Google cho biết nền tảng Stream nhạc lớn nhất thế giới Spotify đã có thể thu phí người dùng bằng hệ thống của họ mà không phải thông qua cổng thanh toán của Google Play. Spotify là đối tác đầu tiên của công ty trong dự án “Thanh toán với lựa chọn dành cho người dùng”.

Spotify cho phép người dùng lựa chọn cổng thanh toán
Spotify cho phép người dùng lựa chọn cổng thanh toán

Dự án này cho phép người dùng lựa chọn phương thức thanh toán, hệ thống thanh toán mà không cần buộc qua hệ thống của Google. Đối với các nhà phát triển, dự án này sẽ giúp họ giảm thiểu phí hoa hồng phải trả cho Google. Đại diện Spotify cho biết, Google đã tiến một bước lớn trong việc đem đến một nền tảng mở và đầy tính công bằng, giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn hơn. Cụ thể người đại diện trên đã phát biểu: “Spotify đã công khai ủng hộ tính công bằng của nền tảng và các tùy chọn thanh toán mở rộng trong nhiều năm. Chúng tôi tin rằng các nền tảng công bằng và cởi mở cho phép trải nghiệm người tiêu dùng tốt hơn, mượt mà hơn, đồng thời trao quyền cho các nhà phát triển sáng tạo, đổi mới và phát triển.”

Spotify

Spotify sẽ nhận tiền trực tiếp từ người dùng, sau đó hãng sẽ trả cho Google ít hơn 4% so với mức hoa hồng trước đây. Google cũng như Apple, thông thường sẽ lấy khoản phí từ 15% cho đến 30% đối với các giao dịch trong ứng dụng. Spotify hiện chỉ mới triển khai tính năng này ở một số khu vực nhất định, trong khi Google đã hỗ trợ ở 35 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, khu vực châu Âu, Úc, Nhật,… Đối với App Store của nhà Táo thì hoàn toàn chưa hỗ trợ tính năng nay. Bên cạnh đó, Apple với IOS đang ở thế độc quyền nên điều này có lẽ rẻ không khả thi ở nền tảng này khi Apple luôn muốn tối đa hóa lợi nhuận. Hiện tại, chỉ có hai quốc gia mà Apple cho phép thanh toán bên thứ 3 đó là Hàn Quốc và Hà Lan, nhưng là do quy định của quốc gia sở tại.

Tại Hà Lan, Apple thu 27% hoa hồng thay vì hoa hồng 30% và tại Hàn Quốc, Apple thu 26% hoa hồng. Cả hai khoản hoa hồng giảm đều tương tự như những gì Google đã làm cho Hệ thống thanh toán do người dùng lựa chọn của mình.  Apple đang tiếp tục đấu tranh để mua hàng trong ứng dụng vẫn là phương thức thanh toán duy nhất trong App Store tại thời điểm hiện tại.

Đánh giá