Apple ra mắt visionOS tại sự kiện WWDC23, hệ điều hành mới dành cho kính thực tế tăng cường Apple Vision Pro. Dự kiến, hệ điều hành này sẽ được thương mại hóa vào năm 2024. Được giới thiệu bởi Apple là “hệ điều hành đầu tiên thiết kế cho nền tảng điện toán không gian”, visionOS hứa hẹn mang đến sự đột phá trong lĩnh vực thực tế ảo (VR) và thực tế hỗn hợp (MR).

visionOS
visionOS

Về cơ bản, visionOS chia sẻ nhiều kiến trúc tương đồng với macOS và iOS. Tuy nhiên, hệ điều hành này bổ sung các hệ thống con hoạt động theo thời gian thực, từ đó cải thiện xử lý hình ảnh và khả năng tương tác trên Apple Vision Pro. visionOS mang đến không gian làm việc ba chiều hoàn toàn mới, giải pháp này loại bỏ giới hạn màn hình truyền thống trên các thiết bị đeo. Người dùng có thể mở ứng dụng với tỷ lệ tự do và đặt chúng ở bất kỳ vị trí nào mong muốn.

visionOS hỗ trợ giải trí ấn tượng
visionOS hỗ trợ giải trí ấn tượng

Khi được ra mắt, visionOS sẽ đi kèm với một số ứng dụng Unity như Adobe Lightroom, Microsoft Office, Cisco và Zoom. Hơn nữa, Apple cũng hứa hẹn tích hợp hơn 100 tựa game Apple Arcade trong ngày đầu tiên ra mắt Apple Vision Pro. Đồng thời với phần cứng của kính thực tế tăng cường, hệ điều hành mới này hỗ trợ tính năng mới mang tên EyeSight. EyeSight có khả năng phản chiếu hình ảnh mắt người đeo Vision Pro lên màn hình cong bên ngoài của kính. Tính năng này được tối ưu hóa bằng cách quét khuôn mặt người dùng, giúp giảm độ trễ và tránh cảm giác buồn nôn khi sử dụng.

Cấu trúc của visionOS
Cấu trúc của visionOS

Hiện tại, Apple chưa công bố thời gian ra mắt và thử nghiệm của visionOS. Tuy nhiên, một số thông tin cho rằng hệ điều hành này sẽ được ra mắt cùng thời điểm với Apple Vision Pro trong năm 2024.

Nguồn: Apple

5/5 - (1 bình chọn)