VPN có lưu trữ thông tin cá nhân của bạn không? Nếu bạn đã sử dụng VPN, bạn có thể đã biết rằng mục tiêu chính của chúng là bảo mật dữ liệu trực tuyến và ẩn địa chỉ IP của bạn. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp VPN có thể thu thập thông tin cá nhân của bạn, thậm chí có các dịch vụ mờ ám thu thập dữ liệu quá mức. Nhưng liệu VPN thu thập loại dữ liệu các nhân của người dùng nào và làm cách nào để kiểm tra xem nhà cung cấp của bạn có đang thu thập quá nhiều thông tin hay không? Hãy cùng laptop Dell tìm hiểu vấn đề “VPN có lưu trữ thông tin cá nhân của bạn không” qua bài viết này!

VPN thu thập thông tin cá nhân không?
VPN thu thập thông tin cá nhân không?

Loại dữ liệu mà vpn thường thu thập

Khi sử dụng các dịch vụ VPN dựa trên đăng ký, ví dụ như ExpressVPN hoặc NordVPN, thông tin thanh toán của bạn sẽ được nhà cung cấp thu thập nếu bạn chọn phương thức thanh toán hàng tháng. Điều này giúp họ tự động thu các khoản thanh toán hàng tháng của bạn và cũng đòi hỏi họ thu thập thông tin liên quan đến quốc gia và địa chỉ thanh toán của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tránh việc cung cấp thông tin thẻ thanh toán của mình cho dịch vụ VPN bạn chọn, nhiều nhà cung cấp phổ biến cho phép bạn sử dụng PayPal để thanh toán đăng ký của mình.

Ngoài việc thu thập thông tin thanh toán, một số nhà cung cấp VPN thu thập thông tin cá nhân như tên đầy đủ và địa chỉ email của bạn. Tuy nhiên, không phải tất cả VPN đều yêu cầu thông tin này. Có một số VPN miễn phí không yêu cầu bạn cung cấp địa chỉ email, nhưng nếu bạn quyết định cung cấp địa chỉ email, bạn có thể được hưởng các ưu đãi hoặc quyền lợi bổ sung. Ví dụ, Windscribe cung cấp phiên bản miễn phí với giới hạn dữ liệu hàng tháng, nhưng nếu bạn cung cấp và xác nhận địa chỉ email, bạn có thể nhận được thêm dung lượng dữ liệu.

Khi tạo tài khoản VPN, bạn thường cần đặt mật khẩu cùng với địa chỉ email. Tuy nhiên, các nhà cung cấp VPN đáng tin cậy thường mã hóa mật khẩu của bạn, đảm bảo rằng họ không thể truy cập vào mật khẩu này. Mật khẩu chỉ có bạn mới có thể truy cập được. Các dịch vụ như Surfshark và NordVPN đều tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn cao và mã hóa mật khẩu đăng nhập của bạn. Điều này đồng nghĩa rằng tính ẩn danh của bạn được bảo vệ, và thông tin cá nhân của bạn thường không được yêu cầu nhiều.

VPN có lưu trữ thông tin cá nhân của bạn không?

VPN có lưu trữ thông tin cá nhân của bạn không??

Dữ liệu mà vpn không nên thu thập

Hầu hết các VPN miễn phí thường tạo nguồn thu nhập từ quảng cáo và có thể gây phiền bạn bằng cửa sổ quảng cáo xuất hiện đột ngột. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn là một số trong số chúng thu thập và bán thông tin cá nhân của bạn. Cách thực hiện này thường thông qua việc ghi lại hoạt động trực tuyến của bạn qua các nhật ký dữ liệu.

Mục tiêu chính của bất kỳ VPN nào là đảm bảo tính ẩn danh và bảo mật cho người dùng. Tuy nhiên, không phải tất cả các dịch vụ VPN miễn phí đều đáng tin cậy. Để tạo lợi nhuận, nhiều VPN miễn phí thu thập thông tin cá nhân về hoạt động trực tuyến của bạn và sau đó bán dữ liệu này cho bên thứ ba hoặc sử dụng nó để hiển thị quảng cáo.

Cách thường thấy nhất để họ kiếm tiền là thông qua quảng cáo. Một số ứng dụng VPN miễn phí sẽ hiển thị cửa sổ quảng cáo pop-up thường xuyên, làm gián đoạn trải nghiệm của bạn khi sử dụng dịch vụ. Bạn có thể gặp quảng cáo này khi thay đổi máy chủ VPN, kích hoạt hoặc tắt VPN, hoặc thậm chí đơn giản là khi mở ứng dụng VPN của họ. Để đảm bảo tính riêng tư và an toàn trực tuyến, luôn lựa chọn các VPN được công nhận và có chính sách quyền riêng tư rõ ràng.

Dữ liệu mà vpn không nên thu thập
Dữ liệu mà vpn không nên thu thập

VPN có lưu trữ thông tin cá nhân của bạn không? Cách kiểm tra dịch vụ vpn có thu thập quá nhiều thông tin không?

Một VPN không đáng tin cậy sẽ thường không tiết lộ cách họ thu thập và sử dụng dữ liệu của bạn. Tuy nhiên, theo yêu cầu của luật pháp, các công ty phải công bố loại dữ liệu mà họ thu thập và cách họ sử dụng dữ liệu đó. Thông tin này thường được cung cấp trong chính sách quyền riêng tư của VPN, mà bạn có thể tìm thấy trên trang web chính thức của họ. Chính sách quyền riêng tư của VPN cũng cần nêu rõ liệu dữ liệu của bạn có được chia sẻ hay không, và nếu có, thì dữ liệu đó được chia sẻ với ai.

Nếu nhà cung cấp VPN của bạn không có chính sách quyền riêng tư hoặc chính sách đó rất ngắn hoặc mơ hồ, bạn nên cẩn thận. Ngay cả các nền tảng không tập trung vào bảo mật như Instagram, Walmart, Youtube và CNN đều có chính sách quyền riêng tư, vì vậy bạn nên mong đợi điều này ở mức tối thiểu từ dịch vụ VPN.

Nếu chính sách quyền riêng tư của VPN rất ngắn hoặc mơ hồ, có thể đây là một dấu hiệu không tốt. Một công ty uy tín sẽ cung cấp thông tin cụ thể về cách họ thu thập, sử dụng và chia sẻ dữ liệu của bạn, đặc biệt nếu mục tiêu của họ là bảo vệ bạn và dữ liệu trực tuyến của bạn. Một ví dụ về chính sách quyền riêng tư của VPN có chất lượng là ExpressVPN, trong đó đề cập đến nhiều khía cạnh quan trọng. Điều này bao gồm cách thu thập và sử dụng dữ liệu, quyền riêng tư của người dùng, cookie và phân tích bên thứ ba, người dùng trẻ em và bảo vệ dữ liệu.

VPN có lưu trữ thông tin cá nhân của bạn không?
VPN có lưu trữ thông tin cá nhân của bạn không?

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về vấn đề “VPN có lưu trữ thông tin cá nhân của bạn không?”. Nếu bạn lo ngại rằng chính sách quyền riêng tư của VPN có thể không đáng tin cậy, hãy đảm bảo rằng công ty đó đã được kiểm toán độc lập. Điều này sẽ giúp xác minh tính trung thực của các tuyên bố và cam kết về quyền riêng tư của họ.

5/5 - (1 bình chọn)