Tra keo tản nhiệt cho laptop giúp máy tính hoạt động ổn định và mát mẻ hơn. Tùy theo đặc tính của từng loại keo tản nhiệt, có các phương pháp tra keo tản nhiệt chp laptop khác nhau để đảm bảo sự vận hành ổn định nhất cho laptop. Trong bài viết này, laptop Dell sẽ hướng dẫn cách tra keo tản nhiệt cho laptop đơn giản và hiệu quả tại nhà.

Tra keo tản nhiệt cho laptop
Tra keo tản nhiệt cho laptop

Chuẩn bị dụng cụ để bôi keo tản nhiệt:

Chuẩn bị công cụ tra keo tản nhiệt
Chuẩn bị công cụ tra keo tản nhiệt
 • Keo tản nhiệt cho CPU và GPU – nên chọn các loại keo tản nhiệt từ các cửa hàng uy tín để đảm bảo hiệu quả tản nhiệt tốt nhất.
 • Tuốc nơ vít đầu phẳng.
 • Khăn lau làm sạch chống tĩnh điện.
 • Thẻ nhựa để trải keo nhiệt.
 • Cồn isopropyl (có độ tinh khiết từ 70% trở lên).
 • Găng tay cao su nitrile (nên dùng loại không có bột).

Hướng dẫn tra keo tản nhiệt cho laptop tại nhà

Để tra keo tản nhiệt cho laptop đúng chuẩn tại nhà, đầu tiên bạn nên sử dụng keo tản nhiệt có chứa gốm, vì loại keo này dẫn nhiệt tốt nhưng không dẫn điện, đảm bảo an toàn hơn keo tản nhiệt có chứa kim loại. Bạn chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ keo, vì việc bôi quá nhiều keo có thể làm giảm hiệu quả sử dụng. Cuối cùng, nên tham khảo hướng dẫn sử dụng cho từng loại keo tản nhiệt, để tránh gây chập, cháy nổ không mong muốn cho laptop. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Kiểm tra tổng thể các bộ phận

Mở máy
Mở máy
 • Đảm bảo laptop đã được tắt nguồn và đặt nó lên một bàn cố định. Quan sát các vị trí bắt vít và sử dụng tuốc nơ vít để tháo vít ở đáy máy, để lộ phần bo mạch bên trong.
Tháo dỡ các khung liên kết
Tháo dỡ các khung liên kết
 • Xác định vị trí chip CPU của laptop sau khi xem bảng mạch bên trong. Tùy theo model laptop, bạn tiến hành tháo rời các bộ phận liên kết với CPU để tiếp cận chip CPU và card đồ họa.

Bước 2: Làm sạch bề mặt trước khi tra keo

làm sạch bề mặt dán keo
làm sạch bề mặt dán keo
 • Đeo găng tay cao su để bảo vệ tay khỏi keo tản nhiệt. Dùng khăn lau chống tĩnh điện thấm cồn và lau sạch keo tản nhiệt trên CPU của laptop.
 • Tiếp tục làm sạch tản nhiệt để loại bỏ keo tản nhiệt còn sót lại.
 • Lưu ý: Tránh chạm trực tiếp vào chip CPU trong quá trình lau keo tản nhiệt cũ.

Bước 3: Tra keo tản nhiệt laptop

 • Đặt một lượng nhỏ keo tản nhiệt giữa CPU (chính giữa chip).
Sử dụng lượng keo nhỏ bằng hạt đậu
Sử dụng lượng keo nhỏ bằng hạt đậu
 • Dùng thẻ nhựa phẳng nhỏ và mỏng để đều keo trên cả 4 mặt.
Dàn đều keo
Dàn đều keo

Bước 4: Kiểm tra lại và lắp máy

 • Đảm bảo bạn đã bôi đều keo tản nhiệt và không để trống bất kỳ khoảng cách nào trong quá trình tra keo tản nhiệt laptop. Đặt miếng tản nhiệt lên bề mặt chip CPU và card đồ họa để khóa lại, sau đó lắp lại các vị trí như cũ.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách tra keo tản nhiệt cho laptop đơn giản và thành công tại nhà!

Tần suất tra keo tản nhiệt cho laptop là bao lâu?

Việc tra keo tản nhiệt cho laptop giúp giảm nhiệt CPU khi laptop hoạt động, nhưng không phải lúc nào cũng cần sử dụng keo tản nhiệt này. Nếu bạn ít sử dụng laptop và máy không quá nóng trong quá trình sử dụng, không cần tra keo tản nhiệt.

Nên vệ sinh và tra keo tản nhiệt mới cho máy 6 - 12 tháng 1 lần
Nên vệ sinh và tra keo tản nhiệt mới cho máy 6 – 12 tháng 1 lần

Tuy nhiên, đối với những người sử dụng laptop thường xuyên cho các công việc đòi hỏi tần suất cao như thiết kế đồ họa hoặc làm video, nên vệ sinh laptop định kỳ từ 6-12 tháng/lần, và tra keo tản nhiệt cho laptop khoảng 1-3 năm/lần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ước lượng thời gian tra keo tản nhiệt như sau: Khi mua laptop mới, sau 2 năm đầu tiên, bạn nên tra keo tản nhiệt. Sau đó, tùy vào tần suất sử dụng laptop, tra keo tản nhiệt cho laptop từ 1-3 năm/lần.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể tra keo tản nhiệt cho laptop tại nhà để bảo vệ chiếc laptop của mình tốt nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin công nghệ hữu ích nhất. Nếu như bạn gặp vấn đề và không  thể tự tra keo tản nhiệt cho laptop, bạn có thể liên hệ qua Hotline 098 258 8080 hoặc mang máy đến cơ sở của chúng tôi để kỹ thuật viên tiến hành vệ sinh máy và tra keo tản nhiệt cho laptop.

Đánh giá