Không ít người dùng đã cảm thấy lạ lẫm khi lần đầu tiếp xúc với các “núm cao su”, hay chính xác hơn là TrackPoint – xuất hiện trên một số dòng laptop như ThinkPad, HP,… Vậy TrackPoint thực sự là gì? Công cụ này được dùng để làm gì? Và liệu nó có tiện lợi hơn Trackpad hay không? Hãy cùng laptop Dell tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

TrackPoint là gì?

TrackPoint là một loại thiết bị đặc biệt trên bàn phím của một số dòng laptop. Được đặt giữa các phím G, H, B, TrackPoint có kích thước nhỏ bằng đầu ngón tay và được làm bằng cao su với nhiều kiểu dáng khác nhau, phổ biến nhất là Soft Dome, Soft Rim, Classic Dome và Eraser Head.

TrackPoint
TrackPoint

Cấu tạo của công cụ này bao gồm 4 điện trở lực nén nằm bên dưới lớp cao su. Khi người sử dụng tác động lên núm cao su, điện trở sẽ thay đổi và giúp điều khiển con trỏ chuột.

TrackPoint có công dụng gì?

Công cụ này có thể được sử dụng để điều khiển con trỏ chuột. Khi sử dụng , bạn chỉ cần đặt đầu ngón tay lên núm cao su và di tay theo ý muốn, con trỏ chuột sẽ di chuyển theo sự điều khiển của ngón tay bạn.

Công dụng của TrackPoint
Công dụng của TrackPoint

Mặc dù các dòng laptop hiện nay đã trang bị chuột hoặc Trackpad, nhưng TrackPoint vẫn là một thiết bị được nhiều người dùng ưa chuộng. Vì sao? Bởi vì nó giúp tiết kiệm thời gian khi chuyển từ gõ phím sang điều khiển con trỏ chuột. Công cụ này được tích hợp trên bàn phím, do đó khoảng cách sẽ ngắn hơn so với việc bạn phải đưa tay xuống Trackpad hoặc chuột rời.

So sánh giữa TrackPoint và Trackpad

TrackPoint và Trackpad là hai công nghệ điều khiển con trỏ trên laptop được sử dụng phổ biến hiện nay. Mỗi công nghệ có những ưu, nhược điểm riêng và phù hợp với những thói quen sử dụng khác nhau của người dùng.

Cấu tạo của TrackPoint
Cấu tạo của TrackPoint

Nhìn chung, TrackPoint có những ưu điểm sau:

  • Tiết kiệm thời gian di chuyển trỏ chuột khi đang gõ phím (tương đương 1,5 giây so với việc di chuyển tay từ bàn phím xuống chuột hoặc Trackpad).
  • Độ chính xác cao hơn, đặc biệt khi dịch chuyển trỏ chuột để sửa văn bản.
  • Không có điểm chết, có thể dịch chuyển con trỏ liên tục.
  • Có thể sử dụng được kể cả khi tay ướt.

Tuy nhiên, thiết bị cũng có những nhược điểm như:

  • Không ấn được chuột trái phải hoặc cuộn trang.
  • Di chuyển con trỏ chậm hơn so với Trackpad.
  • Không gian thao tác ngón tay nhỏ hơn Trackpad, do đó cũng ít thoải mái hơn.

TrackPoint phù hợp với những công việc làm văn phòng, thường xuyên thao tác với văn bản, bảng tính và phải chuyển đổi nhiều giữa chuột và bàn phím. Với khả năng di chuyển con trỏ chính xác cũng như nằm ngay trên bàn phím, người dùng sẽ tiết kiệm được một khoảng thời gian đáng kể.

Một số dòng sản phẩm laptop được trang bị TrackPoint:

Dòng ThinkPad của Lenovo, là dòng laptop chuyên dành cho doanh nhân, nhân viên văn phòng. Nút point màu đỏ nằm chính giữa bàn phím chính là điểm nhấn thiết kế nổi bật, mang tính biểu tượng của dòng sản phẩm này. Đặc biệt, Thinkpad X1 Nano Gen 1 cũng là sản phẩm được trang bị công nghệ này đang được giảm giá với mức giá vô cùng hợp lý.

Thinkpad X1 Nano
Thinkpad X1 Nano

Một số laptop HP Elitebook như HP Elitebook 850, HP Elitebook 820G2, HP Elitebook 840G1,… cũng được trang bị TrackPoint.

Kết luận

Trong quá trình tìm kiếm, chọn lựa và sử dụng công nghệ điều khiển con trỏ trên laptop, người dùng cần cân nhắc và lựa chọn công nghệ phù hợp với nhu cầu và thói quen sử dụng của mình.

Nếu bạn muốn trải nghiệm sự tiện lợi của TrackPoint, hãy thử sử dụng một chiếc laptop được trang bị nó. Chắc chắn bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc phải di chuyển tay khi cần điều khiển con trỏ chuột nữa.

Laptop Dell - Call Center : 098 258 8080

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Đánh giá