MediaTek và Qualcomm đã lần lượt ra mắt Dimensity 9200 và Snapdragon 8 Gen 2 cách đây không lâu. Ngoài việc hỗ trợ mạng 5G mới nhất mà 2 con chip di động đầu bảng này còn hỗ trợ kết nối không dây Wi-Fi 7 trong tương lai. Tuy nhiên người dùng bình thường sẽ  không rõ công nghệ mới này có lợi thế gì. Trong số chúng ra liệu có bao nhiêu người biết rõ sự khác biệt của Wi-Fi 7 so với các công nghệ trước đó. Bài viết này sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng thể về công nghệ Wi-Fi mới này so với các công nghệ trước đây.

GIAO THỨC WI-FI LÀ GÌ?

Các công nghệ Wi-Fi phổ biến ở thời điểm hiện tại
Các công nghệ Wi-Fi phổ biến ở thời điểm hiện tại

Đầu tiên, có các giao thức Wi-Fi khác nhau. Về vấn đề này, Wi-Fi 7 đã có một sự thay đổi lớn về giao thức Wi-Fi. Người dùng có lẽ đã từng nhìn thấy các router với các với các giao thức sau: 802.11n, 802.11ac (wave1, wave2) và 802.11ax. Tuy nhiên, đa phần người dùng không rõ các chữ cái phía sau có ý nghĩa là gì. Vào năm 2018,Liên minh WiFi đã chỉ định tiêu chuẩn 802.11ax là công nghệ WiFi thế hệ thứ 6 (Wi-Fi 6). Thêm vào đó, nó làm cho việc đặt tên giao thức Wi-Fi trở nên đơn giản hơn. Cụ thể:

  • 11n trở thành Wi-Fi 4
  • 11ac trở thành Wi-Fi 5
  • 11ax trở thành Wi-Fi 6

Do đó, nhìn vào tên giao thức Wi-Fi, người dùng sẽ nhận ra cái nào mới hơn và tối ưu hơn về mặt lý thuyết.

WI-FI 4

Sự khác biệt của Wi-Fi băng tần 2.4Ghz và 5Ghz
Sự khác biệt của Wi-Fi băng tần 2.4Ghz và 5Ghz

Được phát hành vào năm 2009. 802.11n (Wi-Fi 4) là phiên bản cải tiến đáng kể của giao thức Wi-Fi so với phiên bản trước (802.11g vào năm 2003). Wi-Fi 4 là công nghệ Wi-Fi đầu tiên hoạt động đồng thời ở các băng tần 2.4GHz và 5GHz. Tốc độ truyền tối đa của giao thức này đạt 600mbps.

Tín hiệu 5GHz có nhiều ưu điểm vượt trôi so với băng tần 2.4GHz trước đó. Băng tầng này ít bị nhiễu và tốc độ truyền dẫn nhanh. Nhưng tín hiệu 2.4GHz vẫn “xuyên tường” tốt hơn. Hạn chế của Wi-Fi 5 nằm ở độ phủ sóng hẹp và khả năng “xuyên tường kém”. Tốc độ truyền của Wi-Fi 4 đạt 600 Mbps. Tuy nhiên, đây là tốc độ lý thuyết. Ở điều kiện thực tế, công nghệ này không thể nào đạt tới kết quả như vậy.

Wi-Fi 5

Wi-Fi 5
Wi-Fi 5

802.11ac (Wi-Fi 5) được phát hành vào năm 2013. Công nghệ này giới thiệu băng thông tần số vô tuyến rộng hơn (lên đến 160MHz). Đồng thời, tốc độ truyền dẫn dữ liệu của công nghệ này được nâng lên mức 1.73Gbps. Sau đó, tiêu chuẩn 802.11ac wave2 đã được phát hành vào năm 2015. Công nghệ này nâng cấp khả năng truyền dẫn và MU-MIMO trở nên tốt hơn hơn. Cần lưu ý rằng 802.11ac chỉ hỗ trợ các thiết bị đầu cuối ở băng tần 5GHz.

Nói cách khác, phiên bản giao thức Wi-Fi này cải thiện hơn nữa tốc độ truyền Wi-Fi và cung cấp tốc độ tải xuống cao hơn khi có nhiều người dùng.

Wi-Fi 6

Wi-Fi 6
Wi-Fi 6

So với Wi-Fi 5, Wi-Fi 6 (802.11ax) đạt được băng thông mạng tăng gấp 4 lần và hỗ trợ số lượng người dùng tăng gấp 4 lần. Ngoài ra, nó có thể hoạt động ổn định trên cả băng tần 2.4GHz và 5GHz. Về tốc độ mạng, băng thông rộng của công nghệ này không tác ddoonhj quá nhiều đến người dùng gia đình thông thường. Bây giờ, giới hạn trên của băng thông rộng gia đình ở Việt Nam chỉ giao động từ 100Mbps – 500Mbps, đôi lúc lên 1Gbps. Với tốc độ này, Wi-Fi 5 cũng đủ để truyền tải được toàn bộ.

Wi-Fi 6e
Wi-Fi 6e

Wi-Fi 6 thực sự có tác động trong môi trường doanh nghiệp. Tại đây, họ cần tốc độ truyền dẫn dữ liệu cao, và có nhiều người dùng đồng thời. Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu thực tế về mạng 10 Gigabit hoặc thậm chí mạng tiêu chuẩn cao hơn. Và số lượng thiết bị được kết nối với mạng Wi-Fi doanh nghiệp cao hơn nhiều so với người dùng gia đình. Wi-Fi 5 không thể đáp ứng những nhu cầu này. Ngoài giao thức Wi-Fi 6, còn có giao thức Wi-Fi 6E. Wi-Fi 6E bổ sung dải tần 6GHz dựa trên Wi-Fi 6. Dải tần số mới có độ nhiễu thấp hơn và tốc độ nhanh hơn.

Wi-Fi 7

Công nghệ Wi-Fi 7
Công nghệ Wi-Fi 7

802.11be (Wi-Fi 7) vẫn đang được nghiên cứu. Nhưng một số thiết bị hỗ trợ công nghệ mới này đã bắt đầu tung ra thị trường. Mục tiêu của giao thức Wi-Fi 7 là tăng tốc độ băng thông của mạng WLAN lên 30Gbps (hoặc thậm chí40Gbps) và cung cấp khả năng truy cập có độ trễ thấp. Để đạt được mục tiêu này, toàn bộ giao thức đã thực hiện các thay đổi trong lớp PHY và lớp MAC. Do nhiều thay đổi, giao thức này sẽ hỗ trợ 500+ người dùng đồng thời trên mỗi kênh và cung cấp tốc độ tải xuống nhanh hơn gấp đôi so với Wi-Fi 6, hứa hẹn cho phép người dùng tải xuống các nội dung với dung lượng lớn (Ví dụ như phim Blu-ray 4K 25GB trong vài giây).

Có vẻ như những người sử dụng đầu tiên của công nghệ này sẽ là các doanh nghiệp. Đối với người dùng gia đình, loại tốc độ truyền này chỉ nên được yêu cầu khi chơi trò chơi VR hoặc sử dụng một số ứng dụng metaverse.

Đánh giá