Sau khi Twitter quyết định sa thải 50% nhân sự hiện tại của mình thì hãng đang đối mặt với một số cáo buộc và vụ kiện tập thể. Trong đó, 5 cựu nhân viên Twitter đã đâm đơn kiện tập thể Twitter vào ngày 1/11, với cáo buộc họ họ bị thông báo thôi việc không theo luật bảo vệ người lao động của Hoa Kỳ. Bên cạnh đó ở trong đơn kiện, những người này còn tố cáo Twitter không giữ đúng lời hứa về chính sách đền bù thanh lý hợp đồng lao động.

Elon Musk đang đối diện với vụ kiện tập thể của nhân viên Twitter bị cho thôi việc
Elon Musk đang đối diện với vụ kiện tập thể của nhân viên Twitter bị cho thôi việc

Thứ 6 vừa qua, ngay sau khi chính thức đảm nhiệm vị trí CEO của mạng xã hội Twitter, tỷ phú Elon Musk đã bắt đầu với việc sa thải hàng loạt nhân sự, với tuyên bố rằng “50% tổng số nhân sự làm việc cho Twitter sẽ bị cho nghỉ việc. Ban đầu, ban lãnh đạo Twitter (sau khi tỷ phú Elon Musk hoàn tất thương vụ mua lại này) hứa rằng nếu bị cho thôi việc, người lao động sẽ được đền bù giá trị tương đương 2 tháng lương, đền bù tiền thưởng, tiền mặt dựa trên tài sản liên quan tới cổ phiếu Twitter mà trước đây họ nắm giữ, và cả chi phí bảo hiểm y tế. Nhưng theo những nhân viên trên, lời hứa này không được thực hiện vào ngày 4/11, thời điểm khoảng 3.700 nhân viên Twitter, tức là nửa số nhân sự đang làm việc cho MXH này bị cho thôi việc.

Trước đó trong một cuộc họp toàn công ty, ban lãnh đạo Twitter đã hứa rằng nếu Elon Musk thành công trong việc mua lại Twitter, gói đền bù được liệt kê ở trên sẽ được chi trả trong trường hợp nhân viên bị cho thôi việc. Phần lớn những nhân viên trên tin tưởng lời của ban lãnh đạo, vì đó cũng là một trong những điều khoản được đề cập trong thỏa thuận giao dịch giữa Twitter và Elon Musk. Điều này đã khiến nhân viên cũ này ko lập tức tìm kiếm cơ hội ở các công ty khác. Mọi chuyện bắt đầu tồi tệ khi những nhân viên bị sa thải chỉ nhận được một tháng lương cơ bản, điều này trái ngược hoàn toàn với những thỏa thuận trước đó và tuyên bố của Elon Musk vào ngày 4/11, thời điểm cuộc cắt giảm nhân sự quy mô lớn diễn ra ở Twitter. Ngay hôm 4/11, vị tỷ phú nói rằng mọi nhân viên đều sẽ nhận được 3 tháng lương đền bù hợp đồng, “nhiều hơn những gì luật yêu cầu”.

twitter

Trả lời phỏng vấn tờ Insider, luật sư Shannon Liss-Riordan – người đại diện cho các cựu nhân viên đâm đơn kiện Twitter cho biết Musk “cộng” 2 tháng lương còn lại vào gói đền bù hợp đồng vì ngày 4/11, các nhân viên nhận thông tin nói rằng họ sẽ bị sa thải trong vòng 2 tháng sau đó. Nhưng ngay ngày 3/11, ba trong số những người khởi kiện cho biết tài khoản công việc đã không thể đăng nhập được nữa. Và theo lời của vị tỷ phú thì phải đợi tới ngày 4/1/2023 để nhận đền bù hợp đồng.

Twitter

Luật sư Liss-Riordan viết trong đơn kiện: “Đây không phải đền bù hợp đồng”, và cho rằng Elon Musk đã lập lờ để qua mặt luật lao động liên bang và luật của bang California. Đạo luật WARN bảo vệ quyền của người lao động California yêu cầu một doanh nghiệp có quy mô trên 100 nhân viên phải thông báo trước 60 ngày nếu muốn sa thải trên 50 nhân viên, chứ không phải đuổi việc xong 60 ngày sau mới trả tiền đền bù. Điều khoản này được đưa ra để đảm bảo nhân sự kịp chuẩn bị để học tập hoặc tìm công việc mới.

Đơn kiện cũng tố cáo Twitter đã tìm đủ mọi cách nhằm ép buộc các cựu nhân viên của mình hủy yêu cầu đền bù hợp đồng nhận vào ngày 4/1/2023. Bù lại, họ sẽ được nhận ngay 1 tháng lương cơ bản. Trong khi đó, bốn cựu giám đốc cấp cao của Twitter, CEO Parag Agrawal, CFO Ned Segal, giám đốc pháp lý Vijaya Gadde và giám đốc quan hệ khách hàng Sarah Personette thì sẽ nhân được khoản đền bù khổng lồ 88 triệu USD khi Elon Musk cho họ thôi việc.

Đánh giá