Hiện nay, trên toàn thế giới, các nhà sản xuất linh kiện và thiết bị công nghệ đang áp dụng USB Type C để thay thế các cổng kết nối truyền thống, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa rõ cổng USB Type C này là gì. Hãy cùng laptop Dell đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về USB Type C là gì và đánh giá ưu nhược điểm của nó so với các cổng kết nối truyền thống.

USB Type C là gì?

USB Type C là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều người dùng về chuẩn kết nối này. USB Type C là tên gọi của chuẩn kết nối USB 3.1 mới, khác với các chuẩn trước đó như USB-A, USB-B, USB 2.0,… USB Type C có tốc độ truyền tải điện lên đến 100W và tốc độ truyền dữ liệu từ 1.250 MB/s đến 2.500 MB/s, có thể thay thế các kết nối truyền thống trước đó như HDMI, VGA, USB, DisplayPort và cổng sạc.

USB Type C là gì
USB Type C là gì

Cấu tạo của USB Type C

Cấu tạo của USB Type C
Cấu tạo của USB Type C

Kích thước của chấu Type C khá nhỏ (8.4 x 2.6 mm) nên nó tương thích với tất cả các thiết bị mỏng có tính di động như điện thoại, laptop. Dây sạc USB Type C có 2 đầu cắm tương tự nhau, cho phép bạn sử dụng bất kỳ đầu sạc nào.

Bên trong cổng USB Type C có đến 24 chân kết nối, cho phép truyền dữ liệu và điện năng với tốc độ nhanh (20V – 5A; 1.25 GB/s), tương đương với chuẩn Thunderbolt 3. USB Type C bao gồm 5 dạng phổ biến đó là: Standard B, Mini USB, Micro USB, Standard-B USB 3.0 và USB 3.0 Power-B.

USB Type C có gì nổi bật? Ưu – nhược điểm

Ưu điểm nổi bật

USB Type C có một số ưu điểm vượt trội
USB Type C có một số ưu điểm vượt trội

USB Type C là gì và ưu điểm của nó so với chuẩn kết nối khác là câu hỏi của nhiều người dùng hiện nay. Với cấu tạo kể trên, USB Type C sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội hơn các cổng kết nối truyền thống:

  • Kích cỡ cổng kết nối nhỏ gọn, tương thích với nhiều thiết bị khác nhau, có thể sử dụng cả 2 mặt chấu nên không lo cắm sai gây hỏng ổ cắm.
  • Có khả năng truyền tải điện năng và dữ liệu bao gồm hình ảnh với tốc độ cao, hỗ trợ sạc nhanh.
  • Thay thế được cho cả các cổng HDMI, USB, VGA, Power, Display chỉ với một đầu cắm nhỏ gọn tiện lợi.

Nhược điểm 

USB Type C vẫn còn một vài hạn chế
USB Type C vẫn còn một vài hạn chế
  • Do ra đời chưa lâu nên cổng kết nối này vẫn chưa được thay thế hoàn toàn trên các sản phẩm công nghệ.
  • Phát sinh thêm chi phí vì đôi khi người dùng cần phải có thêm dây cáp chuyển đổi trung gian giữa 2 thiết bị.

Sự khác biệt giữa USB Type C và Micro USB

Khi nhìn từ xa, các loại cáp sạc thường tương đồng nhau về kích thước và hình thức. Tuy nhiên, chúng có cấu tạo khác biệt hoàn toàn. USB Type C sở hữu đến 24 chân đối xứng, do đó kích thước của nó lớn hơn so với Micro USB. Tuy nhiên, điều này lại mang lại tiện ích cho người dùng vì bạn có thể cắm ở bất kỳ chiều nào mà không cần phải cố định đúng khớp như Micro USB. Điều này giúp USB Type C có độ bền cao hơn và khó bị hư chấu cắm.

USB Type C đang được áp dụng rộng rãi trên các thiết bị
USB Type C đang được áp dụng rộng rãi trên các thiết bị

Hiện nay, USB Type C đã được sử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị công nghệ, đặc biệt là những sản phẩm có tính di động cao như laptop, điện thoại, máy tính bảng, PC, sạc dự phòng, tai nghe và cả các thiết bị lưu trữ ngoài như USB và ổ cứng sử dụng cổng USB Type C. Trong đó, cổng USB Type C đang được áp dụng rộng rãi vào các thiết bị laptop. Cụ thể, Lenovo thinkPad X1 Nano Gen 1 Carbon là mẫu Ultrabook cao cấp sử dụng cổng kết nối này làm chuẩn kết nối chính.

Câu hỏi thường gặp 

Phân biệt Micro USB và USB Type C
Phân biệt Micro USB và USB Type C

USB Type C có dùng được cho iPhone không?

Hầu hết các thiết bị do Apple sản xuất đều sử dụng cổng Lightning riêng biệt của hãng, không phải cổng USB Type C. Vì vậy, để có thể sử dụng USB Type C, bạn phải sử dụng thêm một dây cáp trung gian là USB-C to Lightning.

Cổng sạc Lightning và cáp sạc USB Type C có phải là một không? 

USB Type C và Lighting là hai cổng kết nối khác nhau
USB Type C và Lighting là hai cổng kết nối khác nhau

Có 3 loại cáp sạc khác nhau là Micro USB với phần đầu dẹp, có 2 chấu móc nhỏ trên bề mặt. Kế đến là cổng USB-type-C dẹp và trơn láng trên cả 2 mặt. Cuối cùng là cáp Lightning dành riêng cho các thiết bị của Apple. Vì vậy chắc chắn Lightning và cáp sạc USB type C là hai loại riêng biệt.

Laptop Dell - Call Center : 098 258 8080

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Đánh giá