Thứ 6 tuần vừa rồi, ngay sau khi đảm nhiệm vị trí CEO của mạng xã hội Twitter, tỷ phú Elon Musk đã bắt đầu sa thải nhân sự hàng loạt, với tuyên bố rằng “một nửa tổng số nhân sự làm việc cho Twitter sẽ bị sa thải.” Con số này tương đương với khoảng 3.800 nhân viên. Tuy nhiên ngay sau khi sa thải lượng lớn nhân viên (tỉ trọng lên đến 50%), Elon Musk có vẻ đã nhận ra cách quản lý và vận hành mạng xã hội không giống với một startup. Trong số rất nhiều những nhân sự đã bị thôi việc vào thứ 6 vừa rồi, một số được cho là bị “đuổi nhầm”, số còn lại thì đang làm việc trong những mảng rất quan trọng đối với Twitter. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành nền tảng MXH lớn này. 

Twitter quay xe, mời hàng loạt nhân sự bị sa thải quay về làm việc
Twitter quay xe, mời hàng loạt nhân sự bị sa thải quay về làm việc

Ngay sau đó, theo Bloomberg đưa tin Twitter đã lại liên hệ với nhiều nhân sự trên để mong họ quay trở lại làm việc. Trong đợt cắt giảm nhân sự lần này có cả những lập trình viên và nhà thiết kế các tính năng đang phát triển của mạng xã hội này. Hôm thứ 7, hệ thống xác nhận tài khoản Twitter Blue với mức phí 8 USD một tháng đã được tung ra thử nghiệm, nhưng sau đó Twitter lại cho biết sẽ hoãn ra mắt tính năng này đến sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ diễn ra vào cuối năm nay.

Ở một động thái khác, trong số gần 4 nghìn nhân viên bị sa thải ở Twitter, nhiều người cho rằng kế hoạch cắt giảm nhân sự để tiết kiệm chi phí vận hành của tỷ phú Elon Musk đã vi phạm luật lao động liên bang cũng như luật lao động bang California. Ngay thời điểm nhận được tráp sa thải, một nhóm nhân viên Twitter đã đâm đơn kiện tập thể lên toà án San Francisco với cáo buộc  hành động sa thải họ đã vi phạm đạo luật WARN. Được biết, đạo luật WARN là một trong số những luật bảo vệ người lao động tại Mỹ.

Theo đạo luật WARN, những công ty có nhiều hơn 100 nhân sự sẽ phải thông báo trước 60 ngày khi có những cuộc cắt giảm nhân sự gây ảnh hưởng tới trên 50 nhân viên, cho phép họ có thời gian đi tìm việc mới hoặc học để có đủ chứng chỉ phục vụ cho công việc mới.

Tờ Washington Post cũng mô tả cách Twitter sa thải nhân sự của họ. Những nhân sự được thông báo thư điện tử với tiêu đề “Vai trò của bạn ở Twitter” vào lúc 9h sáng thứ 6. Nếu được giữ lại làm việc, thư sẽ được gửi vào hòm thư công ty, còn nếu bị sa thải thì thư gửi về hòm thư cá nhân. Twitter nói quá trình cắt giảm nhân sự này là một sự đáng tiếc cần thiết để “đảm bảo cho tương lai của công ty.” Họ cho biết nhiều văn phòng sẽ bị tạm thời đóng cửa, thẻ ra vào của nhân viên sẽ tạm thời bị khoá nhằm “đảm bảo an toàn của mỗi nhân viên cũng như an toàn của chính hệ thống Twitter và dữ liệu của khách hàng”. Cùng chờ xem những động thái tiếp theo của Twitter khi công ty đã quay xe trước quyết định của mình.

Đánh giá