Dù Snapdragon 8 Gen 2 Mobile Platform for Galaxy chỉ vừa ra mắt cùng S23 Series mới đây nhưng chúng ta đã có thông tin về phiên bản tiếp theo của nó, Snapdragon 8 Gen 3 Mobile Platform for Galaxy.

Snapdragon 8 Gen 3 Mobile Platform for Galaxy
Snapdragon 8 Gen 3 Mobile Platform for Galaxy

Snapdragon 8 Gen 2 Mobile Platform for Galaxy được trang bị trên thế hệ Galaxy S23 series tuy được quảng cáo là có xung nhịp cao hơn phiên bản thông thường khiến nhiều người dùng mong đơi. Tuy nhiên, thực tế lại chứng minh thiết bị lại không được như vậy. Hiệu năng sử dụng thực tế của con chip “custom riêng” dành cho Samsung này còn yếu hơn phiên bản thông thưởng sử dụng trên các mẫu Flagship khác.

Snapdragon 8 Gen 2 For Galaxy vẫn chưa đem lại hiệu năng như mong đợi
Snapdragon 8 Gen 2 For Galaxy vẫn chưa đem lại hiệu năng như mong đợi

Bù lại, con chip này vận hành trên Samsung Galaxy S23 Series cho mức nhiệt độ khá tốt.Theo tin đồn mới nhất đến từ leaker uy tín cho biết, thế hệ Snapdragon 8 Gen 3 Mobile Platform for Galaxy tiếp theo được trang bị trên Galaxy S24 series hứa hẹn sẽ mang tới hiệu năng đơn nhân vượt trội. Thậm chí, vi xử lý này sẽ là thách thức lớn đối với cả Apple A17 Bionic đến từ Apple.

Snapdragon 8 Gen 3 For Galaxy được đồn đoán có hiệu năng cao hơn Apple A17
Snapdragon 8 Gen 3 For Galaxy được đồn đoán có hiệu năng cao hơn Apple A17

Trên Twitter, RGcloudS đã chia sẻ về một chủ đề xoay quanh quy trình sản xuất chip thế hệ tiếp theo của Samsung và TSMC. Trong chủ đề chia sẻ đó, có một chi tiết nhỏ chia sẻ về vi xử lý Snapdragon 8 Gen 3 for Galaxy dành riêng cho thế hệ S24 series. Sản phẩm là biến thể với xung nhịp cao hơn của Snapdragon 8 Gen 3 để mang tới hiệu suất cao và tối ưu hóa tốt hơn dành cho các thiết bị Galaxy.

Theo tin đồn của người rò rỉ cho biết, Snapdragon 8 Gen 3 for Galaxy có thể đạt được lên đến hơn 2000 điểm hiệu năng đơn nhân. Vì Geekbench 6 chỉ vừa mới được ra mắt nên nhiều khả năng điểm số trên được chấm bằng phần mềm Geekbench 5.

Kết quả thử nghiệm của Snapdragon 8 Gen 3
Kết quả thử nghiệm của Snapdragon 8 Gen 3

Trong khi đó, Apple A16 Bionic chỉ đạt được 1800 điểm hiệu năng đơn nhân. Còn Apple A17 Bionic sẽ tập trung nhiều hơn vào hiệu quả sử dụng năng lượng thay vì hiệu suất nên có thể sẽ không có nhiều thay đổi. Chi tiết về Apple A17 thì mọi người có thể xem thêm tại đây. Chính vì thế, nhiều khả năng Snapdragon 8 Gen 3 sẽ là vi xử lý sở hữu hiệu năng đơn nhân tốt nhất trên thị trường vào năm 2023.

Ngoài ra, trong những tin đồn trước đó về phiên bản vi xử lý Snapdragon 8 Gen 3 tiêu chuẩn cho thấy điểm hiệu năng đơn nhân có thể đạt được lên đến 1930 điểm và đánh bại Apple A16 Bionic trong cả 2 bài kiểm tra đơn nhân và đa nhân. Snapdragon 8 Gen 3 for Galaxy sẽ được ép xung để có hiệu năng tốt hơn trên cả CPU và GPU nên không có nhiều khó khăn để sản phẩm đạt được trên 2000 điểm khi chạy trên phần mềm Geekbench 5.

Cuối cùng, câu hỏi quan trọng nhất vẫn là nhà sản xuất nào sẽ trực tiếp gia công Snapdragon 8 Gen 3 cho Qualcomm, TSMC hay là Samsung? Có một số tin đồn Qualcomm sẽ sử dụng nguồn cung kép, hợp tác với cả Samsung và TSMC để cùng tham gia sản xuất hàng loạt vi xử lý Snapdragon 8 Gen 3. Tuy nhiên, cần chú ý rằng Apple A9 trước đây đã sử dụng cách này là hiệu năng của các con chip đến từ TSMC có hiệu năng tốt hơn nhiều so với Samsung. Cùng chờ xem.

Đánh giá