Hiện tại, công nghệ Wifi 6 đang dần trở nên phổ biến với người dùng nhờ vào hiệu quả mà nó mang lại. Vậy Wifi 6 là gì, công nghệ wifi 6 có gì mới, nó có sự khác biệt gì với công nghệ wifi trước đây. Cùng với laptop Dell tìm hiểu Wifi 6 là gì cũng như những ưu điểm vượt trội của nó trong bài viết lần này.

Wifi 6 là gì?

WiFi 6 là bản cập nhật mới nhất cho chuẩn mạng không dây, dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ax. Với WiFi 6, người dùng có thể trải nghiệm tốc độ nhanh hơn, dung lượng lớn hơn và hiệu suất năng lượng tốt hơn so với các kết nối không dây trước đó.

Wifi 6 là gì
Wifi 6 là gì

So với các kết nối không dây trước đây, Wi-Fi 6 đã được đổi tên để giúp người dùng dễ nhớ và dễ hiểu hơn về phiên bản mới nhất của chuẩn mạng không dây này. Theo tiêu chuẩn đặt tên cũ, Wi-Fi 5 được gọi là 802.11ac, còn Wi-Fi 6 là 802.11ax. Sự khác biệt giữa các chuẩn Wi-Fi nằm ở phần tên phía sau ax/ac/n/…

Mỗi thế hệ Wi-Fi cung cấp các tính năng mới – tốc độ nhanh hơn, tăng thông lượng và trải nghiệm tốt hơn. Với Wi-Fi 6, người dùng có thể tận hưởng một trải nghiệm mạng không dây cải tiến để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển.

Nên lưu ý rằng, Wi-Fi 6 đã được áp dụng chính thức từ năm 2019, đem lại một sự cải thiện đáng kể về tốc độ và hiệu suất cho các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, và nhiều thiết bị khác.

Tính năng mới của Wifi 6 so với Wifi cũ là gì?

Wifi 6 là chuẩn Wifi mới nhất với nhiều cải tiến vượt trội so với chuẩn Wifi 5 trước đó. Các tính năng nổi bật của Wifi 6 bao gồm:

Tốc độ cải thiện đáng kể

Wifi 6 đem lại tốc độ vượt trôi hơn các công nghệ trước đây
Wifi 6 đem lại tốc độ vượt trôi hơn các công nghệ trước đây

Wifi 6 có tốc độ lên tới 10Gbps và đạt 12Gbps ở tần số phát sóng không dây cao nhất và trong khoảng cách rất ngắn. Việc nâng cấp này tăng tốc độ mạng lên 30-40% so với chuẩn Wifi 5 cũ.

Tần số vô tuyến tốt hơn, nhiều kênh hơn

Wifi 6 cung cấp băng thông rộng
Wifi 6 cung cấp băng thông rộng

Wifi 6 sử dụng tính năng phân chia tần số trực giao nhiều người truy cập – OFDMA, giúp chia phổ khả dụng thành các đơn vị nhỏ hơn và tăng thông lượng và hiệu suất mạng. Wifi 6 còn tăng số lượng kênh từ 64 lên 256 kênh phụ riêng lẻ, giúp cải thiện hiệu suất mạng trong khu vực đông đúc.

Nhiều luồng đồng thời hơn, hiệu suất tốt hơn trong khu vực đông đúc

Wifi 6 đem lại tốc độ truyền dẫn ấn tượng
Wifi 6 đem lại tốc độ truyền dẫn ấn tượng

Wifi 6 có tính năng 1024 QAM, cho phép phát sóng lên đến 8 luồng đồng thời. Điều này giúp giải quyết hiện tượng tắc nghẽn mạng thường gặp ở các doanh nghiệp và cải thiện hiệu suất làm việc trong các khu vực dân cư đông đúc.

Thời lượng pin lâu hơn cho các thiết bị kết nối

Wifi 6 có tính năng “target wake time” (TWT), giúp tiết kiệm điện và radio wifi có thể dành nhiều thời gian hơn trong chế độ ngủ. Điều này giúp các thiết bị kết nối như smartphone, laptop có thời lượng pin lâu hơn.

Có nên thay router mới để sử dụng Wifi 6?

Việc quyết định mua một router mới để hỗ trợ Wifi 6 là cần thiết trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đây là một quyết định khó khăn khi có rất ít thiết bị trên thị trường hỗ trợ kết nối Wifi 6.

Wifi 6 giúp thiết bị tiết kiệm pin hơn
Wifi 6 giúp thiết bị tiết kiệm pin hơn

Việc sử dụng Wifi 6 sẽ kéo theo sự xuất hiện của giao thức bảo mật không dây mới là WPA3. Tuy nhiên, việc áp dụng rộng rãi WPA3 sẽ không phổ biến nhanh chóng cho đến giai đoạn cuối năm 2019. Do đó, cần kiểm tra xem router mà bạn sắp mua có thể nhận được bản cập nhật firmware theo tiêu chuẩn WPA3 an toàn hơn hay không.

Hiện nay, đã có một số router Wifi 6 xuất hiện trên thị trường. Ví dụ như TR-AX88U của ASUS được quảng cáo là đã sẵn sàng hỗ trợ cho các thiết bị 802.11ax thế hệ mới, sử dụng tiêu chuẩn router của AX6000, tuân thủ các thông số kỹ thuật không dây mới và tốt nhất.

Tạm kết

Wifi 6 là công nghệ mang tính cách mạng. giúp người dùng có khả năng truy cập internet tốt hơn. Nếu bạn đang sở hữu một thiết bị có khả năng kết nối Wifi 6 như ThinkPad X1 Nano Gen 1 Carbon, Dell Precision 5560, 5570... thì việc trang bị cho mình 1 chiếc Router hỗ trợ Wifi 6 là điều cần thiết để phát huy hết khả năng của thiết bị đang sử dụng. Bài viết này đã giới thiệu đến các bạn công nghệ Wifi 6 là gì cũng như ứng dụng của nó trong tương lai. Cùng chờ xem.

Laptop Dell - Call Center : 098 258 8080

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

5/5 - (2 bình chọn)