Một báo cáo từ Economic Daily News vào tuần trước tiết lộ rằng TSMC đã đề cập với Apple rằng họ sẽ tăng giá sản xuất chip của công ty cho năm 2023. Nhưng tại thời điểm đó, Apple được cho là đã từ chối mức giá mới. Tuy nhiên, Economic Daily News hiện đã đưa ra thông báo mới, lần này nói rằng Apple đã quyết định đồng ý tăng giá cho chip của TSMC.

Chip TSMC ngày càng đắt hơn

Theo báo cáo, TSMC đã thông báo cho khách hàng của mình (chẳng hạn như Apple và Nvidia) rằng họ có kế hoạch tăng giá các tấm wafers 8 inch lên 6% và các tấm 12 inch lên đến 5%. Lúc đầu, Apple được cho đã từ chối việc nâng giá của nhà sản xuất đài loan. Nhưng tin tức hôm nay cho thấy Apple đã đồng ý với việc tăng giá trên và trả mức giá mới do TSMC đặt ra.

TSMC và Apple

Apple là một trong những khách hàng lớn nhất của TSMC, công ty cung cấp chip cho các thiết bị của Apple như iPhone, iPad và Mac. Với số lượng đơn đặt hàng cao mà Apple đặt hàng năm, nhiều người tin rằng gã khổng lồ Mỹ sẽ dễ dàng đàm phán với một mức giá tốt hơn. Mặc dù vậy, một số đợt tăng giá là không thể tránh khỏi do tình hình kinh tế toàn cầu hiện nay.

Trụ sở Apple

Economic Daily News lưu ý rằng mặc dù nhu cầu về điện thoại thông minh, máy tính và máy tính bảng thấp hơn trong năm nay, tình trạng thiếu chip vẫn đang ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp. TSMC được cho là đang nghiên cứu chip Apple A17 Bionic mới của Apple, đây sẽ là chip đầu tiên được chế tạo với quy trình 3nm. Công nghệ này dự kiến sẽ được sử dụng để sản xuất tiếp con chip M3 của Apple trong tương lai. Trước đó, con chip Apple A16 Bionic cũng do TSMC chế tạo, sử dụng công nghệ 4 nm. Tuy nhiên khác với mọi năm, Apple đã giữ nó độc quyền cho iPhone 14 Pro Series đắt tiền hơn.

Điều này cho thấy Rằng Apple có thể làm theo cách tiếp cận tương tự cho các sản phẩm khác trong tương lai, giữ lại những con chip mới, đắt tiền hơn cho các sản phẩm cao cấp của mình. Điều này cũng giúp Apple hạn chế việc nâng mức giá bán vốn đã cao cho các mẫu iPhone của mình.

Samsung có thể tham gia cuộc đua

Samsung tham vọng với tiến trình 1.4nm

Trong khi đó, Samsung đã chạy đua để cạnh tranh với TSMC trong việc chế tạo chip với quy trình 3 nm. Trước đó, cần nhớ ràng Samsung đã từng cung cấp cho Apple các con chip Apple A Series cho đến iPhone 6s. Sau đó vào năm 2016 trở đi , iPhone 7 là model đầu tiên có chip do TSMC sản xuất độc quyền.

Tuy nhiên vào năm 2015, khi Apple sử dụng cả TSMC và Samsung để gia công cho con chip Apple A9 đã xảy ra vấn đề. Tuy cùng 1 cấu trúc, nhưng cách gia công của của 2 nhà sản xuất hoàn toàn khác nhau. Điều này dẫn đến hiệu quả hoạt động cũng khác nhau. Còn nhớ, các con chip Apple A9 do Samsung có hiệu năng thấp hơn và tiêu thụ năng lượng hơn lên đến 10% so với các con chip do TSMC sản xuất. Điều này dẫn đến việc Apple đã phải tung ra bản vá lỗi để “nerf” hiệu năng của Apple A9 của TSMC cho ngang bằng con chip do Samsung sản xuất.

Nếu Samsung sản xuất thành công tiến trình 3nm, họ cũng có khả năng trở thành nhà cung cấp SoC dành cho Apple. Tuy nhiên, điều này còn cần phải xem lại vì khả năng gia công chip của Samsung chưa bao giờ được đánh giá cao. Apple cũng không muốn vấn đề như con chip Apple A9 gặp phải trong quá khứ.

5/5 - (1 bình chọn)