Trong một số báo cáo trong tháng 6 cho biết Apple bắt buộc phải trang bị cổng USB-C trên các mẫu iPhone mới từ năm 2024 tại thị trường Châu Âu, Trước đó, liên minh Châu Âu đã đạt được thỏa thuận về cổng sạc chung mới cho tất cả các mẫu Smartphone. Sau đó, mặc dù cần phải có một cuộc bỏ phiếu đầy đủ của Nghị viện châu Âu, nhưng nó “gần như” chắc chắn sẽ được thông qua. Hôm nay EU đã xác nhận rằng điều này đã được thông qua.

Bối cảnh 

USB C iPhone

Mục tiêu chính của thỏa thuận này nhằm cắt giảm chất thải điện. Vì đối với các sản phẩm iPhone sử dụng cổng sạc lightning riêng, người dùng từ các sản phẩm khác chuyển sang đều phải mua mới sạc cáp của mình. Liên minh châu Âu từ lâu đã cảm thấy rằng giải pháp cho việc này là bắt buộc một cổng sạc duy nhất. Đây là thời điểm thích hợp để sử dụng chuẩn sạc chung. Vì trước đó, nếu cổng Micro USB được thông qua, điều này thực sự bất tiện vì cổng sạc này khá khó khăn để sử dụng.

Được biết, ở thời điểm hiện tại gần như tất cả Smartphone Android đều sử dụng USB-C là cổng sạc cho thiết bị. Nếu điều này thực sự diễn ra, người dùng chỉ cần mang theo 1 củ sạc và 1 dây USB-C là hầu như có thể sạc được cho toàn bộ các thiết bị của mình. Các nhà lập pháp ở Mỹ cũng đã lên tiếng ủng hộ cách tiếp cận này, nói rằng nó sẽ giảm chi phí tiêu dùng cũng như giảm thiểu chất thải điện tử.

Hành trình chuyển đổi iPhone USB-C của Apple

USB C va lightning

Luật pháp sẽ buộc Apple phải chuyển đổi cổng iPhone từ Lightning sang USB-C kể từ thế hệ iPhone 16. Trước đó, gã khổng lồ Mỹ đã dịch chuyển dần việc chuyển đổi này mặc dù có phần chậm chạp hơn nhiều.

Apple bắt đầu áp dụng USB-C cho máy Mac vào năm 2015, với MacBook 12 inch. Sau đó, cổng USB-C trở thành cổng duy nhất được trang bị trên MacBook Pro 2016. Cho đến năm ngoái, khi mà hãng cho phép cổng MagSafe, khe thẻ SD và cổng HDMI được quay trở lại. IPad đã chuyển từ Lightning sang USB-C vào năm 2018, với các mẫu iPad Pro 11 inch và 12.9 inch.

Điều đó khiến iPhone trở thành sản phẩm cốt lõi duy nhất của Apple còn sử dụng kết nối Lightning. Kể từ khi iPhone giữ lại kết nối cũ hơn trong nhiều năm sau khi Macbook và iPad đã áp dụng USB-C, một số người nghi ngờ rằng Apple sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi loại bỏ hoàn toàn cổng kết nối. Tuy nhiên, nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã báo cáo vào đầu năm nay rằng Apple sẽ chuyển sang USB-C trong iPhone 15.

Luật thông qua với số phiếu áp đảo

iPhone su dung USB C

Đúng như dự đoán, luật đã được Quốc hội thông qua một cách dễ dàng. Luật mới, được thông qua bởi phiên họp toàn thể hôm thứ Ba với 602 phiếu ủng hộ, 13 phiếu chống và 8 phiếu trắng, là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của EU nhằm giảm thiểu rác thải điện tử và tạo điều kiện cho người dùng giảm thiểu các cổng kết nối không cần thiết. Nó không chỉ áp dụng cho Smartphone mà còn mở rộng toàn bộ các thiết bị khác.

Bất kể nhà sản xuất nào, tất cả điện thoại di động, máy tính bảng, máy ảnh kỹ thuật số, tai nghe và tai nghe không dây, loa di động, máy đọc sách, bàn phím, chuột, hệ thống định vị di động, Laptop có thể hoạt động với khả năng cung cấp năng lượng lên đến 100 Watts, sẽ phải được trang bị cổng USB Type-C.

Luật cũng sẽ áp dụng cho laptop từ năm 2026, nhưng Apple tất nhiên đã sử dụng kết nối này từ lâu. Mặc dù các mẫu mới nhất có cổng sạc MagSafe, nhưng chúng cũng có thể được sạc qua USB-C.

5/5 - (1 bình chọn)