Microsoft đã xác nhận hãng gặp một số vấn đề về hiệu năng Gaming còn tồn tại trên Windows 11. Cụ thể, một vấn đề với hiệu suất gaming trong Windows 11 22H2 đã được báo cáo. Sau khi cài đặt bản cập nhật hệ thống của Windows 11 22H2, một số người dùng đã bắt đầu phàn nàn về các vấn đề hiệu suất khi gaming. Họ gặp phải các buff như việc lặp lại một số hành động trong game và một số lỗi khó chịu khác. Mặc dù ban đầu nhiều người nghĩ rằng vấn đề là từ card đồ họa NVIDIA, nhưng việc thay đổi trình điều khiển đã không giải quyết được vấn đề trên. Microsoft kết luận bằng cách cảnh báo rằng một số trò chơi và ứng dụng “có thể gặp phải hiệu suất chậm hơn dự kiến hoặc crash trên Windows 11 22H2”.

Windows 11 22H2 gặp vấn đề nghiêm trọng khi chơi game
Windows 11 22H2 gặp vấn đề nghiêm trọng khi chơi game

Gã khổng lồ công nghệ thừa nhận tính năng cho phép gỡ lỗi nhằm tăng hiệu suất GPU mới đang gặp vấn đề. Nhưng hãng không đưa ra ví dụ cụ thể về các tựa game hay ứng dụng có thể bị ảnh hưởng bởi vấn đề này. Người dùng hiện tại không nên kích hoạt tính năng này để không gặp các lỗi không đáng có. Hiện tại vẫn không rõ thời điểm nào tính năng này sẽ ổn định và danh sách các ứng dụng gặp phải tình trạng này vẫn còn là một ẩn số. 

Công ty đã ngừng tự động cập nhật các thiết bị bị lên Windows 11 22H2 trong Windows Update. Người dùng được khuyên cập nhật trò chơi và ứng dụng của họ thay vì cài đặt phiên bản Windows 11 Pro mới nhất. Ngoài ra, người dùng còn có tùy chọn “khôi phục” phiên bản hệ thống trước đó. Các game thủ đã từng gặp sự cố với hệ điều hành mới của Microsoft trước đây. Các thiết bị sử dụng AMD nhận thấy hiệu suất giảm đáng kể so với phiên bản Windows 10 trước đó. Người dùng AMD đang hy vọng Microsoft sẽ giải quyết tình trạng này một cách triệt để.

Windows 11 22H2
Windows 11 22H2

Hơn một năm sau khi phát hành, một phần lớn người dùng Windows vẫn chưa áp dụng hệ điều hành mới nhất của Microsoft. Theo số liệu thống kê do Statcounter tổng hợp cho tháng 10. Chỉ 15.44% PC trên toàn thế giới có Windows 11. Trong khi đó, 71,29% người dùng đang sử dụng và trung thành Windows 10. Và Windows 7 ở vị trí thứ ba với 9,61%. Windows 8.1 ở vị trí thứ tư với 2.45 phần trăm, tiếp theo là Windows 8 với 0.69 phần trăm. Ở thị trường PC ở thời điểm hiện tại, 76% thiết bị sử dụng Windows, tiếp theo là MacOS với 15.7% và cuối cùng là Linux 2.6%.

Khi so sánh toàn bộ hệ điều hành, Android chiếm 42.37%, tiếp theo là Windows với 30.11%, iOS với 17.6% thị phần, OS với 6.24% và Linux với 1.04% thị phần.

Đánh giá