Gần đây, các thông tin về mẫu Surface Laptop Studio 2 của Microsoft xuất hiện ngày một nhiều hơn, Với việc dự kiến ra mắt vào cuối năm nay, thiết bị được cho đang trong quá trình phát triển với tên mã “Ersa”. Surface Laptop Studio 2 được cho sẽ trang bị phần cứng được nâng cấp toàn diện với CPU Intel 13th-Gen mới nhất, dung lượng RAM cao nhất từng xuất xuất hiện trên một thiết bị Surface và GPU NVIDIA 40-series mạnh mẽ.

Surface Laptop Studio 2
Surface Laptop Studio 2

Thiết kế không đổi, giá tăng các cổng kết nối

Dựa vào các thông tin ở thời điểm hiện tại, Surface Laptop Studio 2 sẽ giữ nguyên thiết kế giống như phiên bản tiền nhiệm, kể cả màu platinum. Chỉ có những thay đổi về cổng kết nối khi thiết bị được cho sẽ trang bị nhiều cổng kết nối hơn so với 2 cổng Thunderbolt 4 USB-C trên Surface Laptop Studio đầu tiên.

Thiết kế trên Surface Laptop Studio 2
Thiết kế trên Surface Laptop Studio 2

Surface Laptop Studio 2 dự kiến sẽ được công bố cùng với một số sản phẩm Surface khác vào tháng 9 hoặc tháng 10, vì đó là thời gian mà Microsoft thường ra mắt phần cứng Surface mới trong năm. Phiên bản Surface Laptop Studio 2 mùa thu năm nay dự kiến tích hợp sẵn phiên bản Windows 11 23H2 sắp tới, với trọng tâm là tích hợp trí tuệ nhân tạo, trong đó có tính năng Windows Copilot.

Phần cứng trên Surface Laptop Studio 2 được nâng cấp mạnh mẽ

Phiên bản đầu tiên của Surface Laptop Studio có mức giá khởi điểm từ 1.599 USD với bộ vi xử lý Intel Core i5, ổ cứng 256GB và đồ họa Intel Iris Xe. Nguồn số nguồn tin cho biết Surface Laptop Studio 2 đươc Microsoft loại bỏ tùy chọn CPU Intel Core i5, dẫn đến việc mức giá khởi điểm của thiết bị cao hơn người tiền nhiệm tương đối. Surface Laptop Studio thế hệ đầu tiên được mở bán đầu tiên tại Hoa Kỳ và Canada trước khi dần dần mở rộng ra thị trường khác sau một vài tuần.

Surface Laptop Studio 2 sẽ là mẫu Surface mạnh mẽ nhất từ trước đến nay
Surface Laptop Studio 2 sẽ là mẫu Surface mạnh mẽ nhất từ trước đến nay

Một số kết quả Geekbench rò rỉ từ đầu năm nay đã tiết lộ cấu hình mà chúng ta có thể mong đợi trong Surface Laptop Studio 2, bao gồm bộ vi xử lý Intel 13th-Gen Core i7-13700H và Core i7-13800H trong các cấu hình mạnh mẽ, RAM 16GB, 32GB và 64GB, và GPU NVIDIA RTX 4060 để cải thiện hiệu suất đồ họa. Những cấu hình nâng cấp này sẽ mang lại sự nâng cấp đáng kể về hiệu năng so với phiên bản Surface Laptop Studio đầu tiên với cấu hình CPU Intel Core i7-11370H Gen 11th, RAM tối đa 32GB và đồ họa NVIDIA RTX 3050 trong các cấu hình cao cấp.

Phiên bản RAM 64GB sẽ là một sự đột phá cho dòng sản phẩm Surface, vì cho đến nay, dung lượng RAM tối đa người dùng có thể có trên 1 thiết bị Surface là 32GB. Ngoài ra, NVIDIA RTX 4060 sẽ là GPU mạnh mẽ nhất từng xuất hiện trên một Surface, mạnh hơn cả NVIDIA RTX 3060 của Surface Studio 2+. Tiếc thay, theo nguồn tin hiện tại, Microsoft không có kế hoạch giới thiệu phiên bản Surface Laptop Studio 2 sử dụng chip AMD trong năm nay.

Các nâng cấp khác

Surface Laptop Studio 2 sẽ được tập trung phát triển AI
Surface Laptop Studio 2 sẽ được tập trung phát triển AI

Hiện chưa có quá nhiều thông tin về các tính năng mới có thể có trên Surface Laptop Studio 2. Surface Laptop Studio 2 dự kiến sẽ được nâng cấp cảm ứng haptic (có thể từ Sensel) giúp tăng phản hồi haptic chính xác hơn. Màn hình cũng sẽ được nâng cấp với việc tăng độ sáng hiển thị và giữ nguyên kích thước màn hình 14,4 inch. Microsoft không có kế hoạch sản xuất phiên bản 16 inch, mà một số người dùng đã kỳ vọng.

Cuối cùng, Surface Laptop Studio 2 được cho sẽ hỗ trợ Windows Studio Effects, một tính năng trước đây chỉ có trên các thiết bị ARM với NPU riêng biệt. Thiết bị được cho sẽ phát triển tập trung nhiều vào khả năng vận hành AI.

Surface Laptop Studio 2 có đáng mua không? Surface Laptop Studio 2 có mức giá như thế nào?

Hiện tại, vẫn chưa có quá nhiều thông tin chi tiết về Surface Laptop Studio 2. Thời gian ra mắt chính thức cũng như thời điểm ra mắt cùng với các thị trường được phân phối cũng chưa được tiết lộ. Cùng chờ xem.

Nguồn: Windowscentral

Đánh giá