Vào hôm qua, tại sự kiện Unpacked 2023 Samsung vừa giới thiệu Samsung Galaxy S23 Series với nhiều cải tiến đáng kể cùng những tính năng được nâng cấp với điểm nhấn là Camera. Ngoài ra, điều đặc biệt của dòng sản phẩm này là việc Samsung trang bị Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy đặc biệt cho dòng sản phẩm này.

Galaxy S23 Series năm nay không thay đổi quá nhiều về mặt ngoại quan nhưng sự thay đổi đáng chú ý nhất lại đến từ Camera và hiệu năng bên trong. Đặc biệt là CPU với con chip Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy. Đây là phiên bản được tùy chỉnh dành riêng cho các thiết  bị Samsung Galaxy S23 Series năm nay. Vậy con chip này có gì khác biệt? Sự khác biệt của Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy so với Snapdragon 8 Gen 2 thông thường? Cùng với tìm hiểu về con chip đặc biệt này nhé. 

Sự khác biệt giữa Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy so với phiên bản tiêu chuẩn

Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy
Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy

Đúng như tên gọi  “for Galaxy” của mình, SoC này là phiên bản dành riêng cho các thiết bị Galaxy. Có thể đây là sự bắt đầu cho việc xuât hiện nhiều phiên bản SoC “for Galaxy” nữa cho thiết bị nhà Samsung trong tương lai. Theo bài viết mới nhất từ howtogeek thì sự khác biệt giữa phiên bản “for galaxy” này với “bản tiêu chuẩn” ở chỗ Snapdragon 8 Gen 2 tiêu chuẩn sẽ có xung nhịp tối đa là 3,2 GHz và Snapdragon for Galaxy đạt 3,36 GHz. Có vẻ như Qualcomm đã tinh chỉnh 1 chút để cho phiên bản “for Galaxy” có mức xung cao hơn, nhờ vào đó sẽ mạnh hơn đôi chút so với phiên bản thông thường. 

Tuy nhiên, ngược lại việc ép xung này đòi hỏi hệ thống tản nhiệt của máy phải đủ tốt để tránh tình trạng quá nhiệt cho thiết bị. Samsung trước giờ vốn không được đánh giá cao về mặt tản nhiệt nên có lẽ Samsung muốn qua SoC này cho mọi người thấy hãng đã tối ưu hệ thống tản nhiệt tốt ra sao. Còn nhớ vào năm ngoái, chính Samsung đã phải giảm hiệu năng của Snapdragon 8 Gen 1 để tránh tình trạng quá nhiệt trên con chip này.

Theo Samsung, trên Galaxy S23 Series được tối ưu hóa 40% để cân bằng giữa hiệu năng và mức tiêu thụ điện năng. Đặc biệt là khi hãng trang bị thêm tản nhiệt buồng hơi cho phiên bản Galaxy S23 cho giống hai người anh em còn lại. Bên cạnh đó, buồng tản nhiệt hơi trên Galaxy S23 Plus và Galaxy S23 Ultra được tăng diện tích lên đáng kể giúp máy có nhiều không gian tản nhiệt hơn. Qua đó có thể thấy hiệu năng trên Samsung Galaxy S23 Series năm nay được kỳ vọng đem lại hiệu năng vượt trội hơn người tiền nhiệm

Những công nghệ và tính năng nổi bật trên Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy 

Snapdragon Gaming 

Bằng việc tăng tốc nhân đồ họa Qualcomm Adreno cho phép sử dụng sử dụng công nghệ Ray Tracing để tái tạo lại môi trường, ánh sáng một cách chân thực nhất theo thời gian thực. Đây là công nghệ thường thấy trên các mẫu VGA dành cho desktop giúp tăng khả năng trải nghiệm sử dụng của người dùng trong các tác vụ Gaming. 

Snapdragon Sight

Snapdragon Sight
Snapdragon Sight

Với Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy, Samsung Galaxy S23 for Galaxy được nâng cấp rất nhiều về camera hướng đến việc mang đến cho người dùng trải nghiệm chụp ảnh chuyên nghiệp với chất lượng cao. Bên cạnh đó Galaxy S23 của Samsung là smartphone đầu tiên được sử dụng công nghệ ISP Real-time Semantic Segmentation công nghệ này cho phép Galaxy S23 nhận ra các vật thể riêng lẻ trong khung hình và sau đó cải thiện trong khi bạn đang sử dụng máy ảnh.

Nhờ công nghệ Semantic Segmentation, camera của Galaxy S23 Series hỗ trợ cải thiện ảnh chụp da người, mịn da hoặc nâng cao bên cạnh đó còn  được nâng cấp khả năng quay video trong môi trường ánh sáng cực yếu và giảm nhiễu khung hình.

Snapdragon Smart

Snapdragon Smart sẽ tăng trải nghiệm sử dụng cho người dùng
Snapdragon Smart sẽ tăng trải nghiệm sử dụng cho người dùng

Snapdragon Smart là tính năng AI thông minh đây là tính năng Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy được nâng cấp hơn so với Snapdragon 8 Gen 2 tiêu chuẩn. Nhờ sử dụng công nghệ AI, (Sensing Hub) trung tâm cảm biến mới của Qualcomm, đồng thời đi kèm với bộ xử lý AI kép giúp khử nhiễu tiếng ồn trên điện thoại. Nhờ công nghệ Snapdragon Smart mà khả năng đàm thoại cũng được nâng cấp nhằm phục vụ trong các buổi họp trực tuyến hay video call cực kỳ phổ biến trong thời gian gần đây

Connectivity

Samsung Galaxy S23 Series
Samsung Galaxy S23 Series

Connectivity là công nghệ cải thiện khả năng kết nối với các thiết bị không dây, bên trong Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy sẽ được trang bị Hệ thống Modem-RF Snapdragon X70 5G cùng bộ xử lý AI 5G của Qualcomm.

Tính năng này sử dụng AI để cung cấp kết nối 5G nhanh hơn và đặc biệt nhất là Galaxy S23 hỗ trợ sử dụng hai SIM 5G cùng một lúc. Connectivity được trang bị trên toàn S23 Series đi kèm với đó là hệ thống FastConnect 6900 và 7800 của Qualcomm, cung cấp tốc độ Wi-Fi nhanh với độ trễ thấp.

Tạm kết

Đây là tất cả các thông tin về Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy, S23 Series năm nay không quá nhiều khác biệt và đột phá về thiết kế nhưng cấu hình và tính năng được nâng cấp hướng đến việc tăng trải nghiệm của người dùng. Cùng chờ xem hiệu năng của con chip này sẽ thể hiện ra sao trên các thiết bị Samsung.

Đánh giá