Hai ông lớn trong ngành bán dẫn, QualcommAMD đang quan tâm đến Samsung khi các báo cáo mới nhất cho thấy Qualcomm có ý định chuyển sang sản xuất Snapdragon 8 Gen 4 tại Hàn Quốc. Điều này hơi khó hiểu khi Samsung Foundry đã từng không đáp ứng kỳ vọng của Qualcomm trong quá khứ – đặc biệt là vấn đề quá nhiệt của Snapdragon 8 Gen 1. 

Snapdragon 8 Gen 4
Snapdragon 8 Gen 4

Tuy nhiên, Qualcomm sẽ không chuyển toàn bộ việc sản xuất Snapdragon 8 Gen 4 tại Samsung mà sẽ sản xuất ở cả Hàn Quốc và Đài Loan – TSMC. Con chip đầu tiên dựa trên các nhân xử lý do Nuvia xây dựng và công ty đã được Qualcomm mua lại vào năm 2021. Snapdragon 8 Gen 4 sẽ ứng dụng tiến trình 3nm và dự kiến ra mắt vào năm 2024.

Nếu nguồn  tin này là thật, Samsung cũng không cảm thấy vui vẻ. Báo cáo từ Đài Loan cho thấy những con chip Snapdragon 8 Gen 4 mà Samsung sản xuất sẽ được sử dụng cho các sản phẩm smartphone mang thương hiệu Samsung, còn “hàng” được cung cấp bởi TSMC sẽ được sử dụng cho các đối tác khác của Qualcomm trên toàn cầu. Hành động này của Qualcomm cho thấy công ty đang thử nghiệm và tìm ra nhà cung cấp nào đang dẫn đầu cuộc đua tiến trình 3nm giữa TSMC và Samsung. Trong khi TSMC có sản lượng chip 3nm lớn hơn, Samsung lại báo cáo tỉ lệ lớn hơn với khoảng 70%. 

TSMC
TSMC

Tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan cũng có thể đặt Qualcomm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan và Samsung sẽ trở thành lựa chọn dự phòng hoặc “plan B” duy nhất nếu tình trạng căng thẳng ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất của TSMC.

Nguồn: United Daily News

Đánh giá