Sony Alpha 7R V (Sony A7RV) đã chính thức được ra mắt vào đêm qua tại sự kiện tổ chúc online của hãng. Thiết bị mới nhà Sony được nâng cấp ấn tượng về cả phần cứng bà phần mềm: Cảm biến Fullframe 60MP, quay video 8K 24/25fps, màn hình xoay lật 4 trục, công nghệ lấy nét khủng mới với công nghệ AI… 

Sony A7RV
Sony Alpha 7R V

Cấu hình của  Sony Alpha 7R V 

Sony Alpha 7R V vẫn sử dụng cảm biến Exmor R CMOS độ phân giải tương tự như trên đời A7R IV (thế hệ 4 có độ phân giải 61MP, nhưng đời 5 chỉ 60MP), nhưng được sử dụng vi xử lý BionZ XR mới hơn.

BionZ XR
BionZ XR

Sony cho biết thì với CPU mới , Sony A7RV sẽ có khả năng xử lý ảnh chi tiết hơn, tăng khả năng tái tạo màu sắc. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của hệ thống đo sáng phát hiện tone màu da tốt hơn trong các điều kiện ánh sáng khó hơn. Hệ thống đo sáng mới được Sony cho biết là có độ chính xác hơn đến 20%. Bộ vi xử lý mới cũng hỗ trợ cho khả năng chống rung cảm biến 5 trục lên tới 8 stop, cùng khả năng chụp liên tục 10fps (màn trập cơ và cùng tốc độ với A7R IV) tối đa lên tới 583 ảnh RAW hoặc 1000 ảnh JPG liên tục. Dải ISO của Sony A7R5 đi từ 10 – 32000 và có thể mở rộng tối đa lên đến 102.400 cho chụp ảnh. Bên cạnh đó, dải dynamic range của máy cũng lên tới 15 stop.

Màn hình lật 4 trục mới trên  Sony Alpha 7R V

Sony A7RV_4

Màn hình lật dạng variable. Đây là một trong những màn hình trên máy ảnh tốt nhất có thể sư dụng. Màn hình này cho phép người dùng xoay lật tùy theo ý thích, cực kỳ tiện dụng. Màn hình lật của các hãng khác có những gì, A7RV đều có hết và nâng nó lên một tầm cao mới. 

Autofocus

Trong sự kiện diễn ra đêm qua, Autofocus là tính năng được Sony nhấn mạnh nhất và đặc sắc nhất. Công nghệ này sử dụng Ai để lấy nét đồng thời nhận dạng theo thời gian thực. Công nghệ này không chỉ áp dụng được lên người mà còn cả trên động vật, oto, máy bay và nhiều thứ khác. Sony đã rất nổi tiếng với khả năng lấy nét của mình và trong lần này, mọi thứ còn được đưa lên một tầm cao mới. Người dùng đang rất háo hức chờ xem khả năng tracking bắt nét của Sony sẽ lên đến mức nào với sản phẩm này. 

Sony A7RV_6

Công nghệ Ai được áp dụng tốt trên máy nhờ vào vi xử lý BionZ XR hoàn toàn mới của Sony. Ngoài ra, Sony còn trang bị thêm 1 con chip để xử lý dữ liệu từ công nghệ AI riêng biệt. Bên cạnh đó,  Sony Alpha 7R V có khả năng lấy nét lên để 693 điểm và độ phủ rộng 79% khung hình. 

Hệ thống AI này giúp Sony A7R4 nhận ra các chuyển động, tư thế khác nhau của cơ thể. Sau đó, Hệ thông sẽ đưa ra các tính toán và đánh giá để lấy nét đúng chủ thển người. Trước đây, Sony thực hiện tracking vào mắt và khuôn mặt Mũi, cổ, vai, khuỷu tay, cổ tay, hông, đầu gối và mắt cá chân. Bằng cách huấn luyện AI nhận dạng các tư thế và nhiều bộ phận khá nhau của cơ thể, Sony khá tự tin về việc nhận dạng ra cơ thể người để lấy nét, khi các bộ phận được nhận diện bị che khuất thì máy sẽ tự động nhận diện một bộ phận khác, từ đó nâng cao khả năng lấy nét chụp ảnh và cả quay video.

