Qualcomm vừa cho ra mắt Snapdragon X Elite trong Hội nghị Thượng đỉnh Snapdragon tổ chức ở Hawaii vừa qua, bên cạnh sự ra mắt của dòng chip điện thoại đình đám Snapdragon 8 Gen 3 và một số sản phẩm mới khác. Cùng laptop Dell tìm hiểu về Snapdragon X Elite qua bài viết dưới đây.

Qualcomm vừa cho ra mắt Snapdragon X Elite trong Hội nghị Thượng đỉnh Snapdragon
Qualcomm vừa cho ra mắt Snapdragon X Elite trong Hội nghị Thượng đỉnh Snapdragon

Quá trình hình thành và phát triển 

Suốt nhiều năm, Qualcomm đã cố gắng đánh bại sự thống trị của Intel và AMD trong thế giới laptop Windows, nhưng không hề dễ dàng. Để cuối cùng phá vỡ mô hình này, Qualcomm đã trình làng nền tảng CPU mới nhất của họ, dựa trên kiến trúc Nuvia, mang tên Snapdragon X Elite với những lõi Oryon, để đối đầu trực tiếp với Intel Core Ultra và AMD Ryzen 8000.

Hãy quay về tháng 12 năm 2016: Microsoft thông báo hợp tác với Qualcomm để phát triển Windows 10 trên nền tảng ARM. Khác với sự thất bại của Windows RT trước đây, phiên bản mới của Windows sẽ tích hợp một lớp giả lập cho các ứng dụng x86 và các thiết bị sẽ dựa hoàn toàn trên CPU Qualcomm Snapdragon.

Đã qua 7 năm, Windows trên nền tảng ARM vẫn tồn tại trong một thị trường hẹp. Mặc dù Windows 11 đã mang lại nhiều sự tiến bộ lớn cho nền tảng này, khi tích hợp một bộ giả lập cho các ứng dụng x64 mạnh mẽ, các CPU mà Qualcomm đã cung cấp cho đến nay vẫn chưa đủ mạnh để tạo nên bước tiến thực sự. Snapdragon 8cx Gen 3 của Qualcomm năm 2022 mang lại hiệu suất ổn định trên các thiết bị như Lenovo ThinkPad X13s, nhưng vẫn chưa đủ để cạnh tranh với các giải pháp x86 đã được công nhận của Intel và AMD.

Và giờ đây, Qualcomm thông báo phiên bản tiếp theo của Snapdragon 8cx Gen 3, với tên gọi mới đã được công bố và được đặt tên là Snapdragon X Elite. Lần này, Qualcomm không chỉ muốn cạnh tranh với Intel và AMD, mà muốn vượt qua họ.

Quá trình hình thành và phát triển Snapdragon X Elite
Quá trình hình thành và phát triển Snapdragon X Elite

CPU Qualcomm Oryon: Mười hai lõi CPU, tốc độ lên đến 4,3 GHz

Tại trái tim của Snapdragon X Elite là các lõi CPU Oryon, sản phẩm từ việc Qualcomm mua lại Nuvia vào năm 2021. CPU mới này có kiến trúc 64 bit với mười hai lõi được sản xuất trong một quy trình 4nm chưa được tiết lộ. Mười hai lõi này có thể đạt tốc độ xung lên đến 3,8 GHz hoặc 4,3 GHz nếu chỉ sử dụng một hoặc hai lõi. Điều này là một bước tiến lớn so với Snapdragon 8cx trước đó, mà tối đa chỉ đạt 3 GHz trên bốn lõi lớn và 2,4 GHz trên bốn lõi nhỏ. Tất nhiên, việc nền tảng mới vượt trội hơn so với nền tảng cũ là điều không thể tránh khỏi. Điều thú vị hơn là so sánh với các đối thủ. Tại đây, Qualcomm tuyên bố rằng Snapdragon X Elite có hiệu suất đa lõi gấp đôi so với Intel Core i7-1355U và Intel Core i7-1360P với tiêu thụ điện năng khoảng 15 W và hiệu suất đa lõi tốt hơn 60% so với Intel Core i7-13800H với tiêu thụ điện năng khoảng 30 W. Qualcomm cũng tuyên bố hiệu suất đa lõi cao điểm nhanh hơn 50% so với Apple M2 trên MacBook Pro 2022. Mặc dù những con số này thật ấn tượng, thú vị để thấy rằng Qualcomm không chia sẻ bất kỳ so sánh hiệu suất nào so với dòng CPU AMD Ryzen 7040U hiện tại. Hơn nữa, tất cả những so sánh hiệu suất này đều dành cho các bài kiểm tra đa lõi, điều này có thể gợi ý rằng đối thủ x86 vẫn có ưu thế trong các bài kiểm tra đơn lõi, điều này sẽ phải đợi thời gian để kiểm tra.

