Đầu năm nay, Microsoft đã giới thiệu Project Volterra, một PC mini có thể chạy Windows trên nền ARM. Thiết bị được sử dụng Snapdragon 8cx Gen 3. Theo Rich Woods, Surface Pro 9 sẽ là thiết bị của Microsoft được sử dụng Snapdragon 8cx Gen 3. Mặc dù trước đây, Microsoft không có ý định đưa con chip ARM đến từ Qualcomm lên các thiết bị cao cấp của mình.

Surface Pro 9

Cụ thể, Snapdragon 8cx Gen 3 có bốn lõi CPU ARM Cortex-X1 tốc độ 2.99 GHz. Nói cách khác, Snapdragon 8cx Gen 3 có bốn lõi chính có cấu trúc trương tự như lõi  trang bị trên Snapdragon 888 . tuy nhiên đây vẫn là công nghệ cú so với Cortex-X2 trong Snapdragon 8 Gen 1 và Snapdragon 8 Plus Gen 1. Ngoài ra, Snapdragon 8cx Gen 3 có bốn lõi Cortex-A78 chạy ở tốc độ 2.4 GHz.

Hơn nữa, việc sử dunhg Snapdragon 8cx Gen 3 đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ hỗ trợ kết nối 5G. Nếu là sự thật, đây sẽ là thiết bị Surface đầu tiên trang bị công nghệ kết nối này. Ngược lại, tất cả các mẫu Surface Pro X chỉ có modem 4G. Mặc dù Snapdragon 8cx Gen 3 không có modem 5G tích hợp, nhưng nó hỗ trợ Snapdragon X55, Snapdragon X62 và Snapdragon X65. Hơn nữa, Snapdragon 8cx Gen 3 hỗ trợ tốc độ làm tươi lên đến 120 FPS. Do đó, Surface Pro 9 5G cũng được kỳ vọng sẽ sử dụng 120 Hz, mà Microsoft có thể quảng cáo với slogan  ‘màn hình cảm ứng PixelSense Flow’.

Trong khi đó, Woods khẳng định rằng Surface Pro 9 sẽ có bộ vi xử lý Intel Alder P-series, trước đó, CPU này cũng đã được trang bị trên Dell XPS 13 Plus. Microsoft dự kiến sẽ tung ra Surface Pro 9 và Surface Pro 9 5G trong một sự kiện phần cứng đầu mùa thu cùng với Surface Laptop 5 và Surface Studio 3. Có khả năng, Microsoft cũng có thể tiết lộ Surface Gaming Laptop, thiết bị đã được rò rỉ trong thời gian gần đây.

Đánh giá