Sony A7RV_2

Sony cho biết, nhờ AI mà hiệu suất autofocus theo thời gian thực tăng đến 60% và khả năng nhận diện động vật tăng đến 40%. Đối với các đối tượng khác như chim và động vật, Sony tự tin có thể nhận diện được các loại thú cưng, ngoài khả năng nhận diện chính xác mắt của các loài chim, thì giờ đây còn có thể nhận ra đầu và thân của các loài chim.

Ngay cả đầu và cơ thể của côn trùng cũng có khả năng nhận diện tốt, chưa kể đến các phương tiện như xe, tàu hoả, máy bay…

Nhờ AI, bây giờ người dùng đã có thể tuỳ chỉnh sâu hơn, người dùng muốn nhận diện cái gì, bộ phận nào, một cách riêng lẻ và chính xác, áp dụng được cho cả người, động vật, và các loài chim. Tuy nhiên, điều này sẽ có giới hạn khi thự hiện quay video. Cụ thể khi quay video, Sony A7RV không thể kích hoạt tính năng Real Time Recognition AF, nhưng bù lại vẫn sẽ có Real Time Tracking và wide AF.

Video trên Sony Alpha 7R V

Việc 8K đang ngày trở nên phổ biến khi các thiết bị ở thời điểm hiện tại đều cho khả năng quay video ở độ phân giải này. Sony cũng không nằm ngoài xu hướng trên.Sony A7R V có khả năng quay 8K 24/25p. Tuy nhiên việc vẫn giữ cấu trúc tản nhiệt cũ mà không có quạt đến từ Sony dẫn đến thiết bị nóng sau thời gian dài sử dụng. Ngay cả chính Sony cũng đã xác nhận điều này, Sony A7R5 có thể quay được video 8K trong khoảng 30 phút trước khi quá nhiệt. Ở 4K, thiết bị vẫn được trang bị tối đa 4K 60fps, người dùng đã rất mong chờ khả năng quay video 4K 120fps nhưng sẽ thấy hụt hẫn đôi chút

Về một số chế độ khác, nếu sử dụng chế độ super35 (góc nhìn tương đường cảm biến super35 – crop), máy sẽ có khả năng quay 4K30 lấy oversampling từ 6,2K cho video có chi tiết tốt hơn. Chuẩn nén video ở dạng này là XAVC S-I và XAVC HS với 10 bit 4:2:2. Cuối cùng là khả năng xuất HDMI 16 bit RAW video.

Sony A7RV_1

Pixel Shift

Công nghệ này hoạt động bằng cách dịch chuyển các điểm ảnh với một khoảng cách cục nhỏ và cực kỳ chính xác, Sony A7RV có khả năng cho ra tấm ảnh có độ phân giải gấp 4 lần độ phân giải của cảm biến, tức là 240MP. Thiết bị chụp đến 16 tấm ảnh, và xử lý chúng để cho ra một tấm ảnh lớn, về mặt lý thuyết là 240MP. Nhưng kết quả thực tế sẽ cho ra tầm 200MP.

Các tính năng khác trên Sony Alpha 7R V

Một vài tính năng mới khác đáng chú ý như sau:

  • Khả năng streaming 4K thông qua USB. Có khả năng record khi streaming lần lượt: 4K15p, FHD 60p, FHD 30p và 720 30p.
  • Hệ thống chống bụi có thể giúp màn trập giao động lên đến 70.000 lần/giây, và có thể đóng màn trập khi tắt máy.

Mức giá

Là một sản phẩm thuộc dòng R nên mức giá của thiết bị không hề rẻ. Sony A7RV sẽ có mức giá là 3899USD cho body. Thiết bị sẽ được lên kệ trên thị trường vào tháng 12 tới. 

5/5 - (1 bình chọn)