Tại Hội nghị Snapdragon, Qualcomm đã tuyên bố thêm về hiệu suất đơn lõi của Snapdragon X Elite, trong lần đầu tiên so sánh hiệu suất này – nơi chip Oryon đã thắng thế trước Apple M2 Max. Nếu CPU này có thể duy trì hiệu suất tốt trong các bài kiểm tra tổng hợp này trong việc sử dụng hàng ngày, điều này chắc chắn là một dấu hiệu tích cực cho nền tảng sắp ra mắt.

 Snapdragon X Elite
Snapdragon X Elite

GPU Adreno và Hexagon NPU: Qualcomm Đặt Cược Trong Lĩnh Vực Trí Tuệ Nhân Tạo

Khi nói đến GPU, Qualcomm không ngần ngại so sánh với AMD. GPU mới Adreno của Snapdragon X Elite được cho là có hiệu suất lên đến 4,6 TFlops. Nó hỗ trợ DirectX 12, có thể kết nối tới ba màn hình UHD bên ngoài, màn hình 4K với tần số là 120 Hz bên trong và hỗ trợ HDR10. So với Intel Core i7-13800H và GPU Iris Xe, Qualcomm tuyên bố rằng GPU Adreno cung cấp hiệu suất GPU gấp đôi với tiêu thụ điện năng khoảng 30 watt, đồng thời nhanh hơn 80% so với AMD Ryzen 7840HS và Radeon 780M ở cùng mức tiêu thụ điện năng. Ưu điểm lớn hơn so với đối thủ tiếp tục khi nói đến trí tuệ nhân tạo. Hexagon NPU của Snapdragon X Elite sẽ cung cấp hiệu suất trí tuệ nhân tạo lên đến 45 TOPs, gấp 4,5 lần so với đối thủ theo tuyên bố của Qualcomm. Trong một thế giới nơi phiên bản tiếp theo của Windows có thể đặt nhiều kỳ vọng vào tính năng trí tuệ nhân tạo được tính toán tại máy, điều này có thể trở thành một yếu tố quan trọng cho Qualcomm.

 Snapdragon X Elite
Snapdragon X Elite trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Các trang bị khác trên Snapdragon X Elite

Khi nền tảng tính toán Snapdragon X Elite ra mắt, nó sẽ hỗ trợ tiêu chuẩn WiFi 7 và 5G. Về bộ nhớ, các laptop sử dụng Snapdragon X Elite sẽ hỗ trợ lên đến 64 GB LPDDR5X-8533, với băng thông lên đến 136 GB/s. Qualcomm đã công bố Snapdragon X Elite hôm nay, nhưng sẽ cần một thời gian cho đến khi có thể kiểm tra nó. Dự kiến các laptop sử dụng Snapdragon X Elite sẽ ra mắt vào giữa năm 2024, theo thông báo của Qualcomm.

Snapdragon X Elite hỗ trợ băng thông lên đến 136GB/s
Snapdragon X Elite hỗ trợ băng thông lên đến 136GB/s

Kết luận

Qualcomm đã công bố Snapdragon X Elite hôm nay, nhưng vẫn cần một thời gian để kiểm tra nó. Các laptop dùng Snapdragon X Elite sẽ ra mắt vào giữa năm 2024 theo thông báo của Qualcomm.

Nguồn: Qualcomm

Đánh giá