Hiện tại, Snapdragon 8 Gen 2 vẫn là con chip mạnh mẽ nhất được trang bị trên Smartphone Android ở thời điểm hiện tại. Các thông tin về cấu trúc, hiệu năng thử nghiệm cả Snapdragon 8 Gen 3 cũng đã dần được tiết lộ. Không dừng lại ở đó, một số thông tin mới nhất đã rò rỉ về sức mạnh của vi xử lý Snapdragon 8 Gen 4, cho thấy nó sẽ có hiệu năng vượt trội hơn cả thế hệ chip flagship chưa ra mắt Snapdragon 8 Gen 3. 

Snapdragon 8 Gen 4
Snapdragon 8 Gen 4

Theo báo cáo gần đây, thiết kế của Snapdragon 8 Gen 3 bao gồm bốn cụm, với sáu nhân tiết kiệm và hai nhân hiệu năng cao được sắp xếp một cách hợp lý. Với quy trình sản xuất 5 nm (N4P), Snapdragon 8 Gen 3 có thể đạt khoảng 6.500 điểm trong bài kiểm tra đa nhân của Geekbench, và điểm số đơn nhân là khoảng 1.800, tương đương với các sản phẩm mới nhất của Apple. Tuy nhiên, A17 Bionic của Apple có thể giành lại ưu thế vì được sản xuất trên tiến trình 3 nm của TSMC, trong khi Snapdragon 8 Gen 3 vẫn sử dụng node lớp 5 nm (N4P) từ nhà sản xuất chip Đài Loan.

Các thông tin rò rỉ về Snapdragon 8 Gen 4
Các thông tin rò rỉ về Snapdragon 8 Gen 4

Ngoài ra, đáng chú ý là Snapdragon 8 Gen 4 (tên mã SM8750), được cho là vi xử lý di động đầu tiên sử dụng lõi Nuvia mới của Qualcomm, với cấu hình 2x Phoenix I và 6x Phoenix M. Với công nghệ mới này, con chip mới nhất nhà Qualcomm có thể đạt điểm Geekbench ước tính là 2.070 (đơn nhân) và 9.100 (đa nhân), tăng hơn 40% so với thế hệ trước đó. Điều này cho thấy rằng đây là SoC sẽ mang lại hiệu năng rất ấn tượng cho các thiết bị sử dụng vi xử lý này trong tương lai.

Theo lịch trình, Snapdragon 8 Gen 4 sẽ được ra mắt vào khoảng cuối năm 2024 và sẽ được bắt đầu trang bị trên các mẫu Flagship sớm nhất từ khoảng tháng 12. Còn một khoảng thời gian nữa để Qualcomm làm việc và tối ưu lại Flagship đầu bảng của mình để cạnh tranh trực tiếp với Apple Silicon và sự trổi dậy mạnh mẽ đến từ MediaTek.

Đánh giá