ DisplayPort 2.1
Samsung Odyssey Neo G9 thế hệ tiếp theo sẽ được hỗ trợ DisplayPort 2.1

Odyssey Neo G9 thế hệ hiện tại sử dụng tấm nền với độ phân giải 4K 5,120 x 1,440 pixel theo tỷ lệ khung hình 32: 9 trên tấm nền 49 inch. Về mặt lý thuyết, Samsung Odyssey Neo G9 thế hệ tiếp theo sẽ được nâng độ phân giải này lên 8K 8,192 x 2,304 pixel, giả sử màn hình mới này vẫn giữ nguyên tỷ lệ khung hình 32: 9. Ngoài ra, việc tăng điểm ảnh này sẽ cải thiện mật độ điểm ảnh từ 109 PPI lên 174 PPI. Ở thời điểm hiện tại, điều có thể khẳng định ngay thời điểm này là màn hình Samsung Odyssey Neo G9 thế hệ tiếp theo sẽ hỗ trợ các công nghệ mới nhất đến từ AMD. Có lẽ, Samsung Odyssey Neo G9 sẽ được ra mắt trong sự kiện CES 2023 tổ chức vào tháng 1 năm sau. Ở thời điểm hiện tại, cả AMD và Samsung đều chưa xác nhận thêm bất cứ điều gì.

Đánh giá